Chính phủ Morocco vừa công bố thông tin nước này đã ký một thỏa thuận vay vốn ưu đãi hơn 210 triệu USD với Tập đoàn dịch vụ tài chính BNP Paribas của Pháp.

Số tiền trên sẽ được chuyển cho Bộ Quốc phòng Morocco để đặt cọc và trả tiền một phần cho hợp đồng mua hệ thống VL MICA do MBDA France - chi nhánh tại Pháp của nhà thầu quân sự châu Âu MBDA - sản xuất. Giá trị hợp đồng và số lượng vũ khí không được tiết lộ.

Các thành phần của một hệ thống VL MICA.

Lực lượng phòng không Morocco chưa có một hệ thống tên lửa đất đối không đúng nghĩa mà họ chỉ sử dụng tên lửa vác vai cùng pháo phòng không cố định và tự hành. Điều đó là không đủ để bảo vệ những trọng điểm kinh tế hay quân sự của nước này.

Vì thế, hợp đồng VL MICA sẽ là một phần trong chương trình hiện đại hóa quân đội của chính quyền Rabat. Trước đó, có thông tin là Morocco còn muốn sở hữu các đơn vị pháo tự hành Caesar của Công ty quốc phòng Pháp Nexter nhưng hai bên vẫn chưa tiến hành đàm phán.

Theo nhà sản xuất, VL MICA là hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn được thiết kế để tiêu diệt các mục tiêu đường không gồm máy bay, tên lửa hành trình, bom trong mọi điều kiện thời tiết và thời gian. Nó có phiên bản trên bộ và trên tàu chiến.

Clip giới thiệu về hệ thống VL MICA. Nguồn: MBDA.

Với phiên bản trên bộ mà Morocco muốn mua, các thành phần của hệ thống VL MICA (radar, chỉ huy-điều khiển, bệ phóng tên lửa) được đặt trên khung gầm xe tải Renault để đảm bảo tính cơ động.

Hệ thống VL MICA được trang bị 2 loại đạn tên lửa là VL MICA RF lắp đầu đạn tự dẫn radar chủ động và VL MICA IR lắp đầu đạn tự dẫn hồng ngoại. Tên lửa có thể tiêu diệt mục tiêu ở khoảng cách 20km, độ cao hơn 9km. Thời gian giãn cách giữa 2 loạt phóng chỉ là 2 giây.

PHẠM HUY (theo Jane’s)