Từ nhỏ, Nguyễn Hoàng Đại sống với bà nội ở xóm lao động nghèo, do cha mẹ phải đi làm xa. Bởi vậy, Đại luôn tự lập và thấu hiểu những vất vả, khó khăn của người nghèo và khao khát làm những việc có ích cho xã hội. Lớn lên, Đại vừa đi học, vừa tích cực tham gia hoạt động Đoàn tại khu phố.

leftcenterrightdel
Đồng chí Nguyễn Hoàng Đại tham gia phát cơm miễn phí tặng người nghèo. 

Năm 18 tuổi, anh tình nguyện tham gia lực lượng dân quân phường. Tại đây, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ tuần tra, giữ gìn an ninh trật tự địa phương, Đại đã 5 lần dũng cảm cùng đồng đội truy bắt đối tượng cướp giật tài sản, nghiện ma túy, nhất là thời điểm dịch Covid-19 bùng phát. Tấm gương của Đại đã lan tỏa sang các chiến sĩ dân quân trong đơn vị. Nhiều chiến sĩ đã noi gương anh, dũng cảm bắt đối tượng phạm tội. Điển hình như các đồng chí Lê Minh Thiện, Đinh Vũ Minh Tân, Trương Hoàng Khang…

Ngoài thực hiện công tác chuyên môn, Đại luôn tích cực tham gia các hoạt động dân vận, xã hội từ thiện, như: Hiến máu nhân đạo, chăm lo suất ăn cho bà con có hoàn cảnh khó khăn, trẻ em cơ nhỡ, người già neo đơn, vận động nhân dân không lấn chiếm lề đường, vỉa hè… Đặc biệt, trong công tác hiến máu tình nguyện, Đại luôn năng nổ, tham gia hầu hết các đợt hiến máu trên địa bàn, được Ủy ban nhân dân TP Hồ Chí Minh khen thưởng, tôn vinh. Nguyễn Hoàng Đại chia sẻ: “Tôi hiểu rằng, “Một giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại”, hiến máu cứu người là nghĩa cử cao đẹp, thể hiện tấm lòng nhân ái, sống trách nhiệm, nghĩa tình với cộng đồng. Cho nên, nhiều năm nay tôi luôn tích cực tham gia hiến máu. Đến thời điểm này, tôi đã tham gia hiến máu 20 lần và sẽ tiếp tục hiến máu thêm nhiều lần nữa”.

leftcenterrightdel
Đồng chí Nguyễn Hoàng Đại được chính quyền địa phương khen thưởng. 

Nghĩa tình thiện nguyện, nhưng Đại cũng rất quyết liệt đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch để bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, xây dựng một xã hội tốt đẹp. Thông qua trang facebook “Tôi yêu chiến sĩ sao vuông”, anh luôn chủ động viết bài, bình luận, chia sẻ thông tin tích cực, lan tỏa những hình ảnh đẹp, việc làm gương mẫu của lực lượng dân quân tự vệ; phản bác những hành động tiêu cực, luận điệu xuyên tạc, gây chia rẽ mất đoàn kết do kẻ xấu cố tình kích động. Với những hoạt động này, năm 2023, Nguyễn Hoàng Đại được Cục Dân quân tự vệ (Bộ Tổng Tham mưu Quân đội nhân dân Việt Nam) tặng giấy khen…

leftcenterrightdel

Cục Dân quân tự vệ tặng giấy khen cho đồng chí Đại. 

Nhận xét về Nguyễn Hoàng Đại, đồng chí Huỳnh Quốc Thái, Bí thư Đảng ủy phường 2, tâm đắc: “Đồng chí Đại là một cán bộ trẻ có năng lực, đạo đức, có hành động dũng cảm, mưu trí khi thực hiện nhiệm vụ, đạt nhiều thành tích trong công tác dân vận, thiện nguyện và đấu tranh bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng. Chúng tôi rất tin tưởng và tạo mọi điều kiện thuận lợi để đồng chí Đại tiếp tục phấn đấu, cống hiến, xây dựng đơn vị, địa phương an toàn, vững mạnh”.

Bài, ảnh: NAM LONG

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.