Là biến thể hải quân của dòng MQ-9 nên MQ-9B SeaGuardian vẫn giữ được các tính năng đặc trưng của UAV trinh sát - tấn công hiện đại nhất thế giới cho tới thời điểm hiện tại.

leftcenterrightdel

 MQ-9B SeaGuardian là UAV tuần thám biển do tập đoàn General Atomics phát triển. Ảnh: General Atomics

Được thiết kế linh hoạt, SeaGuardian mang theo một loạt các cảm biến hải quân, bao gồm radar khẩu độ tổng hợp Lynx, radar giám sát hàng hải SeaVue XMC, và hệ thống điện quang/hồng ngoại EO/IR có độ phân giải cao để thực hiện các nhiệm vụ trinh sát và do thám tầm xa.

UAV này còn được trang bị hệ thống tự động cất cánh và hạ cánh, các biện pháp chi viện điện tử và bộ công cụ tác chiến chống ngầm (ASW). SeaGuardian là hệ thống máy bay điều khiển từ xa (RPAS) đầu tiên có khả năng phát hiện tàu ngầm và các vật thể khác dưới nước. Đối với các nhiệm vụ chống tàu ngầm, SeaGuardian được tích hợp bộ chuyển đổi đặc biệt có thể mang và thả phao âm. Theo nhà sản xuất, SeaGuardian có thể sẽ được trang bị thêm tính năng rà phá mìn từ trên không trong tương lai gần.

SeaGuardian có chiều dài 11,7m, sải cánh rộng 24m, tổng trọng lượng cất cánh tối đa là 5,67 tấn, tải trọng bên ngoài là 2,155 tấn. UAV này có thể bay liên tục từ 35-40 giờ trong mọi điều kiện thời tiết, tốc độ tối đa là 388,92km/giờ, phạm vi hoạt động tối đa lên tới 9.260km.

leftcenterrightdel
MQ-9B SeaGuardian - máy bay trinh sát của quân đội Mỹ. Nguồn: General Automics 

THẾ TRUYỀN (Theo Naval Recognition, General Atomics)

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quân sự thế giới để tiếp tục cập nhật, xem các tin, bài về vũ khí, trang bị, khí tài và hoạt động tác chiến của các nước trên thế giới.