Quá trình thực hiện phong trào thi đua đã xuất hiện những tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến có thành tích xuất sắc. Tiêu biểu trong số đó là Đại úy QNCN Lại Văn Vinh-Phòng hậu cần kỹ thuật.

Học xong trung học phổ thông anh tình nguyện nhập ngũ và được đơn vị tạo điều kiện cho đi học lớp trung cấp nấu ăn tại Học viện Hậu cần để định hướng phát triển lâu dài. Sau khi hoàn thành khóa học anh về nhận công tác tại một số đơn vị, đến năm 2010 thì chuyển công tác đến trường Quân sự tỉnh Hải Dương và gắn bó cho đến tận bây giờ.

Thấm nhuần lời Bác dạy, Đại úy QNCN-Bếp trưởng Lại Văn Vinh luôn đặt lợi ích của tập thể, của cán bộ, học viên trong nhà trường lên trên hết. Ngày làm việc của anh thường bắt đầu làm từ 4 giờ sáng, lo xong bữa sáng, bữa trưa rồi lại đến bữa chiều. Anh tâm sự, để có thể đáp ứng thời gian làm việc như vậy, anh phải cố gắng khắc phục mọi khó khăn, sắp xếp công việc gia đình và của đơn vị một cách hợp lý.

leftcenterrightdel

Đại úy QNCN Lại Văn Vinh kiểm tra, chia khẩu phần của từng suất ăn.

Anh luôn tìm tòi sáng tạo, cải tiến chế biến món ăn bảo đảm ngon hơn và đảm bảo đầy đủ tiêu chuẩn dinh dưỡng để bộ đội được đổi món và ăn hết khẩu phần định lượng tiêu chuẩn theo quy định. Nhiều đồng chí trong cơ quan tâm sự, mỗi khi xuống bếp ăn họ thường cảm thấy như đang ăn ở nhà mình. Trong mọi nhiệm vụ, anh luôn hạn chế mua thực phẩm ở ngoài đến mức tối đa, thay vào đó anh cùng tập thể bộ phận bếp, đại đội học viên tận dụng thời gian, giờ nghỉ, ngày nghỉ, tổ chức tăng gia sản xuất để lấy sản phẩm nhập cho bếp, vừa tăng thêm thu nhập cho anh em cán bộ, học viên vừa bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm cho đơn vị.

Anh cho biết, công việc ở nhà bếp là hoạt động liên tục 24/24 giờ, tổ nuôi quân lại chia ra thành các nhóm để nấu 3 bữa mỗi ngày. Thậm chí vào các dịp lễ, tết, công việc của nhân viên quản lý bếp ăn còn nhiều hơn khi chiến sĩ được thay đổi món, lượng thức ăn tăng lên... Không chỉ lo 3 bữa ăn tại đơn vị, vào các thời điểm cơ quan hành quân diễn tập, anh cùng nhân viên quản lý bếp ăn và tổ nuôi quân lại phải lên đường từ trước. Họ đến địa điểm đóng quân tìm nơi thuận tiện gần nguồn nước, không bị ngập nước khi trời mưa... để làm chỗ nấu ăn bằng bếp Hoàng Cầm. Dù nấu bếp dã chiến nhưng nguyên tắc an toàn vệ sinh thực phẩm vẫn phải đặt lên hàng đầu. Tất cả các lần hành quân, anh đều trực tiếp vừa tham gia phục vụ huấn luyện vừa tham gia nấu ăn đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ của đơn vị. Trong những năm qua Đại úy QNCN Lại Văn Vinh đã cùng bộ phận của mình làm tốt công tác bảo đảm ăn uống cho hàng chục đoàn khách đến thăm và làm việc, không xảy ra ngộ độc thực phẩm, được các đoàn đánh giá cao về chất lượng và tinh thần phục vụ. 

Đại úy QNCN Lại Văn Vinh bộc bạch: “Với những nhân viên quản lý bếp ăn như chúng tôi, thành quả lớn nhất chính là mỗi bữa thấy thức ăn trong khay chiến sĩ hết sạch và được họ khen ngon. Có như vậy anh em mới có sức khỏe để hoàn thành tốt nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, đó cũng chính là điều mà chúng tôi luôn hướng đến”.

leftcenterrightdel

 Khu nhà ăn của cán bộ và học viên Trường Quân sự tỉnh Hải Dương.

Không thụ động trong công việc, Đại úy QNCN Lại Văn Vinh luôn suy nghĩ, tìm tòi, góp phần xây dựng quy chế hoạt động quản lý, công tác xây dựng ngành hậu cần, nhất là việc tham mưu tổ chức, phát động phong trào thi đua “Ngành hậu cần quân đội làm theo lời Bác” và “Đơn vị quản lý hậu cần tốt” trong toàn thể cán bộ chiến sĩ cơ quan quân sự, góp phần xây dựng khối hậu cần lực lượng vũ trang tỉnh Hải Dương nói riêng và toàn quân nói chung vững mạnh. Bên cạnh nhiệm vụ chính, anh thường xuyên suy nghĩ, tham mưu cho Đảng ủy, chỉ huy đơn vị tích cực tạo nguồn thu từ các hoạt động để góp phần cải thiện đời sống bộ đội, hỗ trợ kinh phí sửa chữa, nâng cấp cơ sở vật chất của nhà trường, xây dựng cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp.

Đánh giá về anh, Đại tá Lương Sơn Oanh, Chính ủy nhà trường cho biết: “Đại úy QNCN Lại Văn Vinh là cán bộ hậu cần ham học hỏi, thạo nghề, giỏi việc, hoàn thành tốt nhiệm vụ trong mọi tình huống. Anh có phẩm chất đạo đức trong sáng, cần mẫn, tận tụy, tinh thần trách nhiệm cao, là tấm gương về học tập và làm theo đạo đức Hồ Chí Minh cho anh em trong cơ quan noi theo, luôn được anh em quý mến, tin tưởng”.

Trung tá Nguyễn Đình Quý, Chủ nhiệm Hậu cần-Hành chính của trường cũng nhận xét: “Đồng chí Đại úy QNCN Lại Văn Vinh là người có tinh thần trách nhiệm, có tay nghề chuyên môn giỏi, tâm huyết với nghề nghiệp. Mặc dù hoàn cảnh, điều kiện gia đình còn nhiều khó khăn nhưng đồng chí vẫn nhiệt tình với công việc, sẵn sàng nhận và hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao. Đồng chí và tổ phục vụ đã góp phần trực tiếp trong việc chăm sóc, nuôi dưỡng bộ đội. Hằng năm tỷ lệ quân số khỏe của đơn vị luôn đạt trên 99%, góp phần hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ của đơn vị”. 

Tâm huyết, nhiệt tình, trách nhiệm, tận tụy, gương mẫu, những năm qua trên cương vị của mình, anh luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Từ năm 2015 đến nay, anh luôn là đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ, được Thủ trưởng trường Quân sự tỉnh tặng 3 danh hiệu Chiến sĩ tiên tiến, Lao động tiên tiến, cùng nhiều Bằng khen, Giấy khen, Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở năm 2019 và nhiều phần thưởng khác của Bộ CHQS tỉnh vì có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Ngành Hậu cần quân đội làm theo lời Bác Hồ dạy”.

HOÀNG GIA LỰC