Lục quân Brazil đã ký một hợp đồng trị giá khoảng 2,5 tỷ Euro cho hợp đồng mua hơn 2.000 xe Guarani cùng gói hỗ trợ hậu cần cho đến đầu những năm 2030 nhằm thay thế cho các dòng xe bọc thép EE-9 Cascavel và EE-11 Urutu.

Guarani được coi là loại xe bọc thép hiện đại hàng đầu đang được sản xuất ở Brazil. Ảnh: Militarywiki

Guarani được coi là loại xe bọc thép hiện đại hàng đầu đang được sản xuất ở Brazil. Xe có cơ cấu 6x6 bánh lốp, dài 6,9m, rộng 2,7m, cao 2,34m, khối lượng 16,7 tấn. Xe sử dụng động cơ diesel 383 mã lực cho tốc độ tối đa 110km/giờ, dự trữ hành trình 600km. Kíp lái 2 thành viên và có thể chở 9 binh sĩ, ra vào qua cửa sau hoặc cửa sập trên nóc.

Tháp pháo của xe được thiết kế theo dạng mô-đun điều khiển từ xa do chính Brazil sản xuất, tích hợp pháo tự động Mk44 Bushmaster II cỡ nòng 30mm. Vũ khí phụ gồm súng máy 7,62mm và súng máy 12,7mm hoặc súng phóng lựu tự động 40mm. Tháp pháo có khả năng xoay 360 độ và góc bắn từ -15 độ đến +60 độ.

Xe bọc thép Guarani hiện đại của Brazil. Nguồn: arronlee33

Xe được trang bị lớp giáp tiêu chuẩn chống chịu được hỏa lực vũ khí nhỏ và mảnh đạn pháo, đồng thời có thể được trang bị giáp composite bổ sung. Đáy xe có hình chữ V giúp bảo vệ binh lính khi xe bị vướng mìn hoặc các thiết bị nổ tự chế.

Trên cơ sở này, nhà sản xuất đưa ra nhiều biến thể khác nhau như xe chỉ huy, xe lắp cối 120mm, xe trinh sát tích hợp pháo 105mm, xe cứu kéo - sửa chữa, xe cứu thương.

Đáng chú ý, xe có thể được trang bị phao mô-đun để tăng khả năng cơ động trên biển, đồng thời có thể được vận chuyển bằng máy bay vận tải quân sự Embraer KC-390 đang có trong biên chế quân đội Brazil.

* Nội dung này thuộc bản quyền Báo Quân đội nhân dân Điện tử, vui lòng không sao chép lại dưới mọi hình thức.

THẾ TRUYỀN (theo Army Technology)

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quân sự thế giới để tiếp tục cập nhật, xem các tin, bài về vũ khí, trang bị, khí tài và hoạt động tác chiến của các nước trên thế giới.