Thông tin về việc Nga lần đầu tiên chế tạo mô hình kỹ thuật số tàu ngầm hạt nhân được Hãng thông tấn TASS dẫn nguồn từ Nhà máy chế tạo máy Phương Bắc (Sevmash) cho biết. Dự án này là một phần của không gian thiết kế-sản xuất thống nhất, được các doanh nghiệp và phòng thiết kế Liên bang Nga thực hiện.

Ngoài Nhà máy Sevmash, các chuyên gia của Phòng thiết kế Phương Bắc, Rubin, Malachite và Almaz đã nghiên cứu và phát triển công nghệ này. Theo đó, kỹ thuật đảo ngược và quét laser thể tích đã được ứng dụng. Ngoài ra, các kỹ sư Nga còn sử dụng những thiết bị đo kiểm quang điện tử. Công nghệ mới này giúp cho việc nâng cấp tàu tránh được những chi phí tốn kém và mất nhiều công sức.

leftcenterrightdel
Tàu ngầm mang tên lửa hành trình chạy bằng năng lượng hạt nhân Krasnoyarsk của Nga. Ảnh: TASS 

Dựa trên mô hình 3 chiều, người ta đã ấn hành tài liệu công nghệ có thể được sử dụng để tạo kết cấu thân tàu. Các chuyên gia cũng thiết kế xong những tuyến trình đặt đường ống, xác định vị trí đặt thiết bị, mô phỏng quá trình lắp ráp và vận hành những thiết bị phức tạp.

Nhìn chung, số hóa và mô hình hóa 3 chiều đã nâng cao đáng kể độ chính xác của các phép tính và hiệu quả của các quy trình thiết kế và công nghệ. Vì vậy, mức độ công phu của sản phẩm cũng được tăng lên. Kết quả nghiên cứu chế tạo đã nhận được sự chấp thuận của Ban quản lý Dự án, Tổng giám đốc Nhà máy chế tạo máy Phương Bắc Mikhail Budnichenko và Tổng giám đốc Tập đoàn đóng tàu thống nhất Alexei Rakhmanov. Hiện Nhà máy Sevmash đang tiến hành mở rộng quy mô của dự án này.

leftcenterrightdel
Mô hình tàu ngầm thế hệ thứ 5 của Nga. Ảnh: bmpd 

Hiện Nga đang trong giai đoạn chế tạo ít nhất một loại tàu ngầm hạt nhân mới. Ngay từ năm 2016, đã có thông tin về việc ký hợp đồng với Bộ Quốc phòng Nga để phát triển tàu ngầm thế hệ thứ 5. Năm 2018, Phòng thiết kế Malachite đã hoàn thành việc nghiên cứu với mã hiệu “Husky”. Sau đó, các công đoạn thiết kế-thử nghiệm được tiến hành với mã hiệu “Laika”.

Theo một số báo cáo, thân tàu sẽ được làm bằng vật liệu composite. Mẫu tàu này có thể dựa trên nguyên tắc hoạt động mô đun, nhờ đó sẽ giúp tăng cường đáng kể khả năng của con tàu. Dự kiến, chiếc tàu chính sẽ được biên chế cho Hải quân Nga vào năm 2030.

Còn nhớ hồi năm ngoái, Nga đã khởi công đóng hai tàu ngầm hạt nhân chiến lược thuộc đề án 955A mang tên Dmitry Donskoy và Knyaz Potemkin. Chúng sẽ lần lượt trở thành những tàu ngầm lớp Borei tên lửa đạn đạo thứ 9 và 10. Hai tàu này sẽ được bàn giao cho Hải quân Nga vào nửa cuối thập niên 2020.

QUỐC KHÁNH (theo Naked Science)