Xây dựng thế trận lòng dân 

Những ngày này, Bộ CHQS TP Cần Thơ đang hoàn thành mọi công tác chuẩn bị cho lễ xuất quân thực hiện các công trình “Tết quân dân mừng Chôl Chnăm Thmây năm 2023”. Đại tá Phạm Ngọc Quang, Chính ủy Bộ CHQS TP Cần Thơ cho biết, toàn thành phố hiện có gần 20.000 người dân tộc Khmer sinh sống. Những năm qua, Bộ CHQS thành phố đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực cùng với cấp ủy, chính quyền địa phương chăm lo cho đời sống bà con dân tộc.

Tiếp nối thành công từ lần đầu tổ chức năm 2021 tại quận Ô Môn, “Tết quân dân mừng Chôl Chnăm Thmây” năm nay sẽ được tổ chức tại xã Định Môn, huyện Thới Lai. “Các hoạt động tại Tết quân dân mừng Chôl Chnăm Thmây sẽ được thể hiện bằng nhiều công trình, phần việc, phù hợp với phong tục, tập quán, truyền thống như: Thăm, chúc mừng các chùa; xây nhà đại đoàn kết, nhà đồng đội; tặng quà gia đình chính sách, hộ nghèo, trao học bổng cho học sinh nghèo...

Sức hấp dẫn của lễ hội này nhằm thắt chặt mối quan hệ đoàn kết gắn bó máu thịt giữa quân với dân, đặc biệt là nơi có đồng bào dân tộc thiểu số, đồng bào tôn giáo bằng những công trình phúc lợi xã hội, chung tay xây dựng thế trận lòng dân vững chắc”, Đại tá Phạm Ngọc Quang nói.

leftcenterrightdel

Cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang TP Cần Thơ giúp nhân dân xây dựng các công trình nông thôn.  

Thượng tọa Lý Hùng, Phó hội trưởng thường trực Hội đoàn kết sư sãi yêu nước TP Cần Thơ chia sẻ: “Cán bộ, chiến sĩ LLVT thành phố tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa, nhằm góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần, tạo không khí vui tươi, phấn khởi để đồng bào dân tộc Khmer đón mừng năm mới an lành, hạnh phúc. Các ngôi chùa có được sự quan tâm của Bộ CHQS thành phố làm cho các vị sư sãi, bà con phật tử Nam tông Khmer rất vui mừng, phấn khởi”.

Với phương châm “gần dân, sát cơ sở”, những năm qua, Bộ CHQS TP Cần Thơ đã làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức cho cán bộ, chiến sĩ, đẩy mạnh đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác dân vận, giúp dân xóa đói, giảm nghèo, tham gia xây dựng cơ sở địa phương vững mạnh. Quán triệt sâu sắc những nghị quyết, chỉ thị của các cấp về công tác dân vận, LLVT TP Cần Thơ đã phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền địa phương, các tổ chức chính trị-xã hội và các lực lượng trên địa bàn huy động cao nhất các nguồn lực, nâng cao chất lượng hoạt động công tác dân vận.

Đặc biệt, hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ luôn có mặt ở những tuyến đầu phòng, chống dịch bệnh; phòng, chống thiên tai, dông lốc, triều cường, sạt lở... góp phần giữ vững an ninh chính tri, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Lan tỏa các mô hình ý nghĩa

Trước Tết Nguyên đán 2023 ít ngày, chúng tôi cùng đoàn cán bộ của Ban CHQS quận Cái Răng (Bộ CHQS TP Cần Thơ) đến thăm, tặng quà các gia đình chính sách, hộ nghèo trên địa bàn.

Trong căn nhà rộng hơn 50m2 của chị Nguyễn Thị Hằng, ngụ ở phường Phú Thứ, Thượng tá Nguyễn Việt Triều, Chính trị viên Ban CHQS quận Cái Răng chia sẻ: “Chị Hằng bị khuyết tật ở chân, một mình phải nuôi hai con, một cháu mắc bệnh bại não. Nắm được hoàn cảnh éo le này, những năm trước, Ban CHQS quận đã giúp chị Hằng dựng một chòi nhỏ trước sân và hỗ trợ 10 triệu đồng để buôn bán nhỏ. Đơn vị còn vận động cán bộ, chiến sĩ và sự hỗ trợ từ cộng đồng được hơn 80 triệu đồng giúp chị Hằng xây được căn nhà nhỏ và mua một chiếc xe máy thiết kế cho người khuyết tật để thuận tiện đi lại. Nhờ vậy, cuộc sống của chị Hằng đã đỡ vất vả hơn trước rất nhiều”.

leftcenterrightdel
 Cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang TP Cần Thơ giúp nhân dân xây dựng các công trình nông thôn. 

