Theo đó, tháng 7-1964, với âm mưu chính trị thâm độc và phản động tuyên truyền chống phá cách mạng, hô hào “Bắc tiến”, ngụy quyền Sài Gòn dự định tổ chức cuộc mít tinh lớn được mang tên ngày “quốc hận”, tại bờ Nam cầu Hiền Lương, huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị. Để dập tắt âm mưu của địch, lực lượng của ta lên kế hoạch sử dụng Đội 1, Đội Quân nhạc, gồm 60 người do đồng chí Trương Đình Bảng làm đội trưởng, dùng những ca khúc cách mạng làm vũ khí, để "chiến đấu", phá buổi mít tinh của ngụy quyền Sài Gòn, đồng thời khơi dậy tinh thần yêu nước của đồng bào và làm nhụt chí của quân thù.

5 giờ 45 phút ngày 20-7-1964, Đội 1 bí mật tập kết, bố trí sẵn sàng chờ lệnh ở bờ Bắc cầu Hiền Lương. Lúc đó, phía đối diện (bên bờ Nam), địch cho dựng một lễ đài, với khẩu hiệu dài 10m, cao 4m ghi dòng chữ “20 tháng 7 là ngày quốc hận”. Chúng cưỡng ép người dân địa phương và nhiều đồng bào ở Thừa Thiên Huế, Quảng Trị tham gia buổi mít tinh. Khi buổi mít tinh phía bờ Nam được bắt đầu, tên chuẩn tướng ngụy Nguyễn Chánh Thi bước ra lễ đài.

leftcenterrightdel
Đôi kèn Tuba được sử dụng trong chiến công ngày 20-7-1964. 

Hắn đang chuẩn bị đọc diễn văn về ngày “quốc hận, lời thề Bắc tiến-lấp sông Bến Hải” thì bên này, Đội Quân nhạc đã hòa tấu các giai điệu cách mạng hùng tráng: “Giải phóng miền Nam”, “Nam bộ kháng chiến”... Âm thanh của dàn nhạc được hệ thống loa công suất lớn tiếp sức, đưa các giai điệu hào hùng của dàn nhạc vang xa khắp vùng. Cuộc mít tinh của ngụy quyền Sài Gòn thất bại ngay trong “trứng nước”, phần vì không thể tổ chức mít tinh giữa âm thanh lớn của bài ca cách mạng, phần vì đồng bào bị địch cưỡng ép, không ai bảo ai đều tràn ra dọc bờ sông Bến Hải để nghe nhạc...

Thắng lợi trên trận chiến không tiếng súng để lại ấn tượng sâu sắc và những tình cảm tốt đẹp trong lòng nhân dân vùng giới tuyến; là thành tích đặc biệt xuất sắc của cán bộ, chiến sĩ Quân nhạc trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước.

Bài và ảnh: VIỆT HÀ