Thay đổi cuộc sống từ cây dứa, cây chè

Đồn Biên phòng Bản Lầu có nhiệm vụ quản lý, bảo vệ đoạn biên giới dài hơn 13,1km, thuộc địa bàn hai xã Bản Lầu và Lùng Vai, huyện Mường Khương với khoảng 3.000 hộ cùng hơn 13.000 nhân khẩu, 14 dân tộc sinh sống. Cùng Thiếu tá Lê Ngọc Quang, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Bản Lầu, chúng tôi đến thôn Cốc Phương-thôn giáp biên của xã Bản Lầu. Dừng chân trước một con dốc, tôi thấy hàng dài xe máy chở dứa trong những chiếc lồng cồng kềnh. Cách đó không xa là chiếc xe tải đang chờ thu mua. Thiếu tá Lê Ngọc Quang cho biết, năm nay được mùa dứa. Dứa được bà con thu hoạch rồi chở xuống tập kết ở đây, trực tiếp bán cho thương lái. 

Theo đồng chí Giàng Lử, Trưởng thôn Cốc Phương, dứa năm nay được mùa lại được giá. Nhiều gia đình đã có thu nhập khá từ dứa. Với giá trung bình 6.000 đồng/kg, hơn một vạn gốc dứa của gia đình Giàng Lử cho thu hoạch hơn 100 triệu đồng. Vụ dứa này, có những hộ trong thôn còn thu nhập tới vài trăm triệu đồng. "Cây dứa đã được trồng ở đây hơn 10 năm nay. BĐBP giúp mua giống để trồng, lại hướng dẫn cách chăm sóc cây, thu hoạch quả. Nhờ cây dứa, nhiều hộ trong thôn đã xây được nhà hai tầng, mua được những thiết bị như ti vi, tủ lạnh...”, Trưởng thôn Giàng Lử cho biết.

Cách thôn Cốc Phương vài ki-lô-mét, thôn Cốc Phúng, xã Lùng Vai nằm khuất sau những triền núi, là một trong những thôn khó khăn nhất ở đây. Qua nhiều khúc cua, chúng tôi đến nhà Giàng Pao, Trưởng thôn Cốc Phúng. Giàng Pao trải lòng, năm 1999, từ xã Cao Sơn (Mường Khương), gia đình anh chuyển về đây. Thiếu đất canh tác, kỹ thuật nuôi trồng chưa có, chỉ có vài sào lúa, ngô nên cái đói, cái nghèo cứ theo gia đình anh mãi. Thế rồi chính quyền địa phương và cán bộ biên phòng đến hướng dẫn kỹ thuật trồng chè, anh mới biết chè là loại cây dễ chăm sóc, có khả năng chịu hạn cao, chỉ cần bón phân vào đầu vụ. BĐBP và cán bộ địa phương thường xuyên đến thăm hỏi, chia sẻ bí quyết, kinh nghiệm chăm sóc cây. Chỉ sau vài năm, 1,2ha chè của gia đình anh đã cho thu nhập khá. Gia đình Giàng Pao đã thoát nghèo. Đến nay, với thu nhập trung bình 7 triệu đồng/tháng, anh đã mua được ti vi, tủ lạnh và hai chiếc xe máy.

leftcenterrightdel
Cán bộ, chỉ huy Đồn Biên phòng Bản Lầu trò chuyện với bà con thôn Cốc Phương, xã Bản Lầu (Mường Khương, Lào Cai). 

Trao “cần câu” để nhân dân thoát nghèo

Dẫn chúng tôi ra chuồng bò phía sau nhà, Giàng Pao cho biết, năm 2023 vừa qua, anh cùng 4 hộ trong thôn Cốc Phúng được nhận bò giống và cây quế do Đồn Biên phòng Bản Lầu cấp để phát triển kinh tế gia đình. Đến nay, bò do BĐBP cấp phát triển tốt, anh lại mua thêm một con bê nữa. Anh mơ ước sẽ nuôi thêm được nhiều bò, phát triển thành đàn để mang lại lợi nhuận cao hơn. Kinh tế ổn định, anh có điều kiện để nuôi hai con trai ăn học và tích cực với các hoạt động ở địa phương.

Giàng Pao được kết nạp Đảng năm 2004, từ năm 2005 thì nhận chức vụ Trưởng thôn. Anh tâm sự: "Thôn Cốc Phúng có 95 hộ thì đến 60 hộ thuộc diện hộ nghèo. Nếu không có Đảng, có chính quyền và BĐBP thì gia đình tôi không thể có được như ngày hôm nay. Vì thế, tôi muốn vận động dân bản tin theo chính quyền, tin theo BĐBP để phát triển kinh tế, ăn ở hợp vệ sinh, từ bỏ những hủ tục để thoát nghèo, có cuộc sống ngày một khấm khá".

Theo đồng chí Nguyễn Tiến Lượng, Chủ tịch UBND xã Lùng Vai, toàn xã hiện có 1.350 hộ, với hơn 6.000 nhân khẩu, tỷ lệ hộ nghèo đến nay còn chiếm 18,45%. Điều đó luôn thôi thúc chính quyền xã và BĐBP trăn trở với bài toán nuôi con gì, trồng cây gì để chung tay giúp bà con thoát nghèo. Nhận thấy, địa hình xã Lùng Vai có nhiều diện tích đồi thoai thoải rất phù hợp với cây chè, cây quế để phát triển bền vững nên nhiều năm qua, Đồn Biên phòng Bản Lầu đã triển khai mô hình tặng con giống và cây giống giúp bà con phát triển kinh tế. Phối hợp với chính quyền địa phương, năm 2023 vừa qua, Đồn đã trao bò và chuyển giao hơn hai vạn cây quế cho bà con thôn Cốc Phúng.

leftcenterrightdel
Cán bộ Đồn Biên phòng Bản Lầu hướng dẫn hộ dân trên địa bàn cách chăm sóc vật nuôi trong mùa đông. 

Quá trình thực hiện, đơn vị thường xuyên cử cán bộ phối hợp với cán bộ kỹ thuật của Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Mường Khương tới các hộ gia đình để hướng dẫn biện pháp chăm sóc cây, con giống, kỹ thuật làm chuồng trại, trị dịch bệnh, phòng tránh rét cho vật nuôi trong mùa đông... Từ chương trình hỗ trợ của Đồn, đến nay, nhiều gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đã từng bước ổn định phát triển kinh tế và dần thoát nghèo. "Năm vừa qua, chúng tôi triển khai cách làm mới, đó là tập trung phát triển kinh tế cho các hộ khó khăn nhất ở một thôn. Cốc Phúng là thôn được thí điểm triển khai mô hình. Từ đó sẽ tạo điểm nhấn để nhân rộng cho các thôn khác", Trung tá Nguyễn Ngọc Hà, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Bản Lầu cho biết.

Bài và ảnh: PHẠM THU THỦY

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.