Cơ quan phụ trách mua sắm trang bị (DAPA) của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết, các rocket thông minh 70mm được phóng từ tổ hợp Bigung đã xuất sắc bắn trúng toàn bộ 10 mục tiêu giả lập, đáp ứng những yêu cầu từ phía Mỹ tại buổi thử nghiệm diễn ra hồi tháng 10-2019, với sự tham dự của nhiều chuyên gia Lầu Năm góc.  

leftcenterrightdel
Tổ hợp rocket dẫn đường Bigung. Nguồn: DAPA.

Theo Yonhap, Bigung là tổ hợp rocket dẫn đường đầu tiên của Seoul vượt qua được chương trình đánh giá vũ khí nước ngoài (FCT – Foreign Comparative Testing) của Washington. Đây là chương trình được Lầu Năm góc lập ra để tìm kiếm những công nghệ phục vụ quốc phòng tân tiến nhất từ các nước đồng minh, đối tác, qua đó tiết kiệm chi phí và thời gian chế tạo loại vũ khí mới. “Thành tựu này sẽ mở ra cơ hội xuất khẩu loại vũ khí nội địa của Hàn Quốc tới thị trường Mỹ cũng như nhiều thị trường khác trên thế giới”, Giám đốc DAPA Wang Jung-hong khẳng định.

Tổ hợp rocket dẫn đường Bigung (nghĩa là “Mũi tên bay”) được chế tạo bởi DAPA và nhà thầu quốc phòng LIG Nex1 vào năm 2016. Hiện tại, Bigung đang được biên chế cho Thủy quân lục chiến Hàn Quốc, thực hiện vai trò là tổ hợp phòng thủ bờ biển di động. Bigung được dự kiến sẽ thay thế toàn bộ các tổ hợp phòng thủ bờ biển cũ của Hàn Quốc vào năm 2024.

Nhờ khả năng “bắn và quên” (ngay sau khi khai hỏa, xạ thủ có thể thoát ly và rocket sẽ tự dẫn tới mục tiêu), tổ hợp Bigung có thể bắn phá cùng lúc nhiều mục tiêu di chuyển với tốc độ cao trên biển. Tổ hợp đạt tầm bắn tối đa 8km và có thể mang tổng cộng 36 rocket, chia đều cho 2 bệ phóng. Thủy quân lục chiến Hàn Quốc hiện đang tích hợp Bigung lên các xe quân sự 6x6 Kia KM250 có trang bị các hệ thống phát hiện mục tiêu và kiểm soát bắn tân tiến, giúp tổ hợp hoạt động với hiệu quả cao nhất.

ĐÌNH ĐỨC (theo Yonhap, Jane’s)