Ngôi nhà gỗ mái lá đơn sơ của già làng Zơ Râm Pưnh, người dân tộc Giẻ Triêng nằm nép mình trên sườn núi A Xòo, cuối xã Chơ Chun. Trước mỗi cuộc phối hợp tuần tra biên giới, đại diện cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể của địa phương và cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng La Êê thường tập trung ở nhà già làng để nghe cán bộ phụ trách tuần tra phổ biến thông tin, phân công nhiệm vụ.

Thấy chúng tôi hỏi chuyện về già làng Zơ Râm Pưnh, Thượng tá Quách Thiện Dư, Bí thư Đảng ủy, Chính trị viên Đồn Biên phòng La Êê, hồ hởi kể: “Bố Pưnh tuy đã có tuổi, nhưng nhiệt tình, hăng hái, trách nhiệm lắm! Quãng đường tuần tra của đơn vị dài cả chục cây số, chủ yếu là đường rừng, đèo cao, suối sâu, đi bộ nửa ngày chưa tới cột mốc, nhưng chẳng cuộc hành quân nào già làng Pưnh vắng mặt. Nhiều khi các chiến sĩ trẻ của đơn vị còn không theo kịp già làng. Sinh ra và lớn lên ở A Xòo, già làng Zơ Râm Pưnh đã tham gia tuần tra bảo vệ biên giới cùng BĐBP chừng 40 năm nên thuộc nằm lòng từng đường mòn, lối mở, khe suối, bìa rừng, từng vị trí cột mốc, đường biên đánh dấu chủ quyền biên giới quốc gia trên địa bàn xã Chơ Chun. Hiện già làng Pưnh là Tổ trưởng Tổ tự quản đường biên, cột mốc của thôn A Xòo".

leftcenterrightdel

Nữ chiến sĩ biên phòng với trẻ em tại Chương trình "Xuân biên phòng ấm lòng dân bản" năm 2024 do Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Nam tổ chức. Ảnh: TIÊU DAO 

Trước đây từng may mắn được tham gia chuyến tuần tra bảo vệ biên giới của Đồn Biên phòng La Êê cùng với Tổ tự quản đường biên, cột mốc của thôn A Xòo và may nhất là được cùng đi với già làng Zơ Râm Pưnh-người dáng hơi nhỏ nhưng tinh thần hăng hái và sức khỏe thì khó ai ở tuổi “xưa nay hiếm” có được. Suốt quá trình tuần tra, ông đều dẫn đầu đoàn với con dao phát trên tay hoạt động không ngừng. Khi gặp những điểm sạt lở hay cột mốc có dấu hiệu bị hư hại, già Pưnh mở sổ ghi chép rồi cùng các thành viên trong tổ tuần tra củng cố, khắc phục...

Theo các đồng chí cán bộ Đồn Biên phòng La Êê, chính sự gương mẫu, trách nhiệm của già làng Zơ Râm Pưnh đã "tiếp lửa" cho nhiều nam, nữ thanh niên ở xã Chơ Chun hăng hái cùng BĐBP tuần tra, bảo vệ đường biên, mốc quốc giới. Già làng Pưnh và các thành viên trong Tổ tự quản của thôn A Xòo đã cung cấp cho Đồn Biên phòng hàng trăm thông tin có giá trị liên quan đến đường biên, cột mốc, an ninh trật tự khu vực biên giới, giúp đơn vị cùng cấp ủy, chính quyền địa phương kịp thời xử lý.

Những ngày công tác tại huyện biên giới Nam Giang, chứng kiến sự quan tâm, tình cảm của đồng bào Giẻ Triêng dành cho cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng La Êê, chúng tôi hiểu ở nơi xa xôi, hẻo lánh còn nhiều khó khăn này, BĐBP đã có chỗ dựa rất vững chắc, đó chính là lòng dân. Ở xã Chơ Chun và La Êê, không chỉ các đồng chí cán bộ địa phương và già làng Zơ Râm Pưnh mà tất cả bà con đều yêu quý bộ đội, gia đình nào cũng coi BĐBP như người thân trong nhà, thương các chiến sĩ đã không quản ngại khó khăn, vất vả, từ miền xuôi lên biên giới thực hiện nhiệm vụ, có cán bộ biên phòng gắn bó cả tuổi thanh xuân với vùng biên, tận tình giúp đỡ đồng bào Giẻ Triêng. Bởi thế, dù cuộc sống còn thiếu thốn, nhưng bà con nơi đây luôn hết lòng cưu mang, giúp đỡ BĐBP, sẵn sàng chia ngọt sẻ bùi.

Trung tá Rơ Râm Soái, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng La Êê, cũng là một người con ưu tú của đồng bào Giẻ Triêng, tâm sự: "Đơn vị được giao quản lý địa bàn hai xã biên giới La Êê và Chơ Chun, bảo vệ đoạn biên giới dài hơn 35km, đường tuần tra khó khăn. Nếu không dựa vào dân, không có sự cưu mang, giúp đỡ của nhân dân thì chúng tôi rất khó hoàn thành tốt nhiệm vụ".

Được biết, Chương trình “Xuân biên phòng ấm lòng dân bản” năm 2024 tổ chức tại Đồn Biên phòng La Êê mới đây, Đảng ủy, Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh Quảng Nam đã phối hợp với các cơ quan, đơn vị, địa phương, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh hỗ trợ hơn 1.000 phần quà Tết tặng đồng bào. Hiện tại, ngoài việc hỗ trợ kinh phí học tập cho 206 học sinh là con em đồng bào các dân tộc thiểu số, BĐBP tỉnh Quảng Nam còn nhận đỡ đầu, nuôi dưỡng và hỗ trợ chi phí học tập cho 25 học sinh con em đồng bào các dân tộc thiểu số hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Riêng Đồn Biên phòng La Êê đã trích quỹ tăng gia và vận động các tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm chuẩn bị hàng trăm suất quà Tết, phối hợp với cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể địa phương gói hơn 300 cặp bánh chưng tặng các gia đình khó khăn; tặng 10 chiếc xe đạp động viên các cháu học sinh vượt khó, học giỏi...

NGUYỄN HỒNG SÁNG

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.