Kết quả ta tiêu diệt hoàn toàn 2 tiểu đoàn Âu Phi, gồm tiểu đoàn lê dương thứ 3, thuộc lữ đoàn thứ 13 (3113 DBLE), tiểu đoàn thứ 5 thuộc trung đoàn Bắc Phi An-giê-ri thứ 7 (517 RTA). Ta giết và bắt sống gần 1.300 tên trong đó có tên quan năm Gô-sê, Tư lệnh phó khu Điện Biên Phủ, 2 tên quan tư, 8 tên quan ba. Trong 5 ngày từ 11 đến 15-3, đội pháo binh và phòng không của ta đã liên tiếp phá hủy và bắn rơi 26 phi cơ địch ở Điện Biên Phủ.

Ở đồng bằng Bắc Bộ quân ta đánh mạnh trên khắp các tỉnh, đánh sâu vào các vùng tạm bị chiếm Phát Diệm, Sơn Tây, Quảng Yên, Kiến An. Đặc biệt trong 2 ngày 4 và 6-3, các đội dũng sĩ của ta đã lập nên chiến công oanh liệt đánh vào 2 trường bay lớn Gia Lâm và Cát Bi sát Hà Nội và Hải Phòng, phá hủy 78 phi cơ, phần lớn là của đế quốc Mỹ vừa gửi sang giúp thực dân Pháp, tạo nên một khó khăn lớn cho địch trong khi quân chủ lực của chúng phải phân tán trên nhiều chiến trường xa cách.

leftcenterrightdel

Lực lượng xung kích theo đường hào tiến sát các vị trí của địch trên đồi Him Lam và tiêu diệt cứ điểm quan trọng này ngay trong ngày mở màn chiến dịch 13-3-1954. Ảnh tư liệu: TTXVN 

Đến ngày 11-3 ta lại mở một loạt tấn công vào hệ thống phòng thủ của địch trên đường số 5, tiêu diệt 13 vị trí và tháp canh, phá nhiều cầu cống và nhiều đoạn đường sắt, làm ngừng trệ việc giao thông của địch trên con đường chiến lược quan trọng bậc nhất này, nối liền cửa bể Hải Phòng với Hà Nội.

Ngoài ra trong hơn 60 trận tập kích, phục kích chống càn khác ta đã tiêu diệt hơn 1.000 địch, diệt 12 vị trí mở rộng và nối liền các căn cứ và khu du kích ở trung du và hữu ngạn sông Hồng.

Trên các chiến trường Trung - Nam bộ, chiến tranh du kích vẫn phát triển đều, phối hợp với các chiến trường chính.

Ở Tuy Hòa (miền Nam Trung bộ) ngày 7-3 ta tiêu diệt 1 đoàn xe địch gồm 26 chiếc cùng 1 đại đội Âu Phi.

Vì cho rằng ta không tấn công vào Điện Biên Phủ, nên sáng 13-3 địch cho quân đổ bộ lên bờ bể Quy Nhơn phía Bắc Tuy Hòa để hòng gỡ lại một phần ảnh hưởng chính trị, che đậy những thất bại nặng nề của chúng trên chiến trường toàn quốc. Cuộc đổ bộ không kịp thời này ở Quy Nhơn sẽ gây thêm nhiều khó khăn mới cho địch.

Ở Nam Bộ ta đánh nhiều trận diệt vị trí, tháp canh và phục kích diệt trên 500 địch.

Sơ kết thành tích nửa tháng vừa qua trên chiến trường toàn quốc, quân ta đã tiêu diệt 6.700 tên địch, phá hủy 106 phi cơ các loại và gần 100 xe cơ giới, vận tải.

Những thắng lợi lớn lao, vẻ vang vừa qua đã tạo nhiều điều kiện thuận lợi cho quân ta trên các chiến trường giành nhiều thắng lợi mới trong thời gian sắp tới.

Ngày 15-3-1954

(Thông cáo của Bộ T.T.L)

(Trích Báo Quân đội nhân dân số 133, xuất bản tại mặt trận, ngày 18-3-1954)

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Chiến thắng Điện Biên Phủ - Mốc son lịch sử xem các tin, bài liên quan.