Địa bàn quận Tân Phú có nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh nằm xen kẽ trong khu dân cư và những hẻm nhỏ, tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ, các xe chữa cháy chuyên dụng lại khó tiếp cận nếu xảy ra hỏa hoạn. Trước thực trạng này, năm 2023, Ban CHQS quận Tân Phú chỉ đạo Ban CHQS phường Phú Trung thành lập điểm mô hình “Tổ phản ứng nhanh” về giúp dân phòng cháy, chữa cháy (PCCC). Thành phần là cán bộ, chiến sĩ dân quân do đồng chí Phó chỉ huy trưởng Ban CHQS phường làm tổ trưởng. Đơn vị đã tự chế thành công chiếc xe chữa cháy mini, tích hợp các phương tiện chữa cháy như: Máy phát điện, máy bơm nước, bình chữa cháy, mặt nạ, lăng dây, rìu búa, kìm cộng lực... Hằng tuần, đơn vị tổ chức luyện tập 2-3 lần để rèn luyện cán bộ, chiến sĩ.

Được chứng kiến buổi luyện tập của các chiến sĩ, chúng tôi nhận thấy anh em thao tác khá chuyên nghiệp. Khi hiệu lệnh báo động cháy vừa vang lên, cán bộ, chiến sĩ đã sẵn sàng mọi phương tiện để cơ động ngay. Đồng chí Trần Thanh Bình, Chỉ huy trưởng Ban CHQS phường Phú Trung cho biết: “Trong luyện tập, chúng tôi chú ý rèn luyện cán bộ, chiến sĩ cơ động, phản ứng nhanh, thuần thục kỹ thuật để giúp dân chữa cháy trong giờ “vàng” nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại do hỏa hoạn gây ra”.

leftcenterrightdel
Giờ luyện tập của “Tổ phản ứng nhanh”, Ban CHQS phường Phú Trung, quận Tân Phú, TP Hồ Chí Minh. 

Từ tháng 4-2023 đến nay, đơn vị tham gia khống chế được 4 vụ cháy trong giờ “vàng” được UBND quận khen thưởng. Ví dụ như vụ cháy tại căn nhà ở hẻm 373/48 đường Âu Cơ, phường Phú Trung. Chỉ hơn 3 phút, cán bộ, chiến sĩ có mặt tại hiện trường. Lúc này, ngọn lửa mới bén một số tấm đệm mút ở tầng trệt, cán bộ, chiến sĩ đã kịp thời dùng bình chữa cháy, kết hợp phun nước khống chế ngay được đám cháy nên thiệt hại không đáng kể. Anh Bình cho biết thêm: “Đơn vị công khai số điện thoại và tổ chức khảo sát nắm chắc địa bàn, nhất là vị trí các trụ nước về PCCC tại các khu dân cư và đường, hướng cơ động, đặc điểm kết cấu xây dựng, từ đó hình thành các bài tập sát thực; đồng thời tuyên truyền, hướng dẫn cho bà con PCCC”.

Từ kết quả và kinh nghiệm của Ban CHQS phường Phú Trung, đến nay, Ban CHQS quận Tân Phú đã nhân rộng, triển khai 100% ban CHQS phường thành lập “Tổ phản ứng nhanh” có trang bị phù hợp. Từ đầu năm 2023 đến nay, các đơn vị đã khống chế được 9 vụ cháy trong giờ “vàng”, giảm đến mức thấp nhất thiệt hại do cháy, nổ gây ra. Mô hình “Tổ phản ứng nhanh” không chỉ nâng cao ý thức PCCC cho nhân dân mà còn hỗ trợ, giúp dân hiệu quả trong phòng, chống hỏa hoạn, góp phần tô thắm hình ảnh đẹp về người chiến sĩ dân quân trong lòng nhân dân.

Tùy đặc điểm nhiệm vụ, thời gian qua, LLVT quận Tân Phú có những mô hình, cách làm sáng tạo, hiệu quả. Trong sẵn sàng chiến đấu, giữ gìn an ninh trật tự, đơn vị có mô hình “3 sẵn sàng”, “4 tại chỗ”; tuyên truyền pháp luật cho nhân dân có mô hình “Mỗi ngày nghiên cứu một văn bản, quy phạm pháp luật”; trong phòng, chống dịch Covid-19 với mô hình cây “ATM gạo” ... Các mô hình sát thực đã khơi dậy động lực, đoàn kết, sáng tạo của cán bộ, chiến sĩ trong thi đua hoàn thành tốt nhiệm vụ, giúp dân hiệu quả, xây dựng thế trận lòng dân, LLVT quận vững mạnh.

Bài và ảnh: ĐẶNG VĂN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.