Trong đó, việc nâng cao chất lượng huấn luyện cho chiến sĩ dân quân năm thứ nhất được lãnh đạo, chỉ huy các cấp rất quan tâm, góp phần xây dựng lực lượng dân quân tự vệ vững mạnh, rộng khắp, hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Giữa nắng hè oi ả, trên thao trường huấn luyện tại xã Tân Dân, gần 100 chiến sĩ dân quân năm thứ nhất của cụm phía tây (gồm các xã: Tân Dân, Thanh Xuân, Minh Trí, Minh Phú, Hiền Ninh) vẫn hăng say luyện tập những động tác điều lệnh đội ngũ, các tư thế bắn súng tiểu liên AK, kỹ thuật băng bó vết thương, ném lựu đạn xa trúng đích. Để chiến sĩ dân quân nắm chắc nội dung, thực hành đúng kỹ thuật động tác, các đồng chí giáo viên phải hướng dẫn cụ thể, tỉ mỉ, chú trọng phân tích kết hợp làm mẫu động tác để chiến sĩ dễ hiểu, dễ nhớ, từ đó tập theo.

Trao đổi với chúng tôi, Đại úy Nguyễn Văn Quân, trợ lý dân quân Ban CHQS huyện Sóc Sơn cho biết: “Thời gian huấn luyện cho chiến sĩ dân quân năm thứ nhất rất ngắn. Để giúp chiến sĩ nhanh bắt nhịp với hoạt động huấn luyện quân sự, chúng tôi đã chủ động nghiên cứu nội dung, nắm chắc đối tượng làm cơ sở phân loại chất lượng chiến sĩ, từ đó điều chỉnh phương pháp huấn luyện cho phù hợp. Quá trình huấn luyện, chúng tôi thường xuyên rút kinh nghiệm, đánh giá kết quả hằng ngày, chỉ ra những điểm hạn chế, nguyên nhân và biện pháp khắc phục để các buổi huấn luyện sau đạt kết quả tốt hơn”.

leftcenterrightdel
Huấn luyện ném lựu đạn cho chiến sĩ dân quân cụm huấn luyện phía tây của huyện Sóc Sơn.   

Được biết, để nâng cao chất lượng huấn luyện chiến sĩ dân quân năm thứ nhất, Ban CHQS huyện Sóc Sơn đã phân công, giao nhiệm vụ cụ thể cho cán bộ phụ trách từng nội dung huấn luyện; chuẩn bị đầy đủ vật chất, giáo án, bài giảng bảo đảm sát với thực tế. Đặc biệt, đơn vị còn chú trọng việc bồi dưỡng nâng cao kỹ năng, phương pháp huấn luyện của giáo viên. Với phương châm “Cơ bản, thiết thực, chất lượng”, gắn lý thuyết với thực hành, lấy thực hành là chính, các chiến sĩ dân quân năm thứ nhất nhanh chóng nắm bắt được những nội dung trong chương trình huấn luyện.

Đồng chí Dương Văn Xuân, chiến sĩ dân quân năm thứ nhất ở xã Tân Dân chia sẻ: “Đây là lần đầu tiên tôi tiếp xúc với các nội dung quân sự. Do đó, trong quá trình huấn luyện, tôi gặp không ít khó khăn, nhất là những nội dung liên quan đến thực hành. Tuy nhiên, được các đồng chí chỉ huy giúp đỡ, hướng dẫn tận tình, tôi đã nhanh chóng bắt nhịp và thực hiện được nội dung huấn luyện”.

Để giúp các chiến sĩ dân quân nắm vững về chiến thuật, am hiểu và sử dụng thành thạo những loại vũ khí có trong biên chế, nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu, cơ quan quân sự huyện Sóc Sơn đã chỉ đạo các cụm tổ chức huấn luyện theo nguyên tắc xoay vòng nội dung, xoay vòng các nhóm đối tượng. Quân số tham gia huấn luyện các nội dung phải bảo đảm 100%. Việc kết hợp hài hòa giữa giáo dục chính trị với huấn luyện quân sự, rèn luyện kỷ luật gắn với xây dựng nền nếp chính quy được lãnh đạo, chỉ huy các cấp quan tâm chỉ đạo sâu sát.

Cùng với đó, đơn vị chú trọng nội dung giáo dục chính trị tư tưởng, góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm cho các chiến sĩ dân quân, tạo động lực phấn đấu khắc phục khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ. Qua kiểm tra đánh giá kết quả huấn luyện, bước đầu, các chiến sĩ dân quân năm thứ nhất của huyện Sóc Sơn đã nắm được những nội dung cơ bản về đường lối, quan điểm của Đảng trong nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc; nắm được tính năng, tác dụng của vũ khí, trang bị có trong biên chế; thuần thục các tư thế vận động trên chiến trường, động tác điều lệnh đội ngũ, kỹ thuật tháo lắp súng tiểu liên AK và các kỹ thuật băng bó vết thương, chuyển tuyến...

Bài và ảnh: TRẦN ĐÔNG