leftcenterrightdel
 Trung tướng Nguyễn Văn Gấu phát biểu tại hội nghị.

Báo cáo kết quả thẩm định các công trình tham dự Giải thưởng Tuổi trẻ sáng tạo trong Quân đội lần thứ 24, Đại tá Trần Viết Năng, Trưởng ban Thanh niên Quân đội, Phó chủ tịch Thường trực Hội đồng giải thưởng cho biết, Giải thưởng lần thứ 24 có 795 công trình của 42 đơn vị, tăng 179 công trình so với Giải thưởng lần thứ 23, trong đó có 777 công trình đủ điều kiện xét giải. Giải thưởng lần thứ 24 tiếp tục có sự tham gia của đông đảo cán bộ, đoàn viên, thanh niên ở hầu hết các loại hình đơn vị trong toàn quân. Bên cạnh tiếp tục tăng vượt trội về số lượng, chất lượng công trình tham gia, trong từng chuyên ngành còn có sự tham gia của các tác giả không phải là người được đào tạo về ngành đó. Đây là minh chứng tiếp tục khẳng định sức lan tỏa mạnh mẽ và hiệu quả cao của giải thưởng.

Trước đó, từ ngày 8 đến 17-4, Ban Thanh niên Quân đội và Cục Khoa học quân sự tổ chức đoàn công tác đi kiểm tra thực tế những công trình được các hội đồng chuyên ngành đề nghị trao Giải thưởng lần thứ 24.

leftcenterrightdel
Quang cảnh hội nghị. 

Nhiều công trình có nội dung nghiên cứu gắn với thực tế nhiệm vụ đơn vị, có khả năng phát triển và ứng dụng vào thực tiễn, đề xuất giải pháp về giáo dục lý tưởng cách mạng, phòng, chống “diễn biến hòa bình”, “tự diễn biến", "tự chuyển hóa” trong nội bộ; nhất là trong huấn luyện, SSCĐ, giáo dục, đào tạo; bảo quản, bảo dưỡng, sản xuất, nâng cấp vũ khí, trang bị kỹ thuật, bảo đảm vật liệu và phụ tùng thay thế; làm tăng độ chính xác, ổn định, an toàn của vũ khí trang bị kỹ thuật, máy móc, thiết bị; bảo vệ môi trường, chăm sóc sức khỏe; phòng, chống thiên tai, dịch bệnh, nâng cao chất lượng, hiệu quả sản xuất, kinh doanh; cung cấp những cứ liệu giúp Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng đề ra những chủ trương, giải pháp trong bảo vệ chủ quyền biển, đảo...

Đa số các công trình tham dự Giải thưởng lần thứ 24 đã được ứng dụng vào thực tiễn tại đơn vị đem lại hiệu quả cao.

Tại hội nghị, Hội đồng thảo luận, đánh giá, bỏ phiếu thống nhất lựa chọn trao Giải thưởng Tuổi trẻ sáng tạo trong Quân đội lần thứ 24 cho 429 công trình, trong đó có 6 giải nhất, 94 giải nhì, 150 giải ba và 179 giải khuyến khích. 

leftcenterrightdel

Đại tá Trần Viết Năng trình bày báo cáo kết quả thẩm định các công trình tham dự Giải thưởng Tuổi trẻ sáng tạo trong Quân đội lần thứ 24.

Trung tướng Nguyễn Văn Gấu biểu dương, đánh giá cao tinh thần làm việc nghiêm túc, trách nhiệm của Cơ quan thường trực là Ban Thanh niên Quân đội và Cục Khoa học quân sự, các đồng chí thành viên Hội đồng Giải thưởng Tuổi trẻ sáng tạo trong Quân đội và các hội đồng khoa học chuyên ngành.

Trung tướng Nguyễn Văn Gấu yêu cầu Cơ quan thường trực tiếp thu đóng góp của các đại biểu, thành viên hội đồng, khẩn trương rà soát, hoàn thiện các nội dung để báo cáo thủ trưởng Bộ Quốc phòng và Tổng cục Chính trị; phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, đơn vị chuẩn bị chu đáo chương trình tổng kết, trao Giải thưởng Tuổi trẻ sáng tạo trong Quân đội lần thứ 24. Bên cạnh đó, hoàn thiện các thủ tục đề nghị khen thưởng những tập thể, tác giả có thành tích trong tổ chức, tham gia giải thưởng và chế độ, chính sách đối với các tác giả đoạt giải; làm tốt công tác tuyên truyền, tạo sức lan tỏa sâu rộng, thu hút ngày càng nhiều đoàn viên, thanh niên trong toàn quân tham gia giải thưởng.

Tin, ảnh: HỒNG THẠNH

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.