leftcenterrightdel

 Lực lượng dân quân xã Tân Thanh, huyện Cái Bè và đoàn viên phát quang các tuyến đường trên địa bàn.

Thượng tá Văn Công Trường, Chính trị viên Ban CHQS huyện Cái Bè cho biết: “Mô hình “CLB dân quân trẻ” được triển khai từ đầu năm 2021. Mỗi quý, chúng tôi huy động lực lượng dân quân đến họp một lần để nắm bắt tư tưởng, thông báo tình hình, nhiệm vụ của địa phương, sau đó ra quân thực hiện các phần việc theo tiêu chí nông thôn mới mà chúng tôi phối hợp với các ngành chức năng khảo sát trước đó. Nhờ vậy, góp phần nâng cao nhận thức của lực lượng dân quân, lễ tiết, tác phong, nhất là tinh thần tự nguyện tham gia xây dựng nông thôn mới và các hoạt động của địa phương”.

Tham gia từ những ngày đầu thành lập, CLB giúp anh Trương Thanh Lâm, dân quân xã Tân Thanh có thêm kiến thức từ hoạt động ngoại khóa. Anh Lâm chia sẻ: “Thời điểm tham gia CLB cũng là lúc dịch Covid-19 bùng phát mạnh. Anh em không quản gian khó, tham gia tuần tra, kiểm soát khu cách ly, giúp bà con thu hoạch nông sản, tiếp phẩm cho những nơi khó khăn khi thực hiện giãn cách xã hội... Hiện, CLB hướng vào xây dựng nông thôn mới như: Trồng hoa, dọn vệ sinh trên các tuyến đường, vớt lục bình, xóa quảng cáo, rao vặt sai quy định... Từ đó, giúp chúng tôi xác định tốt nhiệm vụ của người đoàn viên, chiến sĩ dân quân với địa phương, khắc phục khó khăn, cùng địa phương hoàn thành các chỉ tiêu xây dựng nông thôn mới”.

Theo phương châm hoạt động của CLB, mỗi dân quân phải là tấm gương trong phát triển kinh tế và gương mẫu chấp hành pháp luật của Nhà nước, quy định của địa phương. Vì vậy, hoạt động của lực lượng dân quân không những giúp sức cùng địa phương thực hiện các phần việc mà ban chủ nhiệm CLB còn có những định hướng phát triển kinh tế hiệu quả cho dân quân. Đồng chí Lê Đức Nhân, Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã An Thái Trung cho biết: “Qua hoạt động, chúng tôi giới thiệu cho anh em những mô hình đào tạo nghề, tập huấn trồng trọt, chăn nuôi để nắm thêm kỹ thuật. Nhờ vậy, thúc đẩy tinh thần tự giác tham gia CLB của dân quân, tạo sự gắn kết trong hoạt động giữa lực lượng quân sự và các ban, ngành, đoàn thể địa phương”.

Bài và ảnh: HỮU TÀI

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Bạn đọc xem các tin, bài liên quan.