Mặc cho những ngày Tết Nguyên đán cận kề, nhưng các thành viên Hội đồng Nghĩa vụ quân sự huyện Tuyên Hóa vẫn bám sát cơ sở chỉ đạo, nắm tình hình, động viên công dân chuẩn bị lên đường nhập ngũ. Với sự vào cuộc quyết liệt, đầy trách nhiệm của cả hệ thống chính trị và mọi người dân địa phương cùng với đồng bộ các giải pháp, huyện Tuyên Hóa quyết tâm hoàn thành tốt công tác giao nhận quân năm 2024.

Cùng đoàn công tác Ban Chỉ huy Quân sự (CHQS) huyện Tuyên Hóa đi kiểm tra tình hình, tặng quà, động viên thanh niên chuẩn bị nhập ngũ năm 2024, Thượng tá Trần Văn Đoàn, Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Tuyên Hóa cho biết: “Năm 2023, các nhiệm vụ lực lượng vũ trang huyện Tuyên Hóa đều hoàn thành tốt và hoàn thành xuất sắc. Nhưng chỉ có một trường hợp công dân nhập ngũ vào đơn vị có bàn chân to quá cỡ nên thuộc diện bù đổi. Đây là điểm yếu của đơn vị nên năm 2023, Ban CHQS huyện Tuyên Hóa đánh giá chỉ hoàn thành nhiệm vụ. Do vậy, bước vào năm 2024, cùng với quyết tâm phấn đấu hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ ngay từ đầu năm, Đảng ủy, Ban CHQS huyện Tuyên Hóa tập trung quyết liệt xóa yếu trong công tác tuyển quân”.

leftcenterrightdel

Thành viên Hội đồng Nghĩa vụ quân sự các cấp huyện Tuyên Hóa theo dõi, kiểm tra công tác khám sức khỏe thanh niên nhập ngũ.

Được biết, thực hiện quyết tâm quyết liệt xóa yếu trong công tác tuyển quân, Đảng ủy, Ban CHQS huyện đã đề ra những chủ trương, giải pháp đồng bộ; làm tốt công tác tham mưu cho Hội đồng Nghĩa vụ quân sự huyện đối với công tác khám tuyển, gọi công dân nhập ngũ. Theo đó, bên cạnh phát huy vai trò vào cuộc của cả hệ thống chính trị và người dân đối với công tác tuyển quân, Hội đồng Nghĩa vụ quân sự huyện Tuyên Hóa gắn trách nhiệm các thành viên và lãnh đạo cấp ủy, chính quyền các cấp đối với chất lượng thanh niên nhập ngũ. Đồng thời, trích kinh phí mua sắm máy móc, thiết bị hiện đại đưa vào khám sức khỏe thanh niên nhập ngũ.

Theo Thượng tá Nguyễn Văn Hùng, Phó chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Tuyên Hóa, đặc thù là địa phương miền núi nên đời sống nhân dân còn nhiều khó khăn; thanh niên lớn lên thường đi làm ăn xa và một số đồng chí tiêu chuẩn sức khỏe yếu. Vì thế, công tác tuyển gọi công dân nhập ngũ của địa phương gặp không ít khó khăn. Với tinh thần, quyết liệt xóa yếu trong công tác tuyển quân, trong Nghị quyết lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2023, Đảng ủy Quân sự huyện đã đưa nội dung khám tuyển, gọi công dân nhập ngũ vào lãnh đạo. Đồng thời, Hội đồng Nghĩa vụ quân sự huyện tham mưu cho Huyện ủy, Ủy ban Nhân dân huyện một số chủ trương, giải pháp nhằm hoàn thành tốt công tác tuyển quân. Cụ thể, những thanh niên nào nằm trong độ tuổi nhập ngũ chưa tham gia khám tuyển nghĩa vụ quân sự không giải quyết các thủ tục xuất khẩu lao động. Và khác với những năm trước, số lượng khám sức khỏe thanh niên trong ngày không hạn chế thì năm nay mỗi ngày chỉ khám 50 trường hợp. Những địa phương nào có thanh niên khám tuyển, các đồng chí trong Hội đồng Nghĩa vụ quân sự xã, thị trấn phải có mặt theo dõi, kiểm tra…

leftcenterrightdel
Các địa phương gặp mặt, tặng quà thanh niên chuẩn bị lên đường nhập ngũ. 

Nhằm bảo đảm công bằng, dân chủ trong khám tuyển công dân nhập ngũ, các địa phương ở Tuyên Hóa phát huy vai trò sự vào cuộc của người dân. Cụ thể, tất cả các thanh niên thuộc diện tham gia khám tuyển, các thôn xóm đều đưa ra trước hội nghị toàn dân để lấy ý dân chủ. Những trường hợp tạm, miễn gọi nhập ngũ và không trúng tuyển cũng được thông báo rõ lý do để mọi người dân được biết… Bằng những cách làm phù hợp, công tác tuyển quân của Tuyên Hóa luôn nhận được sự quan tâm của mọi người dân. Nhờ vậy, công tác tuyển quân ở Tuyên Hóa luôn công khai, dân chủ, công bằng; qua đó, chất lượng công dân nhập ngũ cũng được nâng lên.

Đến thời điểm này, Hội đồng Nghĩa vụ quân sự huyện Tuyên Hóa đã phát lệnh gọi công dân nhập ngũ năm 2024. Một mùa tòng quân nữa bắt đầu, các công dân ưu tú của quê hương Tuyên Hóa anh hùng đang náo nức chờ ngày lên đường, góp sức mình bảo vệ chủ quyền Tổ quốc.

Bài và ảnh: NGỌC THĂNG

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.