Sáng 21-1-1953, khi đang tổ chức tập huấn quân sự, đơn vị nhận được thông tin địch tổ chức càn vào thôn Nội theo hai hướng từ sông Kinh Thầy lên và bốt Thiên (Chí Linh) xuống. Quân địch có tới 250 tên, có pháo bắn yểm trợ.

Ngay lập tức, cán bộ, chiến sĩ Đại đội 911 và dân quân, du kích tổ chức chiến đấu chống càn. Nhưng do quân địch đông, nhiều vũ khí, cán bộ, chiến sĩ bộ đội địa phương và dân quân, du kích chiến đấu anh dũng, giành giật với địch từng căn nhà, ngõ xóm. Đến khi hết đạn, bộ đội ta đành phải vứt súng xuống ao, hồ gần đó, không để súng rơi vào tay địch và rút vào nhà ông Lê Văn Sàng ở thôn Nội. Trong nhà ông Sàng có nhiều vỏ chai thủy tinh. Địch vào nhà ông Sàng, bộ đội ta không còn vũ khí, song quyết không để địch bắt, đã dùng vỏ chai đánh giáp lá cà với địch. Một số chiến sĩ ta còn tước được súng của địch để đánh địch. Trước tinh thần chiến đấu quả cảm của bộ đội địa phương và dân quân, du kích xã Tân Dân, địch phải dùng pháo cối bắn vào thôn Nội và nhà ông Sàng, khiến nhiều cán bộ, chiến sĩ hy sinh.

Trận chiến đấu ở thôn Nội đến chiều cùng ngày thì kết thúc. Ta tiêu diệt được gần 70 tên địch, song Đại đội 911 và dân quân, du kích xã Tân Dân cũng thiệt hại nặng. Ngày 21-1-1953 (tức ngày 7-12 năm Nhâm Thìn) trở thành ngày giỗ trận của thôn Nội để tưởng nhớ hàng chục cán bộ, chiến sĩ và dân quân, du kích địa phương hy sinh anh dũng.    

HƯƠNG NGÂN