Xã biên giới Ma Li Pho có tổng diện tích tự nhiên 5.585,51ha, với 655 hộ dân và 2.856 nhân khẩu, có 6 dân tộc cùng sinh sống, trong đó dân tộc Dao chiếm khoảng 82% dân số.  Xã có 13,934km đường biên giới và 3 cặp cột mốc.

Đây là xã có địa hình đồi núi chia cắt phức tạp, giao thông đi lại khó khăn, nhất là vào mùa mưa. Đời sống nhân dân trong xã còn khó khăn, trình độ dân trí chưa cao, nhận thức về pháp luật hạn chế. Tuy nhiên tình hình khu vực biên giới cơ bản ổn định, nhân dân chấp hành tốt chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Hệ thống chính trị ở cơ sở xã biên giới cơ bản đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn hiện nay.

leftcenterrightdel

Giải chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân xã Ma Li Pho.

Để có được những kết quả đó, trước hết là sự nỗ lực của Đảng ủy, chính quyền xã Ma Li Pho đã lãnh đạo, chỉ đạo các ban, ngành, từ xã đến thôn quán triệt, thực hiện nghiêm túc các nội dung về Ngày Biên phòng toàn dân, Luật Biên giới Quốc gia, Luật Biên phòng Việt Nam; Chỉ thị số 01/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ trong phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới.

Bên cạnh đó là sự tham mưu tích cực của Đảng ủy, chỉ huy đồn Biên phòng Cửa khẩu Ma Lù Thàng về triển khai nhiệm vụ, kế hoạch công tác. Đặc biệt là nhiệm vụ quản lý, bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới; các kế hoạch, phương án bảo vệ biên giới, bảo vệ địa bàn, giữ gìn an ninh trật tự, an toàn xã hội; tích cực trong việc phối hợp tuần tra bảo vệ biên giới, giữ nguyên hiện trạng đường biên, cột mốc, bảo vệ an toàn hệ thống mốc, dấu; giữ vững an ninh, chính trị bảo đảm cho nhân dân an tâm lao động, sản xuất phát triển kinh tế; đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm trên khu vực biên giới; ngăn ngừa, đẩy lùi các tệ nạn xã hội; thường xuyên trao đổi thông tin về tình hình địa bàn.

leftcenterrightdel
Màn kéo co được đông đảo nhân dân tham gia.

Trong dịp này, các cấp, các ngành đã trao nhiều khen thưởng tặng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới năm 2022; trao nhiều phần quà tặng các cháu trong chương trình “Nâng bước em đến trường”, cũng như các cháu có hoàn cảnh khó khăn.

leftcenterrightdel

Đẩy gậy là nét đẹp truyền thống của đồng bào dân tộc Dao.

Ngày Biên phòng toàn dân cũng đang mùa lễ hội, nhân dân các dân tộc sôi nổi tham gia các trò chơi dân gian như kéo co, đẩy gậy, hưởng ứng ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân xã Ma Li Pho.

Tin, ảnh: PHÙNG MINH