Để cuộc diễn tập thành công tốt đẹp, quân và dân Hà Tĩnh đã phát huy truyền thống quê hương cách mạng, với tinh thần “xe chưa qua, nhà không tiếc”, chung sức đồng lòng đập tan mọi âm mưu xâm lược của kẻ thù, viết tiếp bài ca chiến thắng trên quê hương cách mạng anh hùng.

Những ngày tháng Tám lịch sử, trên mọi miền quê Hà Tĩnh vẫn còn sục sôi khí thế 55 năm Ngày chiến thắng Đồng Lộc và thi đua lập công chào mừng kỷ niệm 78 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2-9. Khí thế đó được minh chứng bằng sự đồng lòng vào cuộc của cả hệ thống chính trị và mọi người dân Hà Tĩnh trong cuộc diễn tập Khu vực phòng thủ (KVPT) tỉnh với tinh thần "xe chưa qua, nhà không tiếc". Từ huyện miền núi Vũ Quang, thành phố Hà Tĩnh đến các huyện miền biển Lộc Hà, Cẩm Xuyên người người, nhà nhà đều hăng hái tham gia góp công, góp sức vào thành công cuộc diễn tập.

leftcenterrightdel
Quân nhân dự bị tỉnh Hà Tĩnh thực hiện lệnh tổng động viên.  
leftcenterrightdel
Phương tiện kỹ thuật của nhân dân tham gia bảo vệ Tổ quốc trong diễn tập. 

Trước ngày "chiến tranh", chúng tôi về thôn Kim Quang, xã Quang Thọ, huyện Vũ Quang, khu vực thực binh nội dung đánh địch xâm nhập biên giới. Những ngày các lực lượng luyện tập chuẩn bị tham gia cuộc diễn tập người dân nơi đây như được sống lại không khí hào hùng những ngày chiến tranh bảo vệ Tổ quốc. Ông Lê Minh Tam, người dân thôn Kim Quang, năm nay đã hơn 70 tuổi nhưng hàng ngày vẫn ra thao trường động viên, truyền thụ kinh nghiệm chiến đấu cho bộ đội. Trò chuyện với chúng tôi, ông Tam nói: "Trong những năm chống Mỹ, cứu nước, Hà Tĩnh là trọng điểm đánh phá ác liệt của kè thù. Những “tọa độ lửa” như Ngã ba Đồng Lộc, phà Linh Cảm… địch điên cuồng đánh phá nhằm ngăn chặn sự chi viện cho chiến trường lớn miền Nam. Bất chấp hiểm nguy, người dân Hà Tĩnh xung phong ra chiến trường đánh giặc; tiếp tế lương thực hỗ trợ các lực lượng; tham gia bắc cầu, tu sửa đường giao thông cho xe qua".

Còn gia đình bà Dương Thị Hòa ở thôn Liên Hương, xã Cẩm Dương, huyện Cẩm Xuyên đã thu hoạch sớm hơn 500m2 cây keo cho bộ đội mượn đất xây dựng thao trường chia sẻ: “Trong những năm chống Mỹ, cứu nước bà con Hà Tĩnh chúng tôi sàng hiến dâng tất cả cho Tổ quốc, để đánh thắng quân xâm lược. Hôm nay được sống lại những ngày “chiến tranh” không chỉ gia đình tôi mà nhiều hộ dân trong thôn sẵn sàng cho bộ đội mượn đất, hiến cây làm thao trường. Bởi chúng tôi xác định rằng, khi Tổ quốc lâm nguy dù hiến dâng toàn bộ tài sản để bảo vệ vững chắc độc lập chủ quyền, chúng tôi cũng sẵn sàng”.

leftcenterrightdel
Ngư dân hăng hái lên đường bảo vệ chủ quyền biển đảo Tổ quốc.
leftcenterrightdel
Lực lượng cảnh sát phòng cháy, chữa cháy thực binh tình huống trong diễn tập.

