leftcenterrightdel
Bộ CHQS tỉnh Nghệ An phối hợp với ban, ngành tặng cờ Tổ quốc cho ngư dân trong Chương trình “Tôi yêu Tổ quốc tôi”. 

Chương trình “Tôi yêu Tổ quốc tôi”, trao cờ Tổ quốc và tặng quà ngư dân Đoàn Thanh niên Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Nghệ An phối hợp với Đoàn Thanh niên các đơn vị và nhà trường tổ chức tại Cảng cá phường Nghi Tân, thị xã Cửa Lò những ngày cuối tháng Tư năm 2024, mọi người đều cảm nhận rõ ý nghĩa của chương trình. Tại buổi lễ, Đoàn Thanh niên Bộ CHQS tỉnh Nghệ An và các đơn vị phối hợp đã trao 1.800 lá cờ Tổ quốc, 100 ảnh Bác Hồ, 220 áo phao cứu sinh, 10 bình cứu hỏa, 20 suất quà (mỗi suất trị giá 500.000 đồng) tặng các gia đình chính sách và các hộ ngư dân có hoàn cảnh khó khăn và 5 suất quà tặng các cháu học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn thị xã Cửa Lò. Tham gia chương trình, các ngư dân đều xúc động và bày tỏ niềm vui khi nhận được sự “tiếp sức” các ban, ngành, đoàn thể.

Ngư dân Lê Thanh Thắng, khối 3, phường Nghi Thủy, thị xã Cửa Lò chia sẻ: “Nhiều năm qua, bà con ngư dân chúng tôi luôn nhận được sự hỗ trợ, “tiếp sức” cả vật chất, lẫn tinh thần của các ban, ngành, đoàn thể, nhất là sự giúp sức của các đơn vị lực lượng vũ trang. Đặc biệt trong các tình huống bất trắc trên biển và những thời điểm khó khăn do giá cả nhiên liệu tăng cao”.

leftcenterrightdel

 Trao quà tặng các cháu con ngư dân có hoàn cảnh khó khăn.

Trong câu chuyện với ngư dân Lê Thanh Thắng, chúng tôi được biết, những tháng cuối năm 2023, là thời điểm hết sức khó khăn với ngư dân Lê Thanh Thắng nói riêng và ngư dân ở thị xã Cửa Lò nói chung. Bởi giai đoạn này giá dầu tăng cao khiến sau mỗi chuyến đi biển trở về bà con ngư dân hầu như lỗ vốn. Tiếp sức cùng ngư dân bám biển, bên cạnh sự quan tâm hỗ trợ của địa phương Bộ CHQS tỉnh Nghệ An phối hợp cùng các lực lượng chức năng tổ chức Chương trình “Đồng hành cùng ngư dân vươn khơi”. Theo đó, các cơ quan, đơn vị và Bộ CHQS tỉnh Nghệ An đã hỗ trợ bà con nhu yếu phẩm và cờ Tổ quốc. Đồng thời, động viên, tuyên truyền pháp luật, đã tiếp thêm động lực để ông Thắng và bà con ngư dân thị xã Cửa Lò tiếp tục vươn khơi.

Theo Đại tá Nguyễn Kỳ Hồng, Chính ủy Bộ CHQS tỉnh Nghệ An, Chương trình “Đồng hành cùng ngư dân vươn khơi” là hoạt động ý nghĩa được Bộ CHQS tỉnh phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tổ chức trong thời gian qua. Thông qua chương trình đã trực tiếp trang bị cho bà con ngư dân về kiến thức, nhận biết về pháp luật trong quá trình khai thác, đánh bắt trên biển và động viên tinh thần, hỗ trợ vật chất giúp bà con yên tâm bám biển.

leftcenterrightdel
Lực lượng vũ trang huyện Phú Vang, Thừa Thiên Huế tuyên truyền pháp luật cho ngư dân. 

Đối với ngư dân Võ Thành Đạt, chủ tàu cá tại cảng Cửa Tùng, huyện Vĩnh Linh (Quảng Trị), dù đã chuẩn bị đầy đủ những thứ cần thiết cho chuyến đi biển dài ngày, nhưng chỉ thật sự yên tâm khi có sự "đồng hành" của cán bộ, chiến sĩ Hải đội dân quân thường trực tỉnh Quảng Trị. Ngư dân Võ Thành Đạt nói: "Nghề đi biển luôn gặp nhiều rủi ro, thiên tai, kẻ xấu phá hoại, nhưng thời gian qua bất kể ngày đêm, khi nhận được thông tin cần giúp đỡ, cán bộ, chiến sĩ Hải đội đều có mặt kịp thời. Vì vậy, có lực lượng dân quân "đồng hành" chúng tôi luôn yên tâm vươn khơi, bám biển". Trò chuyện với ông Đạt, chúng tôi được biết, tháng 11 năm 2023, tàu của ông đang hoạt động gần đảo Cồn Cỏ thì bị hỏng máy. Trong đêm tối, sóng to, gió lớn, nhiều thuyền viên tỏ ra hoang mang, lo sợ. Qua bộ đàm, ông Đạt đã liên lạc được với tàu của Hải đội dân quân thường trực tỉnh Quảng Trị đang hoạt động gần đó. Nhận được thông tin, các chiến sĩ dân quân kịp thời đến hỗ trợ. Sau thời gian vật lộn với sóng, gió, tàu của ông Đạt đã được thợ máy của Hải đội sửa chữa thành công và di chuyển vào bờ an toàn.

leftcenterrightdel
Dân quân tỉnh Quảng Trị giúp ngư dân chuẩn bị ngư cụ vươn khơi. 

Tìm hiểu chúng tôi được biết, những năm qua thực hiện Phong trào “Đồng hành cùng ngư dân vươn khơi”, các cơ quan, đơn vị thuộc lực lượng vũ trang Quân khu 4 đã tổ chức nhiều chương trình, hoạt động góp phần tiếp sức cùng bà con bám biển. Cùng với các phong trào như tặng cờ Tổ quốc cho ngư dân bám biển, Bộ CHQS các tỉnh đã trao quà hỗ trợ ngư dân; đỡ đầu, giúp đỡ học sinh con ngư dân có hoàn cảnh khó khăn; phối hợp với các đoàn thể tặng ngư lưới cụ… Ngoài ra, phối hợp với Cảnh sát biển và Bộ đội Hải quân… tuyên truyền Luật Biển; trang bị kỹ năng đối phó một số tình huống bất trắc trên biển…

Nhờ có sự đồng hành của lực lượng vũ trang và sự hỗ trợ của các ban, ngành, đoàn thể đã giúp bà con ngư dân vươn khơi bám biển phát triển kinh tế và tham gia bảo vệ chủ quyền biển đảo Tổ quốc.

Bài, ảnh: NGỌC THĂNG

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.