* Ukraine sắp nhận chiếc pháo tự hành RCH155 đầu tiên từ Đức

Theo Army Recognition, tập đoàn Đức KNDS sẽ cung cấp pháo tự hành RCH155 nhằm tăng cường khả năng quân sự của Ukraine. 

Trước đó, vào tháng 9- 2022, chính phủ Đức đã phê duyệt việc giao 18 chiếc pháo tự hành RCH155 tới Ukraine, theo yêu cầu của chính phủ Ukraine được đưa ra vào tháng 7 cùng năm. 

Hợp đồng này trị giá 216 triệu euro, được tài trợ thông qua quỹ viện trợ Ukraine của chính phủ Đức và việc giao hàng dự kiến sẽ bắt đầu vào năm 2024. Đây là hệ thống pháo tự hành đầu tiên thuộc loại tự động hóa hoàn toàn và yêu cầu kíp điều khiển chỉ gồm hai người. Điều này sẽ giải quyết những vấn đề thiếu nhân lực của Ukraine và phù hợp với nhu cầu chiến tranh hiện đại.

Một trong những điểm nổi bật của RCH155 là khả năng tự động hóa tiên tiến. RCH155 được trang bị pháo 155mm có thể tương thích với nhiều loại đạn khác nhau, bao gồm cả đạn pháo V-LAP tầm xa. 

Hệ thống pháo tự động này có bộ nạp đạn hoàn toàn tự động và bộ lập trình ngòi nổ cảm ứng, nâng cao đáng kể hiệu quả hoạt động của nó. Tháp pháo của RCH155 có thể xoay 360 độ và điều chỉnh độ cao từ -2,5° đến 65°, cho phép thực hiện các nhiệm vụ bắn linh hoạt. 

RCH155, được phát triển từ pháo tự hành PzH 2000, đánh dấu bước nhảy vọt đáng kể trong công nghệ pháo binh. Nó được đặt trên khung gầm xe bọc thép Boxer 8x8. RCH155 có tổng trọng lượng 39 tấn. Tháp pháo của hệ thống có khả năng bắn tới 9 phát mỗi phút. Tính cơ động cùng với khả năng vừa bắn vừa di chuyển đã nâng cao lợi thế chiến thuật của loại pháo tự hành này trên chiến trường.

leftcenterrightdel
 RCH155 là hệ thống pháo tự hành tự động hoàn toàn do tập đoàn KNDS phát triển. Ảnh: Army Certification

Trong bối cảnh chiến tranh khốc liệt và tình trạng thiếu nhân lực trầm trọng, sự xuất hiện của 18 chiếc RCH155 vào năm 2024 sẽ như một cứu cánh. Với kíp lái gồm hai người, hệ thống pháo tự hành này sẽ cho phép Ukraine phát huy tối đa tiềm năng chiến đấu mà không tạo gánh nặng cho nguồn nhân lực. Bên cạnh đó, RCH155 còn có khả năng thực hiện nhanh chóng và tự động các nhiệm vụ phức tạp, giảm thời gian phản ứng trước các mối đe dọa và cho phép đưa ra quyết định nhanh chóng và chính xác trong các tình huống chiến đấu. Ngoài ra, nhà sản xuất cho biết RCH155 có thể hoạt động liên tục 24 giờ một ngày. 

* Mỹ và đồng minh khởi động “chiến dịch đặc biệt” bảo vệ Biển Đỏ

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd J. Austin III vừa tuyên bố triển khai một chiến dịch đặc biệt để bảo vệ an ninh trên Biển Đỏ.

leftcenterrightdel
Tàu khu trục lớp Arleigh Burke mang tên lửa dẫn đường USS Carney (DDG-64) đánh chặn tổ hợp tên lửa và máy bay không người lái của lực lượng Houthi trên Biển Đỏ ngày 19-10. Ảnh: US Navy 

Tuyên bố trên được đưa ra sau các cuộc tấn công bằng UAV và tên lửa đạn đạo của lực lượng Houthi vào các tàu chở hàng. Điều này khiến một số công ty vận tải buộc phải yêu cầu tàu của họ tạm dừng hành trình, không đi qua eo biển Bab el-Mandeb cho đến khi tình hình được giải quyết.

Được biết, chiến dịch đặc biệt này có tên gọi “Người bảo vệ thịnh vượng” (Operation Prosperity Guardian). Đây là một sáng kiến an ninh đa quốc gia, với sự tham gia của 10 quốc gia bao gồm Mỹ, Vương quốc Anh, Bahrain, Canada, Pháp, Italy, Hà Lan, Na Uy, Seychelles và Tây Ban Nha. “Liên minh này sẽ cùng nhau giải quyết các mối lo ngại về an ninh ở phía nam Biển Đỏ và Vịnh Aden, nhằm đảm bảo tự do hàng hải cho tất cả các quốc gia và tăng cường an ninh khu vực”, Bộ trưởng Austin giải thích.

