Sau gần 2 năm tham gia lực lượng dân quân cơ động Ban CHQS phường Nam Dương, quận Hải Châu, anh Thân Minh Nhật, không ngại khó khăn, vất vả, tích cực tham gia các hoạt động huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, xung kích đi đầu trong công tác dân vận, phòng, chống lụt bão. Đặc biệt, trong những đợt mưa lớn, gây ngập cục bộ các tuyến đường, nhà dân trên địa bàn, anh không quản ngại đêm tối, dầm mình trong mưa sơ tán người dân đến nơi an toàn, đồng thời, luôn ra sức học tập, rèn luyện và hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao.

Anh vinh dự được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam đúng dịp kỷ niệm 133 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19-5-1890 / 19-5-2023). Anh chia sẻ: “Khi tuyên thệ trước cờ Đảng và chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu, tôi tự nhủ mình phải cố gắng nhiều hơn nữa, rèn luyện bản lĩnh, tác phong để trở thành người đảng viên tiên phong trong mọi nhiệm vụ”.

leftcenterrightdel

Các đồng chí dân quân Ban CHQS phường Nam Dương tự hào khi được đứng vào hàng ngũ của Đảng dịp 19-5. 

Từ đầu năm đến nay, ở phường Nam Dương đã có 3 đồng chí là dân quân cơ động, dân quân thường trực được cảm nhận niềm vui, sự tự hào khi được đứng vào hàng ngũ của Đảng Cộng sản Việt Nam. Họ đều là những quần chúng ưu tú, có nhiều nỗ lực trong thực hiện nhiệm vụ, rèn luyện bản thân, tham gia huấn luyện, diễn tập đạt kết quả tốt. Chiến sĩ dân quân tại chỗ Phạm Tấn Minh Hải chia sẻ: “Tôi sẽ nỗ lực phấn đấu nhiều hơn để phát huy năng lực, sở trường, rèn luyện, cống hiến, trưởng thành, xứng đáng là người đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam”.

Đồng chí Thái Đình Quốc, Phó bí thư chi bộ, Chỉ huy trưởng Ban CHQS phường Nam Dương cho biết: “Xác định đội ngũ cán bộ, đảng viên là hạt nhân nòng cốt trong thực hiện nhiệm vụ, Chi ủy và Ban CHQS phường thường xuyên rà soát, quản lý chặt chẽ công dân trong độ tuổi, tuyển chọn những thanh niên có lý lịch chính trị rõ ràng, trình độ văn hóa, đảm bảo sức khỏe và có động cơ phấn đấu đúng đắn để tham gia vào lực lượng dân quân. Qua đó, tham mưu cho Đảng ủy phường chỉ đạo, phân công đảng viên theo dõi giúp đỡ để phấn đấu, rèn luyện, giới thiệu xem xét kết nạp Đảng. Đây cũng là một trong những giải pháp hiệu quả trong công tác tạo nguồn phát triển Đảng ở phường”.

Nhằm xây dựng lực lượng dân quân tự vệ vững mạnh, rộng khắp, có độ tin cậy về chính trị và nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu thì tuyển chọn, tạo nguồn, phát triển đảng viên trong lực lượng dân quân luôn được cấp ủy, chi bộ các địa phương thuộc quận Hải Châu quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai thực hiện có hiệu quả. Theo Thượng tá Trần Đình Quang, Chính trị viên Ban CHQS quận Hải Châu, hàng năm, để nâng cao tỷ lệ đảng viên trong lực lượng dân quân, Đảng uỷ, Ban CHQS quận đã chủ động tham mưu cho Ban Thường vụ Quận ủy ban hành các chỉ thị về tăng cường lãnh đạo nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương; xác định rõ chỉ tiêu, tỷ lệ kết nạp đảng viên trong lực lượng dân quân từ 19% trở lên.

leftcenterrightdel
 Những “sao vuông” Ban CHQS quận Hải Châu trên thao trường huấn luyện.

Trên cơ sở đó, giao chỉ tiêu cụ thể cho các cấp ủy địa phương phát triển ít nhất 1 đảng viên trong dân quân. Đảng ủy, Ban CHQS quận phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền địa phương nắm tâm tư, nguyện vọng, bố trí sắp xếp vị trí công việc phù hợp với chức năng, nhiệm vụ của từng đảng viên. Cùng với đó, cấp ủy, tổ chức Đảng các cấp luôn quan tâm việc tuyển chọn những đảng viên trong độ tuổi để tham gia nghĩa vụ dân quân, giữ vai trò nòng cốt trong lực lượng. Với tiêu chí số lượng gắn với chất lượng, quy trình, thủ tục thực hiện chặt chẽ nên chất lượng kết nạp Đảng trong dân quân luôn được nâng cao. Những cán bộ, chiến sĩ dân quân là đảng viên đều có lập trường tư tưởng kiên định, vững vàng, đạo đức, lối sống trong sáng, lành mạnh, phát huy tốt chức trách nhiệm vụ trên từng cương vị được phân công.

“Thời gian tới, Đảng ủy, Ban CHQS quận Hải Châu cùng với cấp ủy các địa phương tiếp tục thực hiện đồng bộ các giải pháp, trong đó chú trọng tuyên truyền, vận động, khơi dậy ý chí, mong muốn trở thành đảng viên của lực lượng dân quân; quan tâm đưa dân quân tham gia nhiều phong trào, phần việc tại địa phương để từ đó kịp thời phát hiện quần chúng ưu tú tạo nguồn phát triển Đảng, góp phần nâng cao sức chiến đấu tổ chức đảng ở cơ sở”, Thượng tá Trần Đình Quang cho biết.

Từ việc chú trọng xây dựng và phát triển đảng viên trong lực lượng dân quân, đội ngũ cán bộ ở cơ sở thường xuyên được kiện toàn với chất lượng tốt, có tính kế thừa, liên tục. Năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của chi ủy, chi bộ và đội ngũ đảng viên trong LLVT quận Hải Châu không ngừng được nâng lên, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương.

Bài và ảnh: LÊ TÂY

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.