Có mặt tại thao trường huấn luyện dân quân cơ động của phường Tràng Minh (Kiến An), chúng tôi cảm nhận được sự say sưa, tích cực luyện tập của các chiến sĩ “sao vuông”. Mặc dù trời có lúc mưa phùn nhưng các nam, nữ dân quân vẫn hăng say luyện tập Điều lệnh đội ngũ và quỳ, nằm trên nền bê tông ẩm ướt để tập bắn súng tiểu liên AK. Chiến sĩ dân quân Trần Đình Tuấn chia sẻ: “Khó nhất là nội dung tập bắn súng và ném lựu đạn. Tuy nhiên, trong quá trình tập luyện được cán bộ lên lớp hướng dẫn, chỉ bảo tận tình nên chúng tôi từng bước thực hiện chuẩn xác động tác, kiểm tra đường ngắm và kết quả ném lựu đạn ngày càng tốt hơn”.

Là "phái yếu" nhưng chiến sĩ Phạm Thị Trang ở phường Tràng Minh được cán bộ đánh giá tiếp thu các nội dung huấn luyện quân sự nhanh, nhiều lần được chọn làm động tác mẫu, vào đội mẫu phục vụ giáo viên lên lớp. Chúng tôi hỏi bí quyết để huấn luyện giỏi, Phạm Thị Trang chia sẻ: “Trong giờ huấn luyện, nội dung nào chưa hiểu rõ hay những động tác khó thực hiện thì chúng tôi đề nghị chỉ huy hướng dẫn, chỉ bảo thêm. Ngoài thời gian huấn luyện chính khóa, tôi và các chị em chủ động tập luyện thêm ngoài giờ, nhất là các nội dung khó như Điều lệnh đội ngũ, bắn súng và ném lựu đạn”.

leftcenterrightdel
Một buổi huấn luyện bắn súng AK bài 1 của dân quân phường Tràng Minh (Kiến An, Hải Phòng). 

Để nâng cao chất lượng huấn luyện DQTV, ngay từ đầu năm, Ban CHQS quận Kiến An thành lập các đoàn kiểm tra công tác chuẩn bị mô hình học cụ, sổ sách, giáo án, thao trường, bãi tập... Trung tá Bùi Thanh Tuấn, Chỉ huy trưởng Ban CHQS quận Kiến An khẳng định: "Quá trình huấn luyện, Ban CHQS quận tăng cường công tác kiểm tra đột xuất, xử lý nghiêm đối với những đơn vị, cá nhân duy trì huấn luyện không nghiêm túc, bớt xén nội dung, thời gian lên lớp. Kết thúc từng đợt huấn luyện thì tiến hành kiểm tra chặt chẽ, đánh giá đúng thực chất kết quả đối với từng chiến sĩ, từng đơn vị, làm cơ sở rút kinh nghiệm cho các đợt huấn luyện tiếp theo. Điều này góp phần quan trọng từng bước nâng cao chất lượng huấn luyện, xây dựng lực lượng DQTV trên địa bàn quận ngày càng vững mạnh, đủ sức hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao".

Trung tá Phạm Quang Hiệu, Phó tham mưu trưởng Ban CHQS quận Kiến An cho biết: “Khó khăn nhất là việc bảo đảm thao trường huấn luyện, nhất là thao trường cần diện tích rộng như bắn súng, chiến thuật. Chúng tôi đã chỉ đạo, hướng dẫn ban CHQS các phường chủ động liên hệ mượn đất trống ở các khu công nghiệp đã giải phóng mặt bằng nhưng chưa xây dựng. Ngoài ra, Ban CHQS quận lập kế hoạch huấn luyện xoay vòng và củng cố một số thao trường để các đơn vị, địa phương dùng chung. Việc bảo đảm đủ thao trường giúp quá trình tổ chức luyện tập thuận tiện, sát thực tế, chiến sĩ DQTV có nhiều thời gian tập, nhờ đó chất lượng huấn luyện được nâng lên”.

Thực tế những năm qua, việc huy động DQTV tham gia huấn luyện còn gặp khó khăn. Nguyên nhân một phần do nhiều người đi làm ăn xa hoặc làm việc tại các công ty, xí nghiệp sản xuất theo dây chuyền nên khó xin nghỉ, phần nữa là mức hỗ trợ ngày công tham gia huấn luyện DQTV theo luật định hiện đang thấp hơn so với tiền công lao động trung bình. Để khắc phục, Ban CHQS quận Kiến An đã tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân về nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương, nắm được những nội dung cơ bản của Luật DQTV và chế độ, chính sách đối với DQTV. UBND các phường có văn bản yêu cầu các công ty, xí nghiệp trên địa bàn tạo điều kiện về thời gian, bảo đảm vị trí việc làm ban đầu cùng với các quyền lợi khác khi công nhân là DQTV tham gia huấn luyện. Cơ quan quân sự các phường làm tốt công tác rà soát, quản lý chặt chẽ lực lượng dân quân; chủ động thông báo kế hoạch huấn luyện sớm để DQTV thu xếp công việc tham gia đầy đủ.

Theo Thượng tá Nguyễn Văn Năm, Chính trị viên Ban CHQS quận Kiến An, Quận ủy, UBND quận luôn quan tâm bảo đảm đầy đủ các chế độ, tiêu chuẩn cho lực lượng DQTV theo đúng quy định của pháp luật và cấp trên. Đặc biệt, cấp ủy, chính quyền, cơ quan quân sự các phường và các ban, ngành, đoàn thể thường xuyên động viên lực lượng DQTV trong quá trình huấn luyện, thăm hỏi những đồng chí hoàn cảnh gia đình khó khăn, bị ốm đau... Điều này giúp các chiến sĩ có thêm động lực, tích cực luyện rèn.

Bài và ảnh: DUY ĐÔNG - NGUYỄN TRƯỜNG