Niềm vui trước thềm xuân

“Người dân ấp An Hòa và ấp An Bình đã nhiều lần kiến nghị với cấp ủy, chính quyền xã Mỹ An hỗ trợ làm đường giao thông nông thôn liên tổ, nhưng do những khó khăn khách quan nên nguyện vọng của người dân chưa được thực hiện. Rất may, nhờ có chủ trương tổ chức chương trình hoạt động Tết quân dân năm 2024, với sự vào cuộc, giúp đỡ của Bộ CHQS tỉnh, Bộ đội Biên phòng và công an tỉnh nên xã mới có nguồn lực triển khai thi công các tuyến đường giao thông", Đồng chí Trần Văn Tây, Bí thư Đảng ủy xã Mỹ An phấn khởi chia sẻ khi đến kiểm tra, động viên các lực lượng đang giúp dân làm đường.

Những ngày chuẩn bị kỷ niệm 79 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22-12-1944 / 22-12-2023) và 34 năm Ngày hội quốc phòng toàn dân (22-12-1989 / 22-12-2023), đến ấp An Hòa, chúng tôi đã nghe thấy tiếng người nói cười rộn ràng từ xa vọng lại. Trước mắt chúng tôi, một con đường bê tông mới đã thành hình, như dải lụa uốn lượn dưới những hàng dừa trĩu quả. Trước kia, con đường này rất bụi bặm trong mùa khô và sình lầy, trơn trượt vào mùa mưa, khiến người dân trong ấp đi lại rất vất vả. Nhìn tuyến đường mới, ánh mắt đồng chí Bí thư Đảng ủy xã Mỹ An sáng bừng niềm vui: "Công nhận bộ đội làm việc rất trách nhiệm, mặt đường được thi công phẳng lỳ, mà làm đến đâu thì dọn dẹp vệ sinh hai bên đường rất sạch sẽ, bảo đảm mỹ quan đến đó".

leftcenterrightdel
Lực lượng vũ trang tỉnh Bến Tre giúp chính quyền và nhân dân xã Mỹ An (Thạnh Phú) làm đường giao thông nông thôn. 

Theo kế hoạch, ngoài hai tuyến đường bê tông được làm mới ở xã Mỹ An (tại ấp An Hòa: Dài khoảng 200m, rộng 1,8m, dày 0,1m; tại ấp An Bình: Dài 210m, rộng 1,4m, dày 0,1m), trong dịp này, các lực lượng còn phối hợp với chính quyền, nhân dân xã An Thạnh, sửa chữa, nâng cấp tuyến đường chính đang xuống cấp dài 1.100m.

Sau khi động viên cán bộ, chiến sĩ và nhân dân tham gia làm đường, chúng tôi cùng lãnh đạo Bộ CHQS tỉnh Bến Tre đến thăm các hộ dân gặp hoàn cảnh khó khăn vừa được tặng nhà “Tình quân dân” ở xã Mỹ Hưng. Trên đường đi, Thượng tá Lê Công Hạnh, Phó chính ủy Bộ CHQS tỉnh Bến Tre thông tin: Theo chương trình hoạt động Tết quân dân năm 2024, ban tổ chức dự kiến trao tặng hơn 100 căn nhà: “Đại đoàn kết”, “Nhà tình nghĩa”, “Tình đồng đội”, “Tình quân dân”... (trị giá 50 triệu đồng/căn); trao 1.000 phần quà tặng các gia đình chính sách, hộ nghèo trên địa bàn... Tính đến nay, các ngôi nhà đã cơ bản hoàn thành, đang được Bộ CHQS tỉnh phối hợp với cơ quan chức năng và cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức trao tặng các đối tượng; bảo đảm để người dân có nhà mới, chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.

Trong căn nhà "Tình quân dân" còn thơm mùi sơn mới, bà Hồ Thị Tư ở ấp Thạnh Khương B (Mỹ Hưng) vừa mời khách những ly nước dừa mát lạnh, vừa xúc động chia sẻ: "Được ở trong nhà mới, xuân này chắc chắn sẽ vui hơn. Vậy là ước mơ nhiều năm qua của gia đình đã thành hiện thực. Chúng tôi rất biết ơn Bộ đội Cụ Hồ".

Thắm tình quân dân

Với mục tiêu, hỗ trợ cấp ủy, chính quyền các cấp huyện Thạnh Phú xây dựng cơ sở chính trị địa phương vững mạnh; tạo không khí vui tươi, ấm áp, thắm tình quân dân; tri ân, hỗ trợ, giúp đỡ các gia đình chính sách, gia đình hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống và đón một cái Tết thật đầm ấm, yên vui, chương trình hoạt động Tết quân dân năm 2024 ở tỉnh Bến Tre được tổ chức tập trung tại 4 xã: Mỹ An, An Điền, An Thạnh và Mỹ Hưng.

leftcenterrightdel
Thượng tá Lê Công Hạnh, Phó chính ủy Bộ CHQS tỉnh Bến Tre trao nhà "Tình quân dân" tặng các gia đình khó khăn về nhà ở. 

Khắc phục những hạn chế từ các chương trình Tết quân dân được tổ chức trước đây, năm nay, Đảng ủy, Bộ CHQS tỉnh Bến Tre đã làm tốt công tác tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị thực hiện tốt công tác phối hợp tổ chức, thành lập các tiểu ban giúp việc; giao nhiệm vụ cụ thể cho từng đầu mối liên quan, nhất là các đơn vị Quân đội, Công an, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc các cấp và Huyện ủy, UBND huyện Thạnh Phú. Theo Thượng tá Lê Công Hạnh, ngay từ ngày 18-5-2023, Bộ CHQS tỉnh đã ban hành công văn gửi tới các cơ quan, đơn vị trực thuộc về việc tổ chức hoạt động Tết quân dân năm 2024 trên địa bàn. Nhờ vậy, từ những ngày đầu triển khai, công tác tuyên truyền, phối hợp giữa các ban, ngành, đoàn thể cùng cấp đã có sự thống nhất; huy động tốt nhiều nguồn lực để thực hiện các chính sách an sinh xã hội. Đến nay, một số nhiệm vụ đã cơ bản hoàn thành, như: Hỗ trợ xây dựng công trình giao thông nông thôn, công trình dân sinh; tham gia dọn dẹp nhà cửa, vệ sinh cảnh quan môi trường giúp người dân chuẩn bị đón Tết... Trong những ngày xuân, các đơn vị sẽ đến thăm, tặng quà gia đình chính sách, hộ nghèo; tổ chức hội thi mâm cơm ngày Tết, thi đấu giao hữu thể dục-thể thao, các trò chơi dân gian, giao lưu văn hóa-văn nghệ...

Tinh thần trách nhiệm và sự đoàn kết chung tay vào cuộc của các cấp, các ngành hứa hẹn mang đến cho người dân trên quê hương Đồng Khởi một mùa xuân ấm áp tình quân dân; góp phần thực hiện thắng lợi các phong trào: “Đồng Khởi mới”, “LLVT Bến Tre chung sức xây dựng nông thôn mới”, “LLVT Bến Tre chung tay vì người nghèo-không để ai bị bỏ lại phía sau”; giúp Thạnh Phú và gia đình chính sách, gia đình hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống.

Bài và ảnh: VIỆT HÀ - ĐẶNG THẠCH

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.