leftcenterrightdel
Thiết bị đánh chặn tên lửa chiến lược Exoatmospheric Kill Vehicle.  

Được hãng Raytheon phát triển, EKV được biết tới là một thành phần trong hệ thống phòng thủ tên lửa mặt đất, Ground-Based Midcourse Defense. Hệ thống này được thiết lập với mục đích bảo vệ lãnh thổ Mỹ khỏi mọi loại tên lửa đạn đạo liên lục địa của đối phương.

Nhiệm vụ chính của EKV là tiêu diệt đầu đạn tên lửa của đối phương ở tầng cao nhất của khí quyển. Nguyên lý hoạt động của hệ thống là sử dụng tên lửa đẩy đưa EKV lên quỹ đạo Trái đất. Khi tới độ cao quy định, EKV sẽ tách khỏi tên lửa đẩy, tính toán quỹ đạo của mục tiêu thông qua thông tin từ trung tâm chỉ huy dưới mặt đất và tham chiếu bản đồ hình sao.

Khi xác định được quỹ đạo bay của đầu đạn mục tiêu, EKV sử dụng hệ thống cảm biến hồng ngoại siêu nhạy để phát hiện và điều khiển động cơ tên lửa tạo động năng lao thẳng và phá hủy chúng.

Các chuyên gia phòng thủ tên lửa Mỹ đánh giá, EKV đáp ứng yêu cầu tác chiến chống lại các đầu đạn phân tách độc lập MIRV khi có thể phát hiện sớm đầu đạn trong mồi bẫy và tấn công chúng trước khi chúng kịp hồi quyển với tốc độ cao.

leftcenterrightdel

Exoatmospheric Kill Vehicle và các biến thể nâng cấp là thành phần quan trọng của hệ thống phòng thủ tên lửa Mỹ. Ảnh: Topwar 

Quân đội Mỹ hiện đang liên tục nâng cấp EKV với nhiều công nghệ mới để cải tiến khả năng chiến đấu, cũng như tích hợp lên nhiều hệ thống phòng thủ tên lửa trên bộ và trên hạm.

TUẤN SƠN (tổng hợp)

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quân sự thế giới xem các tin, bài liên quan.