Không chỉ được đón một cái Tết Nhâm Dần vui vẻ, ấm cúng mà từ nay về sau người dân ở bản làng biên giới sẽ không còn canh cánh nỗi lo khi mùa mưa lũ về...

Niềm vui về nơi ở mới

Trên đường dẫn chúng tôi vào thăm bản Sắt, Trung tá QNCN Trần Văn Sành, Đồn Biên phòng Làng Mô, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Quảng Bình, cán bộ phụ trách địa bàn, hào hứng nói: "Giờ đây, bản đã chuyển sang vị trí mới, nhiều hộ gia đình đã sửa chữa, làm nhà mới rất khang trang. Người dân rất vui khi sớm ổn định chỗ ở để đón Tết và cũng từ đây họ không còn lo lắng khi mùa mưa lũ về". Những câu chuyện vui của cán bộ biên phòng làm cho quãng đường đất dài hơn 10km với nhiều con dốc gồ ghề từ trung tâm xã vào bản Sắt như ngắn lại.

Sau hơn 30 phút di chuyển bằng xe máy, chúng tôi đã có mặt tại đỉnh dốc đầu bản Sắt. Từ trên cao nhìn xuống, bản mới của các hộ đồng bào Vân Kiều hiện lên rõ nét, đẹp tựa bức tranh. Xung quanh núi rừng nguyên sinh với nhiều cây cổ thụ, ở một khu vực bằng phẳng, những ngôi nhà được lợp bằng tôn xanh nằm san sát nhau. Phía trước mặt bản, các mảnh ruộng vừa được người dân xuống giống vụ lúa Đông Xuân.

Đón chúng tôi từ đầu bản, tay bắt mặt mừng, ông Hồ Văn Muôn, Trưởng bản Sắt nói: "Được chuyển về nơi ở mới, dân bản vui lắm, Tết năm nay các gia đình trong bản góp gạo nếp, thịt lợn... gói nhiều bánh chưng hơn. Không chỉ vui vì được đón Tết ấm áp, bà con chúng tôi cũng yên tâm để lao động sản xuất, phát triển kinh tế vì từ nay không còn lo mưa lũ, sạt lở đất nữa. Cuộc sống của dân bản đổi thay đều nhờ sự quan tâm của Nhà nước, chính quyền địa phương và BĐBP".

leftcenterrightdel
Cán bộ, chiến sĩ và nhân dân bản Sắt góp sức xây dựng công trình "Ánh sáng vùng biên". Ảnh: THANH NAM  

Trong câu chuyện vui, Trưởng bản Hồ Văn Muôn nhìn về phía dãy núi có những vết nứt loang lổ, nói rằng đó là khu vực người dân bản Sắt từng định cư. Gần như năm nào vào mùa mưa, các hộ gia đình trong bản cũng đều phải gánh chịu cảnh ngập lụt một thời gian dài. Đặc biệt trong đợt mưa lũ lịch sử tháng 10-2020, người dân phát hiện ngọn núi cao sau bản có hiện tượng sạt lở. Khi tổ công tác của UBND xã Trường Sơn và Đồn Biên phòng Làng Mô kiểm tra thực địa, phát hiện vết nứt gãy lớn, kéo dài ngang triền núi, có nguy cơ xảy ra sạt lở trên diện rộng, đe dọa tính mạng người dân. Trước tình huống khẩn cấp, chính quyền địa phương, BĐBP đã khảo sát vị trí, dựng nhà bạt, lán để sơ tán toàn bộ nhân dân ra khỏi khu vực nguy hiểm.

Chỉ trong thời gian ngắn, 29 lán, bạt đã được dựng lên ở khu vực đối diện bản Sắt cũ để người dân di chuyển sang sinh sống. Rất nhanh sau đó, chính quyền địa phương nhanh chóng khảo sát vị trí, xây dựng các công trình dân sinh, tổ chức tái định cư, giao đất cho các hộ gia đình ở vị trí mới như hiện nay.

Món quà đặc biệt của Bộ đội Biên phòng

Nhiều năm qua, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Làng Mô luôn đồng hành, hỗ trợ nhân dân bản Sắt vượt qua khó khăn, phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Trong đợt mưa lũ, sạt lở đất cuối năm 2020, BĐBP cùng chính quyền địa phương kịp thời có mặt giúp dân dựng lán tạm, di dời tài sản ra khỏi khu vực nguy hiểm.

Suốt quá trình xây dựng khu tái định cư, những người lính quân hàm xanh đã đóng góp hàng trăm ngày công hỗ trợ các hộ gia đình trong bản tháo dỡ, chuyển nhà đến vị trí mới. Cùng thời gian này, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Làng Mô còn "bí mật" chuẩn bị một món quà đặc biệt để tặng người dân bản Sắt nhân dịp chuyển về khu vực định cư mới và đón Tết cổ truyền của dân tộc. Thượng tá Lê Đình Huân, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Làng Mô chia sẻ: "Bản Sắt vẫn chưa có điện lưới quốc gia, trên cơ sở bàn bạc, thống nhất, đơn vị quyết định huy động mọi nguồn lực xây tặng nhân dân công trình "Ánh sáng vùng biên".

Chúng tôi sẽ triển khai hệ thống 30 cột và đèn năng lượng mặt trời chiếu sáng các trục đường của bản. Ngoài ra còn lắp đặt 8 hệ thống bóng năng lượng mặt trời tại các điểm trường tiểu học và mầm non, nhà văn hóa cộng đồng của bản để bảo đảm ánh sáng phục vụ việc dạy và học cũng như sinh hoạt chung của dân bản".

Sau khi có nguồn kinh phí mua sắm bóng đèn, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Làng Mô đã thi công, xây dựng hệ thống điện tại bản. Ngay trước Tết Nguyên đán, đơn vị đã tổ chức bàn giao công trình "Ánh sáng vùng biên" để Ban quản lý bản Sắt tiếp nhận, bảo quản, khai thác phục vụ nhân dân. Trong những đêm xuân, khắp bản làng biên giới sáng ánh đèn điện, người dân tập trung ở nhà văn hóa múa hát, vui chơi.

"Chuyển về vị trí mới định cư, lại được BĐBP tặng công trình điện chiếu sáng, cuộc sống dân bản thuận lợi và vui hơn nhiều. Sau những ngày Tết vui tươi, dân bản đang bắt tay vào lao động, sản xuất để xây dựng bản làng giàu mạnh hơn", ông Hồ Văn Muôn khẳng định.  

Bài và ảnh: VIẾT LAM