Ngày diễn ra thực binh nội dung Tiểu đoàn bộ binh được tăng cường binh khí kỹ thuật phối hợp với lực lượng vũ trang địa phương đánh địch đổ bộ đường biển tại xã Cẩm Dương, huyện Cẩm Xuyên rất đông người dân đến tham quan và động viên bộ đội. Được biết, trong gần 1 tháng, cán bộ, chiến sĩ các đơn vị luyện tập, xây dựng thao trường công sự luôn đón nhận sự quan tâm, hỗ trợ về mọi mặt của cấp ủy, chính quyền và người dân địa phương. Thiếu tá Nguyễn Tất Tràng, Phó trung đoàn trưởng, Tham mưu trưởng Trung đoàn 335, Sư đoàn 324 cho biết: "Sự quan tâm, giúp đỡ về mọi mặt của cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương chính là động lực tạo nên sức mạnh góp phần động viên bộ đội hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ. Không chỉ cho đơn vị mượn ruộng vườn, xây dựng công sự trận địa, cán bộ, nhân dân huyện Cẩm Xuyên còn hỗ trợ đơn vị hàng trăm ki-lô-gam lương thực, thực phẩm, rau, củ quả và rất nhiều phần quà động viên bộ đội".

Với tinh thần đồng lòng, vào cuộc, quyết tâm “đánh giặc” bảo vệ vững chắc Tổ quốc, đến vị trí nào trong quá trình thực hành diễn tập, chúng tôi cũng cảm nhận được không khí làm việc nghiêm túc, khẩn trương như chiến sự đang xảy ra. Tại Sở chỉ huy khu vực sơ tán, mặc cho cơn mưa không ngớt, nhưng không khí các hội nghị mỗi lúc một "nóng" hơn. Các khối quân sự, công an, biên phòng, cán bộ khung tập tích cực bàn bạc, điều chỉnh các quyết tâm, kế hoạch chiến đấu để có được những phương án tối ưu, đáp ứng yêu cầu của ban chỉ đạo diễn tập đề ra.

leftcenterrightdel
 Dân quân Hà Tĩnh quyết tâm bảo vệ vững chắc khu vực phòng thủ.

Qua các nội dung thực binh huy động nhân lực, phương tiện bảo vệ chủ quyền biển đảo Tổ quốc; động viên nhân lực, phương tiện, kỹ thuật phục vụ quốc phòng; thực binh nội dung thiết quân luật; thực binh tình huống chống gây rối bạo loạn; giải thoát con tin... chúng tôi thấy rất rõ tinh thần vào cuộc đầy trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền các cơ quan, ban, ngành và mọi người dân địa phương. Rất nhiều chủ phương tiện tàu thuyền, xe ô tô tạm gác công việc mưu sinh tham gia diễn tập, với tinh thần "xe chưa qua, nhà không tiếc". Anh Lê Văn Quang, chủ phương tiện ô tô ở Làng K130, thị trấn Nghèn, huyện Can Lộc đang thực hiện hợp đồng vận chuyển vật liệu cho một công trình, nhận được lệnh động viên phương tiện, liền tạm dừng hợp đồng tham gia động viên.

leftcenterrightdel

Bộ đội chủ lực thực binh đề mục “Tiểu đoàn Bộ binh tăng cường binh khí kỹ thuật tiến công địch đổ bộ đường biển” trong diễn tập Khu vực phòng thủ.

Không những phát huy tinh thần “xe chưa qua, nhà không tiếc" mà quân dân Hà Tĩnh còn khẳng định sức mạnh phòng thủ. Điều đó được chứng minh qua các nội dung thực binh như: Đánh địch xâm nhập biên giới; địch tấn công vào KVPT huyện ở xã Cẩm Hòa, huyện Cẩm Xuyên. Và tinh thần đồng lòng vào cuộc được khẳng định rõ nét trong cuộc diễn tập lần này, đó chính là sự phối hợp giữa bộ đội chủ lực, bộ đội địa phương, dân quân du kích giữa vào thế trận chiến tranh nhân dân đánh đòn quyết định, trong thực binh nội dung đánh địch đổ bộ đường biển do Tiểu đoàn 6, Trung đoàn 335, Sư đoàn 324 chủ công phối hợp với các lực lượng.

Trung tướng Hà Thọ Bình, Tư lệnh Quân khu, Trưởng ban chỉ đạo diễn tập Quân khu đánh giá, cuộc diễn tập KVPT tỉnh Hà Tĩnh diễn ra trong điều kiện thời tiết không thuận lợi, với nhiều nội dung thực binh, nhưng quân và dân Hà Tĩnh đã phát huy cao độ tinh thần yêu nước, truyền thống quê hương cách mạng vào quá trình chuẩn bị và thực hành các nội dung. Cùng với sự đồng lòng vào cuộc, trách nhiệm cao của cấp ủy, chính quyền, ban, ngành, đoàn thể và mọi người dân địa phương, cuộc diễn tập đã đạt mục đích, yêu cầu đề ra, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, bảo đảm an toàn tuyệt đối.

Bài, ảnh: NGỌC THĂNG

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.