Đại diện Raytheon Missiles & Defense cho biết, đạn pháo XM1155 sẽ giúp tăng đáng kể tầm bắn, độ chính xác và hiệu quả tiêu diệt mục tiêu của các dòng lựu pháo quân đội Mỹ đang được trang bị hiện nay. Theo đó, tầm bắn hiệu quả của các tổ hợp lựu pháo của quân đội Mỹ có thể tăng từ 30-40% với đạn pháo mới. Điều này có được nhờ việc ứng dụng động cơ phản lực dòng thẳng – ramjet do công ty Hà Lan TNO phát triển.

leftcenterrightdel
Đạn pháo tăng tầm XM1155.

Khác biệt của đạn pháo XM1155 là tầng đẩy tăng tốc được tích hợp trực tiếp trong thân đạn so với các loại đạn pháo truyền thống. Động cơ phản lực sử dụng nhiên liệu rắn này giúp đẩy viên đạn lên độ cao lớn để giảm thiểu lực ma sát, cũng như tạo thế năng cho đạn XM1155 bay xa nhất có thể. Trong các thử nghiệm với tổ hợp pháo tự hành XM1299 mới đây, các phát bắn với đạn pháo XM1155 đạt tầm xa tới hơn 100km.

Giới chuyên gia quân sự Mỹ đánh giá, sau khi tối ưu quỹ đạo bay và phương thức dẫn đường, đạn pháo mới có thể đạt tầm bắn tới 120km. Thậm chí, vai trò của đạn pháo XM1155 còn có thể thay thế các loại rocket phóng loạt hoặc tên lửa với chi phí và hiệu quả ưu việt hơn.

Không chỉ có tầm bắn xa, đạn pháo XM1155 còn được trang bị công nghệ tự dẫn hỗn hợp dựa trên định vị quán tính-vệ tinh và hệ thống cánh lái được gấp gọn trong thân đạn để tăng độ chính xác của mỗi phát bắn. Công nghệ ngòi nổ điện tử giúp đạn pháo XM1155 có thể lựa chọn thời điểm kích hoạt đầu đạn để tối đa hóa khả năng tiêu diệt mục tiêu.

Quá trình phát triển đạn pháo XM1155 là một phần của chương trình Pháo binh tầm xa (Extended Range Cannon Artillery - ERCA) được Lầu Năm Góc khởi động từ năm 2015. Nhiều công nghệ sử dụng trên đạn pháo XM1155 được ứng dụng từ dòng đạn pháo tăng tầm XM1113 có trong biên chế Pháo binh Mỹ.

leftcenterrightdel
Trong thử nghiệm với tổ hợp lựu pháo tự hành XM1299, đạn pháo XM1155 đã đạt tầm bắn kỷ lục trên 100km.

Lực lượng pháo binh Mỹ dự kiến sẽ trang bị rộng rãi dòng đạn tăng tầm XM1155 trên các tổ hợp lựu pháo cỡ 155mm hiện có. Cùng với đó, đạn pháo mới còn nhận được sự quan tâm của Hải quân Mỹ để trang bị cho hải pháo trên khu trục hạm lớp DDG-1000 Zumwalt.

TUẤN SƠN (theo Breaking Defense)