Nhận thức được điều đó, những năm qua, cấp ủy, chỉ huy phân kho luôn quan tâm, coi trọng và đặt lên hàng đầu công tác phòng, chống cháy, nổ (PCCN), công tác bảo vệ môi trường (BVMT). Đơn vị luôn xác định: BVMT là trách nhiệm và nghĩa vụ của mỗi quân nhân đối với cộng đồng, xã hội và đối với môi trường, cũng chính là bảo vệ sức khỏe của bộ đội. Từ quan điểm đó, chỉ huy đơn vị thường xuyên tuyên truyền, nhắc nhở cán bộ, chiến sĩ, nhân viên luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, ý thức giữ gìn môi trường, tuyệt đối tuân thủ các quy trình kỹ thuật, bởi khi xảy ra sự cố thì hiểm họa khôn lường. Ngoài ra, chủ động phối hợp với chính quyền địa phương tuyên truyền giúp người dân quanh khu vực hiểu về trách nhiệm bảo đảm an toàn cho phân kho cũng như tác hại nếu xảy ra cháy nổ, để nhân dân cùng tham gia bảo vệ kho, giữ gìn vệ sinh môi trường sống. Trong những đợt nắng nóng khi nhiệt độ ngoài trời lên trên 45°C, lượng xăng dầu bay hơi, khuếch tán trong không khí rất nhiều, tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ, đồng thời tăng nồng độ xăng dầu trong không khí môi trường đơn vị. Để hạn chế sự khuếch tán, bay hơi, chỉ huy kho đã đề ra nhiều biện pháp giảm nhiệt độ của các bể chứa. Phân kho tiến hành sơn phản nhiệt toàn bộ 6 bể trụ đứng và hệ thống đường ống xăng dầu. Năm 2017, được sự quan tâm của thủ trưởng Tổng cục Hậu cần, phân kho tiếp tục triển khai xây tường bao, làm mái che cho 6 bể trụ đứng tránh ánh nắng trực tiếp chiếu vào.

leftcenterrightdel
Phân kho 94 thường xuyên tổ chức luyện tập các phương án phòng cháy, chữa cháy kho xăng dầu.

Những ngày nắng nóng, cán bộ, nhân viên phân kho thường xuyên phun nước lên mái bể chứa xăng dầu làm mát bể và giảm nhiệt độ sôi, bay hơi, vừa bảo đảm an toàn cháy nổ vừa giữ định mức hao hụt bảo quản nhiên liệu. Trong khu vực cấp phát, khi xe chở thùng dầu mỡ về nhập kho, cán bộ, nhân viên phải dùng vòi phun nước lên bề mặt ngoài thùng để hạ nhiệt rồi khẩn trương bốc các thùng phi dầu mỡ vào các kho. Đặc biệt, trong những ngày nắng nóng vừa qua, để bảo đảm an toàn cháy nổ và sức khỏe cho bộ đội, giữ vệ sinh môi trường, cấp ủy, chỉ huy phân kho đã tham mưu cho cấp trên hiệp đồng với các đơn vị điều chỉnh thời gian đến nhập xăng dầu, tập trung cấp phát vào đầu giờ sáng hay cuối giờ chiều khi nhiệt độ đã giảm. Chỉ huy kho cũng thường xuyên tổ chức cho cán bộ, nhân viên phát quang, dọn dẹp vệ sinh, trồng cây xanh theo đúng quy định, nhằm tránh nguy cơ cháy lan từ ngoài vào...

Để nâng cao khả năng ứng phó với các sự cố mất an toàn kho, ô nhiễm môi trường, hằng tuần, chỉ huy phân kho đưa ra những tình huống, vụ việc cụ thể gắn với nhiệm vụ, vai trò của từng bộ phận, từng vị trí để cán bộ, nhân viên nắm vững, xử lý thành thục. Bên cạnh đó, kho cũng thường xuyên kiểm tra kiến thức về vệ sinh, an toàn lao động, PCCN, BVMT, các chiến dịch, cuộc vận động như "Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn"... Nhờ triển khai đồng bộ các biện pháp trên nên nhiều năm liền, phân kho đều hoàn thành tốt nhiệm vụ cấp phát, bảo quản, bảo đảm an toàn tuyệt đối về mọi mặt. Môi trường trong khu vực nhà kho và địa bàn xung quanh được giữ vững, không để xảy ra các hiện tượng ô nhiễm không khí, nguồn nước... Với những kết quả đạt được, Phân kho 94 nhiều năm được Chủ nhiệm Tổng cục Hậu cần tặng bằng khen, hơn 100 lượt cá nhân được khen thưởng trong Phong trào Thi đua Quyết thắng.

Bài và ảnh: VƯƠNG ĐĂNG QUÂN