Chia sẻ về phương thức bảo đảm hậu cần cho tuyến đảo Bạch Long Vĩ, Thượng tá Đỗ Văn Hậu, Chủ nhiệm Hậu cần Bộ CHQS TP Hải Phòng cho biết: Với phương châm “công tác hậu cần phải đi trước một bước”, ngành hậu cần đã tham mưu với Bộ CHQS thành phố xây dựng các phương án cụ thể, sẵn sàng bảo đảm đầy đủ, kịp thời, đồng bộ mọi mặt hậu cần cho các tình huống. Đồng thời, tổ chức huấn luyện, luyện tập thuần thục các phương án để sẵn sàng xử trí đúng, trúng, kịp thời các tình huống hậu cần; tích cực, chủ động phát huy hiệu quả mọi nguồn lực, tiến hành đồng bộ nhiều biện pháp. Theo đó, ngành thường xuyên nắm chắc nhiệm vụ, chủ động xây dựng đầy đủ các kế hoạch, phương án bảo đảm hậu cần và định kỳ điều chỉnh sát với tình hình, nhiệm vụ của các đơn vị tuyến đảo. Chú trọng việc dự trữ vật chất hậu cần SSCĐ đầy đủ, đồng bộ, phân cấp khoa học, có chiều sâu.

leftcenterrightdel
Cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn Phòng thủ đảo Bạch Long Vĩ tích cực tăng gia sản xuất, chủ động được nguồn rau xanh phục vụ đời sống. 

Khảo sát thực tế tại Bạch Long Vĩ, chúng tôi nhận thấy Tiểu đoàn Phòng thủ đảo và Ban CHQS huyện đảo luôn coi trọng công tác huấn luyện, diễn tập sát với phương án SSCĐ, phù hợp với vũ khí trang bị được biên chế; chú trọng huấn luyện thực hành, huấn luyện kỹ năng xử trí các tình huống hậu cần, nâng cao khả năng cơ động bảo đảm của các phân đội hậu cần. Hai đơn vị này cũng hiệp đồng chặt chẽ với các lực lượng, phát huy tốt vai trò của hậu cần địa phương, lấy bảo đảm tại chỗ là chủ yếu kết hợp với sự chi viện kịp thời của trên.

  Theo Trung tá Phạm Hồng Thuất, Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Bạch Long Vĩ và Thiếu tá Đỗ Quang Tuyên, Chính trị viên Tiểu đoàn Phòng thủ đảo, để chủ động trong công tác bảo đảm hậu cần thường xuyên, các đơn vị trên đảo đã khắc phục khó khăn về khí hậu, nước ngọt, đất đai cằn cỗi, chủ động khai thác tạo nguồn, đẩy mạnh tăng gia sản xuất, chế biến, tiếp phẩm tập trung, bảo đảm đầy đủ nhu cầu lương thực, thực phẩm. Chú trọng phát huy thế mạnh tại chỗ, hai đơn vị đã chủ động khai thác và tạo nguồn lương thực, thực phẩm, chất đốt để phục vụ đời sống bộ đội, bảo đảm tự túc 100% lượng rau xanh, 100% nhu cầu thịt lợn; chú trọng cải tiến, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm trong chế biến, bảo đảm 100% bữa ăn an toàn cho bộ đội. Bằng nguồn tăng gia sản xuất tại chỗ như rau, củ, quả; chăn nuôi bò, lợn, gà… hằng năm, Ban CHQS huyện và Tiểu đoàn phòng thủ đảo đều vượt chỉ tiêu tăng gia sản xuất được giao. Sản phẩm tăng gia được đưa 100% vào bữa ăn bộ đội với giá thành thấp hơn nhiều so với thị trường. Do đó chất lượng bữa ăn luôn đạt đủ tiêu chuẩn định lượng, bảo đảm vệ sinh, bếp đơn vị thường xuyên giữ vững tiêu chuẩn “Bếp nuôi quân giỏi-quản lý quân nhu tốt”.

Để chăm sóc ngày một tốt hơn sức khỏe cho bộ đội và nhân dân, Bệnh xá quân dân y kết hợp trên đảo được triển khai, tham gia có hiệu quả vào việc chăm sóc sức khỏe bộ đội, phòng, chống dịch bệnh và chăm sóc sức khỏe nhân dân.... Từ 2015 đến nay, bệnh xá đã tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho hơn 1.720 lượt cán bộ, chiến sĩ và gần 26.930 lượt người dân trên đảo; tiếp nhận điều trị cho 66 cán bộ, chiến sĩ và 3.140 lượt người dân đảm bảo an toàn. Hiện tại, hệ thống kho xăng dầu được quy hoạch xây dựng tương đối hiện đại, đáp ứng nhu cầu bảo đảm và quản lý cả về số lượng, chất lượng cũng như khả năng cấp phát xăng dầu đối với các phương tiện hoạt động trên đảo. Công tác vận chuyển luôn đảm bảo sự thông suốt, đáp ứng tốt nhu cầu cơ động lực lượng, binh khí kỹ thuật, cơ sở vật chất bảo đảm an toàn tuyệt đối và vượt chỉ tiêu kế hoạch đề ra…

Bài và ảnh: NGÔ DUY ĐÔNG