Hiện nay, Tây Nguyên đang trong thời điểm giao mùa, tiết trời mưa, nắng, nóng thất thường, ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của bộ đội, người dân; là môi trường để các bệnh về sốt rét, hô hấp, đường ruột, mắt… phát triển và lây lan. Để nâng cao chất lượng phòng, chống bệnh tật và chăm sóc sức khỏe cho bộ đội và nhân dân, Đảng ủy, Bộ tư lệnh Quân đoàn 3, Binh đoàn 15, Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh Gia Lai đã lãnh đạo, chỉ đạo các đơn vị quân y nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, với phương châm “Lấy chuyên môn làm trọng, y đức làm đầu, tất cả vì bệnh nhân”.

Có mặt trong đợt khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho bà con dân tộc thiểu số (DTTS) ở xã Bờ Ngoong (Chư Sê, Gia Lai), Đại tá Lê Mạnh Hùng, Chính ủy Bệnh viện Quân y (BVQY) 211 (Cục Hậu cần, Quân đoàn 3) cho biết: “Thời gian qua, bệnh viện tập trung giáo dục nâng cao năng lực quản lý cho cán bộ, y sĩ, bác sĩ; vận dụng khoa học, kỹ thuật tiên tiến phục vụ khám bệnh, điều trị; đổi mới tư duy, nâng cao trình độ chuyên môn, văn hóa ứng xử, tinh thần trách nhiệm phục vụ; tiếp nhận và đầu tư hệ thống trang thiết bị hiện đại vào quản lý, điều trị, như: Máy cắt lớp vi tính toàn thân 6 lát cắt Siemens Somatom; máy siêu âm màu 4D (GE Voluson 730 Pro V)... Bên cạnh đó, đơn vị tổ chức các đội công tác quân y phối hợp với trung tâm y tế cơ sở khám, chữa bệnh, tuyên truyền biện phòng, chống các bệnh, dịch bệnh trong thời điểm giao mùa cho bà con địa phương”.

leftcenterrightdel
Cán bộ, thầy thuốc Bệnh viện Quân y 211 khám bệnh, cấp thuốc cho bà con xã Bờ Ngoong (Chư Sê, Gia Lai).

Cùng với việc tổ chức bồi dưỡng tại chỗ, để khai thác, sử dụng hiệu quả các trang thiết bị y tế hiện đại, Ban giám đốc BVQY 211 và BVQY 15 còn chủ động phối hợp với cấp trên gửi cán bộ đi đào tạo tại các học viện, nhà trường và bệnh viện tuyến trên. Đến nay, ở từng bệnh viện, hơn 86% bác sĩ có trình độ sau đại học, sử dụng thành thạo, hiệu quả trang bị máy móc hiện đại, tiếp nhận, thực hiện tốt các kỹ thuật mới trên cả lĩnh vực nội, ngoại khoa và cận lâm sàng. Chỉ tính từ đầu năm 2019 đến nay, hơn 270 ca bệnh hiểm nghèo, cấp cứu nặng được các thầy thuốc hai bệnh viện kịp thời cứu sống.

Để hoạt động khám, chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí cho bà con đạt kết quả, từ đầu năm, các đơn vị xác định kế hoạch, cử cán bộ xuống địa bàn nắm tình hình, chủ động phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương, nhất là trung tâm y tế cơ sở của các huyện biên giới, vùng sâu, vùng xa, như huyện: Ia Grai, Chư Prông, Đức Cơ, Chư Sê, Mang Yang… vừa tổ chức khám, chữa bệnh, vừa tuyên truyên, hướng dẫn người dân biện pháp phòng, chống các bệnh, dịch bệnh hay lây lan, nhất là dịch sốt xuất huyết, đau mắt đỏ... 9 tháng năm 2019, BVQY 211, BVQY 15 và các bệnh xá quân dân y kết hợp của Binh đoàn 15, BĐBP tỉnh Gia Lai tổ chức nhiều đoàn bác sĩ về các địa phương để khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho hơn 7.300 lượt người; trị giá tiền thuốc hơn 1,8 tỷ đồng. Những bệnh nhân đau nặng không đến được, các y sĩ, bác sĩ đến tận nhà khám bệnh và cấp thuốc, hoặc chuyển về bệnh viện điều trị.

Ông Rơ Mah Hoan (72 tuổi, dân tộc Giơ Rai), ở làng Ấp, xã Ia Kriêng, huyện Đức Cơ cho chia sẻ: “Tôi tham gia cách mạng từ năm lên 16 tuổi, khi cái đầu chưa cao hơn ngọn mía. 4 năm sau, trong một trận đánh chống càn, tôi bị thương ở chân. Mấy ngày nay trời chuyển sang mùa khô, tiết trời nắng nóng khó chịu, nên đau, may mà có thầy thuốc bộ đội đến khám, cấp thuốc uống. Thằng  Rơ Châm Linh, cháu nội mấy ngày nay cũng bị sốt siêu virus, nằm li bì, đang lo lắng thì có bác sĩ bộ đội Công ty 75 (Binh đoàn 15) về khám, truyền nước, cho uống thuốc… Không những khám bệnh, cấp thuốc uống không lấy tiền, bác sĩ bộ đội còn động viên, tặng quà và hướng dẫn cách phòng, chống một số bệnh hay gặp, như: Đau mắt, sốt siêu virus… ăn chín, ăn sạch, ngủ trong màn. Mong muốn của bà con là ngày càng có nhiều y sĩ, bác sĩ về làng khám, chữa bệnh, vì trong làng vẫn còn nhiều người chưa có điều kiện”.

Bài và ảnh: LÊ QUANG HỒI