Theo Đại tá Trần Quốc Khởi, Phó chính ủy Bộ CHQS TP Cần Thơ, hộ chị Nguyễn Thị Hằng là một trong 106 hộ nghèo được các cơ quan, đơn vị LLVT thành phố hỗ trợ qua thực hiện Phong trào thi đua “Cả nước chung tay vì người nghèo-Không để ai bị bỏ lại phía sau”.

Bằng nhiều cách làm như: Hỗ trợ tiền, cây con giống, mua phương tiện sản xuất, kinh doanh... từ năm 2018 đến nay, LLVT thành phố đã vận động được hơn 1,8 tỷ đồng và 400 ngày công lao động của cán bộ, chiến sĩ để giúp đỡ các hộ gia đình khó khăn trên địa bàn. Hiện nay, có 95 hộ đã thoát nghèo bền vững, những gia đình còn lại đều có thu nhập ổn định, từng bước vươn lên.

Thực hiện lời Bác Hồ dạy: “Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công”, từ năm 2017 đến nay, Bộ CHQS TP Cần Thơ đã tổ chức mô hình “Đối thoại về thực hiện công tác chính sách đối với người có công với cách mạng”. Theo đó, hằng năm, Bộ CHQS thành phố tổ chức từ 2 đến 3 cuộc đối thoại ở các địa phương. Thông qua hình thức đối thoại trực tiếp đã góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động công tác chính sách của LLVT và các sở, ban, ngành thành phố; giúp các cơ quan chức năng nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, nhất là những vướng mắc về chế độ chính sách sẽ được tháo gỡ.

Các ý kiến của người có công đều được giải đáp trực tiếp, tận tình, trách nhiệm từ lãnh đạo Bộ CHQS thành phố, Sở Lao động-Thương binh và Xã hội, Hội Cựu chiến binh thành phố và lãnh đạo của các địa phương. Ông Nguyễn Xuân Trường, cựu chiến binh phường Xuân Khánh, quận Ninh Kiều cho biết: “Tôi thấy đây là mô hình rất ý nghĩa, giúp nhiều người có công biết thêm thông tin mới về công tác chính sách... Buổi đối thoại đã giúp tôi có cơ hội kiến nghị nhiều vấn đề về khen thưởng cho những người đã tham gia chiến đấu giúp nước bạn Campuchia. Cách làm này còn thể hiện tình cảm, trách nhiệm của thế hệ hôm nay đối với những người đã hy sinh, cống hiến cuộc đời mình cho đất nước”.

Để mỗi cán bộ, chiến sĩ đến với nhân dân bằng tình yêu thương và trách nhiệm, gắn bó máu thịt và giúp đỡ nhân dân, qua 17 năm tổ chức, Tết Quân dân do Bộ CHQS thành phố Cần Thơ khởi xướng đến nay đã huy động được hơn 300 tỷ đồng; tổ chức khám bệnh cho 15.000 lượt người thuộc đối tượng chính sách, hộ nghèo; tặng 15.000 phần quà cho gia đình chính sách, hộ nghèo, hơn 500 suất học bổng cho học sinh nghèo... và hàng chục nghìn ngày công lao động của cán bộ, chiến sĩ.

Mô hình “dân vận khéo” độc đáo này hiện nay đã được nhiều địa phương trong cả nước triển khai thực hiện hiệu quả. Đặc biệt, khi đại dịch Covid-19 bùng phát, với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, LLVT thành phố đã điều động hàng nghìn lượt cán bộ, chiến sĩ đến phục vụ tại các khu cách ly, bệnh viện dã chiến; phối hợp với các lực lượng tổ chức trực 24/24 giờ tại 93 chốt phong tỏa, 392 chốt kiểm soát trên các tuyến đường dân sinh; tích cực cùng cấp ủy, chính quyền địa phương hỗ trợ các gia đình hoàn cảnh khó khăn do bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh hàng nghìn phần quà...

Thiếu tướng Hồ Minh Phương, Phó chủ nhiệm Chính trị Quân khu 9 cho rằng: “Những việc làm thiết thực, hiệu quả của LLVT TP Cần Thơ đã lan tỏa, đi vào cuộc sống, tạo thành phong trào, việc làm thường xuyên trong mỗi cán bộ, chiến sĩ LLVT Quân khu 9. Hiệu quả đó đã góp phần quan trọng củng cố niềm tin của nhân dân đối với Quân đội, Đảng, Nhà nước; phát huy ý chí, sức mạnh đại đoàn kết toàn dân, đáp ứng tốt yêu cầu nhiệm vụ được giao”.

Bài và ảnh: QUANG ĐỨC - NGUYỄN THẮNG