Cao điểm 100 ngày... khơi thông điểm nghẽn

Một buổi trưa nắng chói chang, trong trang phục giản dị, đồng chí Nguyễn Quốc Trung, Bí thư Huyện ủy Hòa An về với người dân để hàn huyên những câu chuyện đời thường. Tại nhà ông Lý Văn Sinh, Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng xóm Văn Thụ (xã Nam Tuấn), cán bộ huyện cùng dân bản quây quần chuyện trò rôm rả, nhâm nhi chén rượu ngô ấm nồng tình cảm...

Khung cảnh ấy khiến không ít người cảm thấy khó tin, bởi trước đó chưa lâu, vì bị lôi kéo tham gia tổ chức bất hợp pháp Dương Văn Mình nên nhiều người dân hễ thấy cán bộ đến là cửa đóng then cài, xa lánh, không tiếp đón.

leftcenterrightdel
 Cán bộ huyện Hòa An thăm gia đình ông Lý Văn Sinh, xóm Văn Thụ, xã Nam Tuấn.

Chẳng giấu quá khứ lỡ lầm, ông Lý Văn Sinh trăn trở: “Ngày đó, cũng chỉ vì nhầm tưởng rằng Dương Văn Mình có công giúp bà con xóa bỏ cúng ma theo phong tục cũ nên tôi và nhiều người mới tin. Nhưng được cán bộ về đối thoại, tuyên truyền, tôi hiểu là mình đã bị kẻ xấu lợi dụng”. Ngày ấy, có thời điểm xóm Văn Thụ có 35/40 hộ, 171 nhân khẩu bị lôi kéo theo Dương Văn Mình. Hệ lụy là các hộ dân xa rời phong tục tập quán của người Mông, tụ tập sinh hoạt trái phép; tự ý dựng nhà đòn; treo tấm phông trắng; tổ chức ăn Tết chung... khiến an ninh chính trị địa bàn tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp.

Năm 2022, thực hiện kế hoạch của Tỉnh ủy Cao Bằng, Ban Thường vụ Huyện ủy Hòa An quyết tâm đấu tranh, vận động và xóa bỏ các tổ chức bất hợp pháp trên địa bàn huyện; xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm then chốt trong năm, cần sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, trong đó công tác tuyên truyền, vận động phải đi trước một bước. Trên tinh thần ấy, Huyện ủy Hòa An ra quyết định thành lập Tổ công tác đấu tranh với tổ chức Dương Văn Mình, gồm 44 cán bộ chia thành 7 nhóm, do Bí thư Huyện ủy làm tổ trưởng. Huyện cũng thành lập tổ tương trợ thực hiện việc hỗ trợ tuyên truyền, vận động.

Ngay sau khi thành lập, tổ công tác ban hành kế hoạch triển khai đợt cao điểm 100 ngày tuyên truyền, vận động đấu tranh với tổ chức bất hợp pháp Dương Văn Mình trên địa bàn. Đồng chí Nguyễn Văn Thuận, Phó bí thư Thường trực Huyện ủy Hòa An khẳng định: “Cao điểm 100 ngày được ví như một luồng sinh khí mới, huy động nguồn lực, sức mạnh của toàn hệ thống chính trị, kỳ vọng khơi thông điểm nghẽn lâu nay”. Với tinh thần ấy, Ban Thường vụ Huyện ủy, tổ công tác và các lực lượng đã bám sát cơ sở, trực tiếp vận động người dân ký cam kết; kết hợp vận động tập trung, vận động cá biệt gắn với hỗ trợ người dân trong lao động sản xuất, sinh hoạt.

Là thành viên tổ công tác, Trung tá Nông Khánh Du, Phó trưởng Công an huyện Hòa An cho biết: “Vấn đề vướng mắc nhất là các hộ sinh sống không tập trung, giao thông đi lại không thuận tiện. Có những người dân đã tin theo tổ chức này trong nhiều năm, tư tưởng ăn sâu vào tiềm thức nên vận động rất khó khăn”. Với phương châm "mưa dầm thấm lâu", các thành viên trong tổ công tác về cơ sở thực hiện "4 cùng" (cùng ăn, cùng ở, cùng làm, cùng nói tiếng dân tộc) với bà con.

Đồng chí Bí thư Huyện ủy về đối thoại thường xuyên với bà con. Nhiều đồng chí đã kiên trì làm việc với dân đến tận đêm khuya, lên tận nương rẫy, rừng sâu để gặp gỡ, vận động. Những người có uy tín, người cao tuổi trong vùng cũng trực tiếp tham gia tuyên truyền, góp phần vận động các gia đình ký cam kết từ bỏ tổ chức Dương Văn Mình. Kết quả là trong đợt cao điểm lần một, lực lượng chức năng đã vô hiệu hóa hoạt động 100% các đối tượng cộm cán theo Dương Văn Mình; điểm nhóm theo tổ chức bất hợp pháp Dương Văn Mình đã được xóa bỏ.

Tổ chức phải mạnh từ gốc

Lý giải nguyên nhân hoạt động của các tổ chức bất hợp pháp ở huyện Hòa An diễn ra mạnh mẽ, gây mất an ninh, trật tự địa bàn, đồng chí Nguyễn Văn Thuận thẳng thắn thừa nhận, ngoài việc đời sống dân bản khó khăn, trình độ nhận thức pháp luật không đồng đều thì có lý do là các tổ chức cơ sở đảng chưa thật sự phát huy hết vai trò, sức chiến đấu. Một bộ phận cán bộ làm công tác tôn giáo khi giải quyết các sự vụ, sự việc còn lúng túng, chưa kịp thời. Do vậy, để giúp đồng bào có cuộc sống ấm no, đẩy lùi các hoạt động bất hợp pháp, không còn cách nào khác là phải bắt đầu từ việc xây dựng tổ chức cơ sở đảng mạnh từ gốc-vững mạnh từ cơ sở.

leftcenterrightdel
 Cán bộ huyện Hòa An tham quan mô hình nuôi bò tại xóm Văn Thụ, xã Nam Tuấn.

