Cụ thể, hãng chế tạo Mỹ đã phối hợp với công ty Thụy Điển Saab, đơn vị chế tạo súng Carl Gustaf để phát triển và hoàn thiện đạn tên lửa đặc biệt có thể sử dụng cho dòng súng phóng lựu không giật này. Trong 11 lần bắn thử nghiệm mới đây, nguyên mẫu đạn tên lửa mới đã đạt yêu cầu về tầm bắn và khả năng xuyên phá. Với đạn tên lửa mới, xạ thủ dùng súng Carl Gustaf có thể tiêu diệt các loại mục tiêu cố định hoặc di chuyển ở khoảng cách 1.800m.

Nguyên tắc hoạt động của đạn tên lửa dẫn đường mới trên súng Carl Gustaf là bám theo chùm chiếu laser bán chủ động hướng về mục tiêu. So với đạn phóng lựu truyền thống, đạn tên lửa trên Carl Gustaf có tầm bắn gấp đôi, khoảng 2km.

leftcenterrightdel
Súng phóng lựu Carl Gustaf trong biên chế Quân đội Mỹ. Ảnh: US Army.

Hiện tại, Raytheon đang tiếp tục hoàn thiện công nghệ đạn tên lửa mới trang bị trên súng Carl Gustaf để chúng đáp ứng khả năng “bắn và quên”. Xạ thủ sau khi khai hỏa có thể cơ động ngay lập tức để tránh phản pháo. Đạn tên lửa sau khi rời nòng sẽ tự động tìm mục tiêu theo chương trình lập trình ghi nhớ trước đó.

Phiên bản mới nhất của súng Carl Gustaf là M4, sử dụng đạn cỡ 84mm với tổng trọng lượng tổ hợp khoảng 10kg. Là dòng súng phóng lựu diệt bộ binh và chống tăng cá nhân (MAAWS), M4 Carl Gustav có thể tiêu diệt các mục tiêu ở khoảng cách 700-1.000m. 

Với trang bị nhiều loại đầu đạn, M4 phù hợp trong nhiều môi trường tác chiến. Với đầu đạn chống tăng, M4 có khả năng bắn xuyên giáp thép tiêu chuẩn dày 500mm.

Ngoài ra, điểm đặc biệt của M4 là sử dụng đầu đạn nổ-phá mảnh trang bị ngòi nổ điều khiển từ xa để tiêu diệt bộ binh đối phương nằm dưới công sự. Tầm hoạt động của đầu đạn này ở khoảng cách 50-75m. Cơ cấu chiến đấu của một tổ hợp súng Carl Gustav gồm 2 người (xạ thủ và nạp đạn). Tuy nhiên, 1 người cũng có thể sử dụng tổ hợp súng phóng lựu này, nhưng tốc độ bắn giảm đáng kể.

Hiện tại, Lục quân Mỹ đang sở hữu 4 dòng súng phóng lựu cơ bản, gồm: Súng chống tăng AT-4 cỡ 84mm, M141 cỡ 83mm chuyên dùng để phá công sự,  M72 cỡ 66mm và súng Carl Gustav mua của Thụy Điển. Do được thiết kế cho các nhiệm vụ chuyên biệt nên các dòng súng phóng lựu vác vai trên không có tính đa dụng cao. Cụ thể, AT-4 rất mạnh khi chống lại các phương tiện thiết giáp, nhưng lại không hiệu quả khi chống lại đối phương ẩn nấp sau các công sự kiên cố.

leftcenterrightdel
Thử nghiệm súng Carl Gustaf với đạn tên lửa mới. Nguồn: Raytheon.

TUẤN SƠN (theo CAWAT)