Những ngày tháng Tư lịch sử, đến buôn Bưng B, xã Ea Lâm, huyện Sông Hinh chứng kiến cuộc sống của đồng bào nơi đây, ít ai nghĩ rằng đã có một thời Bưng B “dậy sóng” bởi sự lôi kéo của các đối tượng phản động Fulro, Tin lành Đề ga, Tin lành đấng Christ Tây Nguyên... Một số đồng bào nhẹ dạ cả tin nghe theo lời dụ dỗ rời bỏ buôn làng, người thân... Trước tình hình đó, cấp ủy, chi bộ quân sự xã Ea Lâm đã cử đảng viên về với bà con dân bản kiên trì, bền bỉ đến từng gia đình tuyên truyền, vận động đồng bào dân tộc thiểu số nói không với các tổ chức phản động.

Anh Nay Y Chen, Chính trị viên phó Ban CHQS xã Ea Lâm cho biết: “Được sự phân công của chi bộ, chúng tôi đã trực tiếp xuống và làm việc với một số đối tượng cốt cán theo đạo như: Ma Phan, Ma Ní, Ma Clo… hướng dẫn để đồng bào biết cách làm kinh tế theo Đảng và Nhà nước, để không bị đói, bị nghèo, bị kẻ xấu lôi kéo. Đến nay, họ cũng đã chuyên tâm làm ăn sản xuất để lo cho cuộc sống hằng ngày”. Mặt trời vừa khuất núi, cũng là lúc Mí Sương rời nương rẫy về nhà. Trong căn nhà sàn đầy ắp tiếng cười của con trẻ, Mí Sương nói: “Đồng bào không nghe lời bọn xấu, lừa đảo nữa; nhờ cán bộ, giờ đây người dân biết hết, người ta không theo nữa, bà con ở đây chỉ lo làm ăn, lo cho con cái được cái chữ… Giờ thì theo Đảng, Nhà nước, nghe lời cán bộ thôi".

leftcenterrightdel

Mí Sương ở buôn Bưng B nói về vai trò của đảng viên chi bộ quân sự giúp nhân dân, đồng bào tránh xa kẻ xấu.

Theo đồng chí Bí thư Đảng ủy xã Ea Lâm Ksor Y Đen, người dân tộc Ê Đê,  Chi bộ quân sự xã hiện có 12 đảng viên, là thành viên cốt cán trong lực lượng dân quân thường trực, dân quân cơ động và dự bị động viên của xã. "Chúng tôi phân công nhiệm vụ từng đảng viên, nhất là đảng viên buôn Bưng B, Bưng A nắm và theo dõi từng đối tượng. Thuận lợi là những đảng viên này nằm ở buôn, có tình hình kịp thời báo cáo, tham mưu cho Bí thư, Phó bí thư Ban CHQS xã để có hướng xử lý”, Bí thư Đảng ủy xã kiêm Bí thư Chi bộ quân sự xã Ea Lâm Ksor Y Đen chia sẻ.

Điều dễ nhận thấy không riêng xã Ea Lâm mà ở hầu hết các địa phương ở Phú Yên, từ khi thành lập chi bộ quân sự xã, không chỉ công tác chỉ đạo, lãnh đạo hoạt động quân sự được tập trung, thống nhất mà vai trò, trách nhiệm của từng đảng viên trong chi bộ cũng được nâng lên. Với thuận lợi là lực lượng đã qua đào tạo cơ bản, có năng lực chuyên môn cộng với tinh thần trách nhiệm, các đảng viên chi bộ quân sự đã phát huy vai trò lực lượng từ trong nhân dân, gắn bó với nhân dân và vì nhân dân, góp phần quan trọng trong đảm bảo quốc phòng, an ninh vững chắc từ cơ sở.

Ông Nguyễn Chí Hiền, Phó bí thư Thường trực Huyện ủy Sông Hinh cho biết: "Đảng viên Chi bộ quân sự chính là những chiến sĩ trên mặt trận tư tưởng, văn hóa của Đảng, là “cầu nối” đưa chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với người dân. Những năm gần đây, đời sống của đồng bào dân tộc thiểu số có nhiều đổi thay tích cực, trong đó có phần đóng góp của đội ngũ này”.

leftcenterrightdel

Ksor Y Đen, Bí thư Đảng ủy, Bí thư chi bộ xã Ea Lâm nghe đảng viên báo cáo tình hình địa bàn. 

Được biết, địa bàn huyện Sông Hinh đất rộng, người thưa, là nơi có 21 dân tộc cùng nhau sinh sống, trong đó đồng bào dân tộc thiểu số chủ yếu là người Ê Đê. Đời sống của người dân còn nhiều khó khăn, giao thông đi lại cách trở, cho nên hằng ngày việc nắm tình hình ở cơ sở và từng hộ gia đình phụ thuộc nhiều vào đảng viên Chi bộ quân sự. Chính đội ngũ này giúp đảng bộ, chính quyền ở cơ sở nắm chắc tình hình địa bàn, động viên nhân dân vươn lên xóa đói, giảm nghèo, giữ gìn an ninh, trật tự, tích cực tham gia xây dựng quê hương. Cùng với đó, đảng viên Chi bộ quân sự mang yếu tố người chiến sĩ xung kích, gần như mặt trận nào cũng không từ nan, luôn cố gắng hết mình với trách nhiệm Đảng, Nhà nước phó thác.

Là lực lượng trưởng thành từ trong nhân dân, dưới sự chỉ đạo, lãnh đạo của các cấp ủy đảng, đảng viên chi bộ quân sự xã đã từng bước xây dựng chi bộ ngày càng vững mạnh, phát huy tinh thần tiên phong xung kích, sẵn sàng chiến đấu và làm công tác vận động quần chúng, góp phần quan trọng trong xây dựng thế trận lòng dân vững chắc trên từng địa bàn, cơ sở.

Bài và ảnh: LÊ TÂY