Trên tinh thần ấy, Ban Tổ chức Huyện ủy chỉ đạo, hướng dẫn Đảng ủy xã Nam Tuấn, Chi bộ xóm Văn Thụ tổ chức đại hội bầu Trưởng xóm, Bí thư chi bộ nhiệm kỳ 2022-2025. Triển khai thực hiện Kế hoạch số 87-KH/HU ngày 4-3-2022 của Huyện ủy về nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, chất lượng đảng viên và kết nạp đảng viên mới tại Chi bộ xóm Văn Thụ, hướng dẫn một đảng viên phấn đấu là đảng viên tiêu biểu của Chi bộ; giúp đỡ 4 quần chúng tiến bộ của xóm Văn Thụ để tạo nguồn kết nạp Đảng.

Kể từ khi được bầu làm Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng xóm Văn Thụ, ông Lý Văn Sinh luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, nói đi đôi với làm. Hiện nay, nhà ông Sinh có 11 con lợn, 9 con trâu, vườn ngô cho thu hoạch khá. Không chỉ làm lợi cho mình, trong các buổi sinh hoạt dân bản, ông Sinh kêu gọi bà con tránh xa hoạt động bất hợp pháp, tập trung sản xuất, mở rộng giao thông liên xóm.

Ông Sinh tâm sự: “Mới đầu, khi phát động mở rộng đường liên xóm thêm 4m, dài 5km, nhiều bà con chưa đồng ý và thắc mắc, đòi đền bù. Tôi vừa tuyên truyền, vận động vừa gương mẫu làm trước, đến nay, con đường liên xóm đã được mở rộng, nhân dân đồng tình, phấn khởi”.

Ngoài ra, các tổ chức đoàn thể huyện Hòa An cũng phối hợp với Đảng ủy các xã, thị trấn hướng dẫn, xem xét kiện toàn các đoàn thể xóm; ưu tiên lựa chọn các cá nhân thuộc những gia đình đã ký cam kết, có tư tưởng tiến bộ, tích cực, nhiệt tình tham gia hoạt động của xóm để tạo nguồn bổ sung cho nhân sự đoàn thể xóm.

No cái bụng thì mới sáng cái đầu

Về xóm Văn Thụ, chúng tôi nghe nhiều người tấm tắc ngợi khen tấm gương làm kinh tế giỏi của vợ chồng anh Lý Văn Thà-chị Lầu Thị Bóng. May mắn hơn nhiều người khi sớm thoát khỏi tổ chức bất hợp pháp Dương Văn Mình, vợ chồng anh Thà chí thú làm ăn. Năm 2022, gia đình anh Thà là một trong nhiều hộ dân được chính quyền hỗ trợ vật liệu xây lò sấy thuốc lá. Hiện nay, mỗi năm, vườn thuốc lá hơn 4.000m2 của gia đình anh cho thu nhập gần 50 triệu đồng.

leftcenterrightdel
 Cán bộ huyện Hòa An trao đổi với người dân xóm Văn Thụ, xã Nam Tuấn về kỹ thuật trồng cây thuốc lá.

Được biết, thời gian qua, cấp ủy, chính quyền các cấp đã hỗ trợ xóm Văn Thụ nhiều chương trình an sinh xã hội, như: Đầu tư đường giao thông nông thôn điểm Lũng Bua dài hơn 900m, với tổng mức đầu tư hơn 2 tỷ đồng; hỗ trợ 54.000 viên gạch cho 11 hộ dân làm nhà ở, lò sấy thuốc lá với tổng trị giá hơn 80 triệu đồng; hỗ trợ phát triển chăn nuôi trâu, bò vỗ béo, các loại cây trồng như na, sa nhân tím, cấp phát giống ngô, phân bón trị giá hơn 15 triệu đồng. Qua thời gian thực hiện đã mang lại nguồn thu nhập cho nhân dân, đời sống được nâng lên trông thấy.

Đồng chí Nguyễn Quốc Trung quả quyết: “Một khi dân đã có cơm no áo ấm thì sẽ bỏ ngoài tai những lời rủ rê, chèo kéo”. Do đó, cùng với công tác đấu tranh, ngăn chặn, xử lý các hoạt động của tổ chức bất hợp pháp, Ban Thường vụ Huyện ủy đã chỉ đạo, tổ chức triển khai hỗ trợ người dân tập trung phát triển kinh tế, nâng cao đời sống văn hóa, xã hội; lồng ghép các chương trình mục tiêu quốc gia và chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát, gắn với nhiệm vụ bảo đảm an ninh chính trị.

Nhờ các giải pháp chăm lo cho người dân một cách hiệu quả, thời gian qua, địa bàn xóm Văn Thụ nói riêng, xã Nam Tuấn, huyện Hòa An nói chung luôn giữ được sự yên bình, ổn định. Cấp ủy, chính quyền và nhân dân một lòng đoàn kết, cùng chung sức đồng lòng xây dựng Hòa An đổi mới từng ngày!

Bài và ảnh: PHẠM KIÊN