Kế hoạch thử nghiệm và trang bị

Trong giai đoạn 2017-2018, các cuộc thử nghiệm phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) RS-28 Sarmat đã được thực hiện tại bãi thử Plesetsk. Sau đó, bắt đầu quá trình chuẩn bị thiết kế hoàn chỉnh và tiến hành các cuộc thử nghiệm cấp nhà nước.

Mùa hè năm ngoái, Tổng giám đốc Nhà máy chế tạo tên lửa Krasmash Alexander Gavrilov cho biết, trong khuôn khổ các đợt thử nghiệm, vụ phóng đầu tiên sẽ diễn ra vào quý 3. Sau đó, Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu xác nhận các cuộc thử nghiệm sẽ bắt đầu cuối năm, và kế hoạch hoàn thành chúng vào năm 2022.

leftcenterrightdel
Nga sẽ hoàn thành thử nghiệm tên lửa Sarmat trong năm 2022. Ảnh: Topwar. 

Tháng 10-2021, một nguồn tin của TASS xác nhận các kế hoạch thử nghiệm trong năm 2022 vẫn giữ nguyên. Theo đó, sẽ có 5 đợt phóng được sắp xếp cho năm nay. Cuối tháng 12, TASS tiếp tục thông tin, lần phóng tên lửa Sarmat đầu tiên sẽ chuyển từ tháng 12-2021 sang quý 1 năm 2022. Đồng thời, kế hoạch hoàn thành thử nghiệm và đưa ICBM này vào hoạt động vào cuối năm là không thay đổi.

Hiện chưa có tin tức nào về lần ra mắt đầu tiên của tên lửa Sarmat. Theo đánh giá chung, vì một số lý do, việc bắt đầu thử nghiệm tên lửa mới đã bị hoãn lại, và thời gian chính xác vẫn chưa được xác định.

Vài năm qua, nhiều thông tin cho rằng tổ hợp tên lửa Sarmat sẽ sớm được vào trang bị và nhận nhiệm vụ chiến đấu chậm nhất là đầu những năm 2020. Các kế hoạch hiện tại của Bộ Quốc phòng Nga cho năm 2022 cũng tiếp tục khẳng định điều này.

Tháng 12-2021, Tổng Tư lệnh Lực lượng Tên lửa Chiến lược Nga, Đại tướng Sergei Karakaev đã nói với tờ Krasnaya Zvezda về những nhiệm vụ đặt ra phía trước. Theo đó đến cuối năm 2022, cần đưa trung đoàn Sarmat đầu tiên vào làm nhiệm vụ chiến đấu như phần của sư đoàn tên lửa Uzhur. Tại thời điểm đó, cơ sở hạ tầng đang được chuẩn bị và các hoạt động cần thiết để thử nghiệm cũng được triển khai.

Theo Đại tướng Karakaev, một số các nhiệm vụ ưu tiên cho năm 2022 là việc lắp đặt 21 bệ phóng với nhiều loại ICBM khác nhau, bao gồm cả tên lửa Sarmat mới.

Sớm đưa Sarmat vào trực chiến

Quá trình thử nghiệm tên lửa Sarmat đã kéo dài trong vài năm qua. 4 năm trước, Bộ Quốc phòng Nga đã tiến hành thử nghiệm phóng thành công một số tên lửa thử nghiệm. Sau đó, dự án tiếp tục phát triển và bước sang giai đoạn thử nghiệm mới. Tuy nhiên, công việc thường xuyên bị trì hoãn.

Dự án chế tạo tên lửa Sarmat đã gặp một số khó khăn, và các vấn đề vẫn chưa được khắc phục hoàn toàn. Đó có thể là những khó khăn ở các giai đoạn thiết kế, chuẩn bị sản xuất và chế tạo tên lửa thử nghiệm... Ngoài ra, những khó khăn trong việc chuẩn bị địa điểm phóng thử được báo cáo trước đó cũng ảnh hưởng đến tiến trình tổng thể của dự án.

leftcenterrightdel
RS-28 Sarmat sẽ thay thế các hệ thống tên lửa R-36M Voevoda lỗi thời. Ảnh: Topwar. 

Từ các vấn đề phát sinh, việc sửa đổi lịch trình và lùi thời hạn hoàn thành dự án hoàn toàn có thể chấp nhận được, thậm chí đúng đắn. Tổ hợp công nghiệp sẽ có thêm thời gian và hoàn thành việc tinh chỉnh dự án.

Bằng cách dành thêm thời gian cho giai đoạn phát triển và hoãn các đợt phóng thử nghiệm trong vài tháng, Bộ Quốc phòng và tổ hợp công nghiệp Nga sẽ tránh được những rủi ro và giảm nhiều chi phí không cần thiết.

Theo các chuyên gia, tổ hợp Sarmat trang bị tên lửa hạng nặng đang được chế tạo được xem là một sự thay thế đầy hứa hẹn cho các hệ thống R-36M Voevoda đã lỗi thời.

Các báo cáo gần đây cho biết, hệ thống R-36M Voyevoda sẽ bắt đầu ngừng hoạt động theo từng giai đoạn, sớm nhất là vào năm 2022. Một vài năm sau đó, tên lửa R-36M sẽ được rút khỏi biên chế. Đồng thời, quân đội Nga có kế hoạch triển khai các tổ hợp Sarmat mới, và sớm đưa chúng vào trực chiến.

Việc tái trang bị cho Lực lượng Tên lửa Chiến lược cần được tiến hành một cách có hệ thống và nhịp nhàng. Việc ngừng vận hành các tên lửa cũ phải song hành với việc đưa vào sử dụng các sản phẩm mới với số lượng tương đương. Do đó, việc trì hoãn thử nghiệm Sarmat có thể dẫn đến sự sai lệch trong các quy trình này, từ đó tác động tiêu cực đến khả năng chiến đấu của Lực lượng Tên lửa Chiến lược Nga.

Tuy vậy, theo các chuyên gia, dự án chế tạo tổ hợp RS-28 Sarmat sẽ được hoàn thành trong thời gian tới, và sẽ sớm đạt được kết quả mong muốn. Ít có khả năng là lịch trình hoàn thành dự án hiện sẽ thay đổi.

Trong trung hạn, Lực lượng Tên lửa Chiến lược Nga có thể nhận đủ số lượng tên lửa mới theo yêu cầu, và sẽ tham gia thực hiện nhiệm vụ răn đe chiến lược trong vài thập kỷ tới.

MINH TUẤN (Theo Topwar)