Trong khuôn khổ hợp đồng, 1.500 tên lửa Spike cùng hàng trăm bệ phóng điều khiển tích hợp (ICLU-Integrated Control Launch Unit) sẽ được sản xuất tại Đức theo chính sách chuyển giao công nghệ, thúc đẩy hợp tác với các ngành công nghiệp các nước đối tác của công ty Rafael.

leftcenterrightdel

Tên lửa Spike được khai hỏa. Nguồn: Rafael.

Phía Rafael không tiết lộ giá trị cụ thể của hợp đồng, tuy nhiên, giới truyền thông của Israel cho hay số tiền mà Bộ Quốc phòng Đức phải bỏ ra rơi vào khoảng 221 triệu USD.

Lục quân Đức cũng đang sở hữu tên lửa Spike (với định danh riêng là MELLS) trong biên chế, trong đó có cả phiên bản Spike-ER lắp đặt tên các xe cơ giới Puma, Marder và Wiesel. Việc mua bổ sung thêm đã cho thấy sự tín nhiệm của giới chức quốc phòng Đức đối với loại vũ khí này.

Tên lửa Spike do Công ty Rafale nghiên cứu phát triển từ cuối thập niên 1980 được coi là một trong những dòng tên lửa chống tăng uy lực nhất thế giới. Theo thống kê, khoảng hơn 30.000 chiếc tên lửa loại này đã được biên chế ở 33 quốc gia, trong đó bao gồm 19 quốc gia thuộc khối NATO và EU. Theo ông Mosche Elazar, người phụ trách mảng vũ khí trên biển và mặt đất của Rafale, việc các quốc gia đồng minh sử dụng chung một loại tên lửa giúp nâng cao khả năng hiệp đồng, hỗ trợ lẫn nhau trong các chiến dịch.

Là loại vũ khí đa năng, tên lửa Spike có thể được triển khai từ đất liền, trên biển, trên không bởi nhiều loại phương tiện chiến đấu khác nhau nhằm tiêu diệt các mục tiêu như xe bọc thép, tàu chiến đổ bộ cũng như các cơ sở của địch…

NGUYỄN ĐÌNH ĐỨC (theo Israel Defense)