Với yêu cầu về một loại súng nhẹ và nhỏ gọn, dễ dàng ngụy trang cất giấu, MCX Rattler có hai phiên bản sử dụng cỡ đạn là 5,56x45mm chuẩn NATO và 7,62×35mm. Súng sẽ dần thay thế dòng súng tiểu liên M4 và M4A1 của đặc nhiệm Mỹ.

MCX Rattler là sản phẩm được công ty chế tạo vũ khí Sig Sauer của Thụy Sĩ cung cấp cho (U.S. SOCOM). Ảnh: Orga

Khung thân súng được làm bằng thép-carbon. Súng có nòng dài 140mm, tổng chiều dài gần 600mm, tính cả phần báng súng bằng nhôm có thể gấp gọn vào và trọng lượng nặng khoảng 2,7kg không bao gồm hộp tiếp đạn, tầm bắn hiệu quả khoảng 200m. Một bộ MCX Rattler gồm súng, ống giảm thanh dòng Sig Sauer SL, hộp tiếp đạn, bộ thay nòng nhanh và hộp bảo quản.

Đây là dòng súng bán tự động, họng súng có cơ chế bù giật, với tay kéo khóa nòng thuận cả hai tay, khe nhả vỏ đạn có nắp đậy, có hệ thống trích khí hành trình ngắn để tăng độ chính xác. Thiết kế này cũng nhằm tránh cho súng bị nước hoặc bụi bẩn xâm nhập vào trong và gây ra trục trặc hỏng hóc hoặc kẹt đạn.

Súng tiểu liên nòng ngắn MCX Rattler của đặc nhiệm Mỹ. Nguồn: The War Zone

MCX Rattler được trang bị tấm ốp lót tay M-LOK được cấp bằng sáng chế của hãng, cũng như gắn thanh ray Picatinny để lắp phụ kiện. Súng có thước ngắm cơ khí nhưng thường được tích hợp theo kính ngắm laser chấm đỏ giúp việc xác định mục tiêu được dễ dàng hơn.

Video quảng cáo trên trang chủ của hãng lấy bối cảnh tại một khu chợ cho thấy một đặc nhiệm trong bộ quần áo dân sự khi thấy tình huống bị đối phương tấn công đã nhanh chóng rút khẩu MCX Rattler từ túi đeo vai để tác chiến. Kịch bản này làm nổi bật khả năng che giấu và hỏa lực tương đối của súng so với súng tiểu liên hoặc súng ngắn. MCX Rattler được giới thiệu là rất lý tưởng để sử dụng trong môi trường đô thị hoặc những không gian hạn chế.

CHUNG ANH (theo Military.com)

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quân sự thế giới để tiếp tục cập nhật, xem các tin, bài về vũ khí, trang bị, khí tài và hoạt động tác chiến của các nước trên thế giới.