Dù 8 giờ sáng sự kiện mới chính thức bắt đầu nhưng từ trước đó cả tiếng đồng hồ, khi ánh mặt trời chưa xua hết màn sương mù, người dân 3 xã biên giới đặc biệt khó khăn: Ma Thì Hồ, Na Sang, Mường Mươn của huyện Mường Chà đã có mặt ở trụ sở UBND xã Ma Thì Hồ. Ai cũng mang trên mình những váy áo sặc sỡ để vui hội.

leftcenterrightdel
Tiết mục văn nghệ tại Lễ khai mạc.
leftcenterrightdel
Bà con nhân dân tham dự Lễ khai mạc. 

Năm nay, chương trình có nhiều hoạt động ý nghĩa như: Giao lưu văn nghệ, hội thi gói bánh chưng, trò chơi dân gian, khám bệnh và cấp thuốc miễn phí... Các đơn vị cũng trao hơn 700 suất quà, trị giá trên 360 triệu đồng, cùng 400 chiếc bánh chưng do cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Mường Mươn, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Điện Biên và đoàn viên thanh niên địa phương gói tặng các gia đình chính sách, hộ nghèo, người có uy tín trên địa bàn.

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel

Niềm vui của bà con khi nhận quà Tết từ Ban tổ chức chương trình. 

Đặc biệt đó là việc tổ chức “Gian hàng 0 đồng”, bao gồm gạo, bánh mứt kẹo, dầu ăn, mì chính, nước mắm, quần áo, giày... trị giá khoảng 200 triệu đồng nhằm giúp các gia đình chưa chuẩn bị hoặc chưa có điều kiện mua nhu yếu phẩm và đồ dùng trước thềm xuân về. Anh Cháng A Thái (bản Huổi Sang, xã Ma Thì Hồ) chia sẻ: “Rất cảm ơn Bộ đội Biên phòng và chính quyền tặng quà cho bà con và gia đình tôi. Chúng tôi vẫn chưa chuẩn bị được gì cả. Nhưng nhờ có quà hôm nay thì Tết này của gia đình tôi sẽ thêm đầm ấm, đủ đầy hơn”.

leftcenterrightdel
Một đội tham gia phần thi gói bánh chưng. 
leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
Nhân dân tham gia tranh tài trò chơi đẩy gậy và kéo co. 

Là đơn vị được giao cùng với Đảng ủy, UBND xã Ma Thì Hồ thực hiện chương trình, Đồn Biên phòng Mường Mươn xác định đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng của đơn vị. Thượng tá Bùi Đức Tuấn, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Mường Mươn nhấn mạnh, cấp ủy, Ban chỉ huy đồn đã bắt tay vào công tác chuẩn bị mọi mặt phụ trách từ hơn 1 tháng trước. Mặt khác, thời gian qua, để giúp nhân dân vùng biên do đồn quản lý vươn lên thoát nghèo, đơn vị đã tích cực vận động, kêu gọi các tổ chức cá nhân, các nhà hảo tâm quan tâm chăm lo, giúp đỡ; đồng thời rà soát các hộ nghèo, gia đình có hoàn cảnh khó khăn để hỗ trợ kịp thời.

Chia sẻ tại chương trình, đồng chí Mừa A Dơ, Chủ tịch UBND xã Ma Thì Hồ cho biết địa phương là xã đặc biệt khó khăn, đời sống bà con các dân tộc trên địa bàn phụ thuộc chủ yếu vào trồng trọt nên tỷ lệ hộ nghèo còn cao. Cận kề năm mới, nhiều hộ gia đình không có điều kiện kinh tế để sắm Tết, do đó việc tổ chức chương trình mang lại không khí Tết sớm để nhân dân đón một mùa xuân vui tươi, an lành.

leftcenterrightdel
Lãnh đạo Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Điện Biên trao quà Tết tặng các gia đình trên địa bàn. 
leftcenterrightdel
Lãnh đạo UBND huyện Mường Chà trao giấy khen tặng các cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biên giới quốc gia.

Chương trình là hoạt động thường niên của Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Điện Biên nhằm mang lại không khí phấn khởi cho đồng bào các dân tộc khu vực biên giới; động viên đồng bào các dân tộc, cán bộ, chiến sĩ tiếp tục đoàn kết, chung sức chung lòng thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biên giới quốc gia.

Đại tá Phan Văn Hóa, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Điện Biên, khẳng định, với truyền thống “cùng ăn, cùng ở, cùng làm” với bà con, hằng năm mỗi dịp Tết đến, xuân về, bên cạnh công tác quản lý, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia là nhiệm vụ trọng yếu, thường xuyên, BĐBP tỉnh còn phối hợp cùng các huyện biên giới tổ chức Tết cho bà con ở 300 bản với nhiều hoạt động thiết thực. Trong đó, đặc biệt là chăm lo cho các gia đình chính sách, hộ nghèo, các cháu học sinh trong diện “Con nuôi đồn Biên phòng” và “Nâng bước em tới trường”; tri ân nhân dân trong phối hợp với BĐBP bảo vệ chủ quyền biên giới quốc gia.

leftcenterrightdel
Các đại biểu thăm, động viên lực lượng y, bác sĩ tham gia khám chữa bệnh cho nhân dân trong chương trình. 
leftcenterrightdel
Bác sĩ quân y BĐBP tỉnh Điện Biên tận tình hướng dẫn cách sử dụng thuốc cho các em học sinh.

Đối với chương trình điểm tại xã Ma Thì Hồ, ngoài tặng quà cho người dân, các y, bác sĩ thuộc Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Điện Biên còn phối hợp với các đơn vị tổ chức khám, tư vấn sức khỏe, cấp thuốc miễn phí cho hơn 500 lượt học sinh Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học Ma Thì Hồ và nhân dân trên địa bàn. Ngoài ra, các đồn biên phòng cũng chủ động tổ chức chương trình này, trong đó dự kiến sẽ tặng gần 2.600 suất quà và hơn 4.000 chiếc bánh chưng cho nhân dân khu vực biên giới.

Bài và ảnh: HIẾU TRƯỜNG

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.