Tuy nhiên, sinh lực địch còn nhiều, bộ đội (quân địch-BTV) chúng còn đang tập trung lại. Chúng ta càng ngày lại càng siết chặt vòng vây sau khi đã chiếm được các cao điểm và các vị trí phía đông. Trước tình hình nguy ngập bị vây hãm và bị tấn công như vậy, quân địch nhất định tìm mọi cách để đối phó với ta. Chúng phải tiếp tục tổ chức các cuộc phản kích. Đối với một số cứ điểm, chúng nhất định cố giữ cho kỳ được. Chúng lại tìm cách tăng cường thêm hoạt động phi cơ và chiến xa để đối phó với ta.

Những cuộc chiến đấu quyết liệt đang diễn ra và sẽ còn diễn ra giữa ta và địch. Việc đánh đi, chiếm lại một vài cứ điểm là một việc đang xảy ra và còn xảy ra nữa.

leftcenterrightdel

Ngày 6-12-1953, Bộ Chính trị tổ chức cuộc họp để nghe Tổng Quân ủy báo cáo và duyệt lần cuối kế hoạch tác chiến Đông - Xuân 1953 - 1954, đồng thời quyết định mở Chiến dịch Điện Biên Phủ với quyết tâm tiêu diệt bằng được tập đoàn cứ điểm này. Ảnh tư liệu: TTXVN 

Đó là một sự thực, một việc tất nhiên. 

Hồ Chủ tịch đã từng dạy chúng ta rằng: “Càng gần thắng lợi càng nhiều khó khăn”. Chúng ta cần luôn luôn ghi nhớ lời dạy bảo ấy của Người.

Chúng ta càng phải rèn đúc quyết tâm, nâng lên đến cao độ. Chúng ta quyết vượt mọi khó khăn mới để đi đến thắng lợi. Làm như vậy tức là chúng ta làm đúng chỉ thị của Người.

Những người nào mới thấy khó khăn đã lùi bước, những người mới thấy ít nhiều trận chiến đấu gay go quyết liệt đã vội bi quan dao động đánh giá địch quá cao, hãy nghĩ đến lời dạy bảo của Hồ Chủ tịch.

Chúng ta hãy nhìn thẳng vào các khó khăn sắp đến và tìm mọi phương pháp tích cực để giải quyết các khó khăn ấy. Đó là thái độ đúng đắn nhất của chúng ta.

“Càng gần thắng lợi càng nhiều khó khăn”. Đó là chỉ thị của Người. Trong tình thế hiện tại, chúng ta cần kiên quyết tuân theo chỉ thị ấy.

LÊ LIÊM

(Trích Báo Quân đội nhân dân số 138, xuất bản tại mặt trận, ngày 2-4-1954)

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Chiến thắng Điện Biên Phủ - Mốc son lịch sử xem các tin, bài liên quan.