Những năm qua, Kim Ngân luôn năng động, triển khai nhiều mô hình sáng tạo hiệu quả, góp phần đổi mới, nâng cao chất lượng thực hiện nhiệm vụ của đơn vị. Điển hình như trong đẩy mạnh học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2013, chị tổ chức cuộc thi làm clip giới thiệu gương điển hình trong cơ quan, đơn vị về làm theo lời Bác. Cách làm này giúp mọi người nhận thức rõ, làm theo lời Bác là những việc làm gần gũi, giản dị, thường xuyên, tự giác hằng ngày, ai cũng có thể làm được. Cuộc thi đã khơi dậy sức sáng tạo của cán bộ, đoàn viên, thanh niên, tạo sức lan tỏa phong trào thi đua làm theo Bác. Mô hình đã được Quận đoàn Tân Phú phổ biến, nhân rộng tại các cơ sở đoàn.

Trước thực trạng các buổi tuyên truyền tập trung về tư vấn, định hướng nghề nghiệp cho bộ đội xuất ngũ, thanh niên, không thu hút được nhiều người tham gia, Kim Ngân triển khai mô hình “Trải nghiệm, định hướng nghề nghiệp”. Theo đó, chị phối hợp với các ban, ngành, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất tổ chức cho đoàn viên, thanh niên, bộ đội xuất ngũ tham quan, trải nghiệm làm việc tại các doanh nghiệp, cơ sở kinh tế. Thông qua trải nghiệm, thanh niên lựa chọn được những ngành nghề phù hợp, đồng thời doanh nghiệp cũng tuyển được những công nhân có chất lượng. Mô hình đã định hướng, giải quyết tốt việc làm cho thanh niên, bộ đội xuất ngũ trên địa bàn.

leftcenterrightdel
Nguyễn Tuyết Ngọc Kim Ngân, Chính trị viên phó Ban CHQS phường Tân Thành, quận Tân Phú (bên phải) trao đổi công việc với cán bộ Ban CHQS phường Tân Thành.

Từ năm 2019 đến nay, Kim Ngân đã triển khai hiệu quả hàng chục mô hình. Các mô hình tập trung giải quyết tốt những vấn đề an sinh xã hội, bức xúc, vướng mắc của nhân dân, xây dựng cơ quan, đơn vị vững mạnh. Chị chia sẻ: “Được cấp ủy, mọi người tin tưởng, tôi xem đây là cơ hội thể hiện sức trẻ, năng lực, trải nghiệm, cống hiến, trưởng thành. Tôi luôn tâm niệm, mỗi mô hình, phong trào muốn tổ chức thành công, mình phải thực sự gương mẫu, nhiệt huyết; đồng thời trước khi thực hiện, phải nghiên cứu kỹ tâm lý, nhu cầu, nguyện vọng của mọi người, từ đó trao đổi, thống nhất trong cấp ủy, cán bộ và xây dựng kế hoạch cụ thể”.

Thực hiện các phong trào, mô hình, thời gian qua, Kim Ngân luôn gương mẫu xung kích tham gia vệ sinh đường phố; thu gom, xử lý rác thải, sửa chữa đường giao thông... Từ năm 2019 đến nay, chị đã cùng đồng đội hoàn thành 14 công trình về xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh. Trong đợt dịch Covid-19 năm 2021, Kim Ngân gương mẫu xông pha trên tuyến đầu chống dịch tại các khu cách ly, bệnh viện dã chiến và chủ động thành lập 10 nhóm tình nguyện tổ chức lấy 200-400 mẫu xét nghiệm/ngày cho người dân tại các khu cách ly, phong tỏa. Chị cũng tổ chức cho đơn vị vận chuyển hàng chục tấn thực phẩm thiết yếu cho người dân gặp khó khăn. Với thành tích xuất sắc, năm 2021, Kim Ngân được UBND TP Hồ Chí Minh tặng bằng khen về công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Tình nguyện tham gia lực lượng dân quân năm 2011, với nỗ lực phấn đấu không ngừng, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ, năm 2019, Kim Ngân được giao nhiệm vụ Chính trị viên phó Ban CHQS phường Tân Thành. Liên tục từ năm 2019 đến nay, năm nào chị cũng được cấp trên khen thưởng, đạt thành tích cao trong các hội thi, hội thao; năm 2023, chị đoạt giải ba tại hội thi cán bộ giảng dạy chính trị do Bộ tư lệnh TP Hồ Chí Minh tổ chức.

Bài và ảnh: NGUYỄN TIẾN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.