Trước đó, vào tháng 11, lực lượng Houthi đã tiến hành một loạt các cuộc tấn công bằng tên lửa và UAV. Ngày 14-11, một tên lửa nhắm tới Eilat đã bị hệ thống phòng thủ của Israel đánh chặn. Ngày 15-11, tàu khu trục Mỹ USS Thomas Hudner cũng đã bắn hạ một chiếc UAV từ Yemen. Vào cuối tháng, lực lượng Houthi tiếp tục bắn một tên lửa hành trình về phía Eilat và bị một chiếc F-35 của Israel đánh chặn.

Tình hình leo thang căng thẳng vào tháng 12, lực lượng Houthi tăng cường tấn công các tàu chở dầu, chở hàng và một số tàu khác ở biển Đỏ, gây nguy hiểm cho tuyến đường biển này. Ngày 6-12, tàu khu trục lớp Arleigh Burke mang tên lửa dẫn đường của Mỹ USS Mason đã bắn hạ một chiếc UAV. Ngày 10-12, tàu khu trục Languedoc của Pháp đã chặn hai UAV ở Biển Đỏ. Ngày 16-12, Hải quân Mỹ đã bắn hạ 14 UAV, trong khi Lực lượng Phòng không Ai Cập đã chặn một vật thể gần Dahab.

* Hàn Quốc phát triển hệ thống dò mìn bằng AI

Theo thông tin do nhà thầu quốc phòng Hàn Quốc Hanwha Systems công bố, họ đã ký thỏa thuận hợp tác với Cơ quan Phát triển Quốc phòng (ADD) của Hàn Quốc về việc phát triển hệ thống dò mìn hải quân tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) và dữ liệu lớn.

leftcenterrightdel
 Hệ thống phát hiện bom mìn tích hợp công nghệ AI do Hanwha Systems phát triển. Ảnh: Hanwha Systems

Theo đó, hệ thống dò mìn tự động này có khả năng phát hiện và vô hiệu hóa mìn nhanh chóng, chính xác. Hệ thống này sử dụng AI để phân tích các bộ dữ liệu lớn, tận dụng các phương tiện không người lái dưới nước (UUV) và các sonar mảng kéo để tìm kiếm và thu thập dữ liệu về môi trường dưới nước và mìn hải quân. Điều này giúp nâng cao khả năng của Hải quân Hàn Quốc trong việc phát hiện và ứng phó với các mối đe dọa từ ngư lôi.

Dự án hợp tác này bao gồm giai đoạn nghiên cứu và phát triển kéo dài hai năm, sau đó là 6 tháng thử nghiệm. Hanwha Systems có kế hoạch cung cấp cho Hải quân Hàn Quốc cả phiên bản huấn luyện trên tàu và trên đất liền.

Những thách thức trong việc phát hiện ngư lôi là rất lớn, gây ra nhiều mối đe dọa đáng kể cho các tàu hải quân cũng như tàu buôn. Hải quân Hàn Quốc đang tích cực giải quyết vấn đề này thông qua đội tàu chuyên dụng và công nghệ tiên tiến. Hiện tại, Hải quân đang vận hành tàu quét mìn lớp Ganggyeong (MHC) và tàu quét mìn lớp Yangyang (MSH). Những tàu này giữ vai trò quan trọng trong việc đảm bảo an toàn hàng hải bằng cách phát hiện và vô hiệu hóa ngư lôi. Tuy nhiên, để nâng cao hơn nữa khả năng của mình và giải quyết những thách thức ngày càng gia tăng trong các biện pháp đối phó với mìn, Hải quân Hàn Quốc đang lên kế hoạch triển khai dự án Tàu quét mìn II (MSH-II). Dự án này sẽ thay thế tàu quét mìn lớp Ganggyeong cũ và bổ sung cho lực lượng hải quân lớp Yangyang hiện đại.

Việc phát triển hệ thống dò mìn hải quân tích hợp trí tuệ nhân tạo của nhà thầu quốc phòng Hanwha Systems phản ánh xu hướng kết hợp các công nghệ tiên tiến trong lĩnh vực công nghệ quốc phòng, góp phần nâng cao năng lực của lực lượng chống mìn hải quân.

QUỲNH OANH (tổng hợp)

* Chuyên mục Quân sự thế giới hôm nay trên Báo Quân đội nhân dân Điện tử gửi tới bạn đọc thông tin mới nhất về các hoạt động an ninh, quốc phòng quân sự thế giới trong 24 giờ qua.