Dây chuyền sản xuất bom lượn đang hoạt động suốt ngày đêm

Loại bom lượn hạng nặng FAB-3000 đang được sản xuất tại các doanh nghiệp của khu liên hợp công nghiệp quân sự ở vùng Nizhny Novgorod. Đây cũng là địa điểm Bộ trưởng Quốc phòng Nga, Đại tướng Sergei Shoigu mới đến thăm. Bộ trưởng Quốc phòng Nga đã kiểm tra dây chuyền sản xuất bom, cũng như đạn pháo và đạn pháo xe tăng thuộc nhiều cỡ nòng khác nhau.

“Doanh nghiệp đã nhiều lần tăng cường sản lượng bom trên không FAB-500, tăng gấp đôi sản lượng FAB-1500 và từ tháng 2 năm nay đã tổ chức sản xuất hàng loạt FAB-3000”, trích thông cáo của Bộ Quốc phòng Nga.

Theo lời Đại tướng Sergei Shoigu, danh sách đạn pháo được sản xuất cũng được mở rộng, khối lượng sản xuất pháo và vũ khí hàng không hiện đại đã tăng gấp 5 lần so với năm 2023. Bộ Quốc phòng Nga nhấn mạnh, kết quả đó đạt được là nhờ việc tái kích hoạt các cơ sở sản xuất và hiện đại hóa dây chuyền sản xuất với trang thiết bị hiện đại và sự nỗ lực không ngừng nghỉ của người lao động.

leftcenterrightdel

Bom lượn hạng nặng FAB-3000 đang được Nga sản xuất ở quy mô công nghiệp. Ảnh: Lenta

Theo báo cáo của Bộ Quốc phòng Nga, rất nhiều công việc đã được thực hiện tại nhà máy ở vùng Nizhny Novgorod nhằm tái thiết và hiện đại hóa các cơ sở sản xuất. Tổng cộng, sau khi các biện pháp liên quan được hoàn thành, hơn 45.000m2 không gian nhà xưởng đã được triển khai nhanh chóng.

Hầu hết các bộ phận của ngành công nghiệp quốc phòng Nga hiện nay hoạt động suốt ngày đêm với lịch trình làm việc 3 ca. Trong hơn hai năm qua, đã có thêm 1.100 công nhân được tuyển dụng. Bộ Quốc phòng Nga nhấn mạnh, trong giai đoạn này, nhà máy đã tăng phụ cấp và tiền lương, đồng thời thay đổi hệ thống thưởng. Trung bình, tiền lương của người lao động đã tăng 20% tại các doanh nghiệp quốc phòng của Nga.

Bom lượn FAB-3000 sẽ là “cơn ác mộng” tại Ukraine

FAB-3000 là loại bom bay có sức nổ mạnh, được phát triển từ thời Liên Xô và là một trong những loại vũ khí máy bay có sức công phá mạnh nhất hiện nay. FAB-3000 được thiết kế để phá hủy nhiều loại công trình, nơi trú ẩn và các cơ sở công nghiệp kiên cố. Quả bom nặng khoảng 3 tấn chứa tới 1.400kg thuốc nổ mạnh. Khi được thả từ độ cao 12km, bom FAB-3000 có thể đạt tốc độ bay tới 1.200km/giờ.

Bom FAB-3000 được đưa vào sử dụng sau Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại cùng với các loại bom hàng không 100, 250, 500, 1.500, 5.000 và 9.000kg. Vào thời điểm đó, siêu bom cỡ lớn chủ yếu được sử dụng để chống lại các tàu hải quân lớn, nhưng FAB-1500 cũng được sử dụng để phá hủy các cơ sở công nghiệp, đập nước và công trình ngầm. Bán kính sát thương và sóng xung kích FAB-3000 khiến sinh vật sống trong phạm vi 158m đều bị hủy diệt.

“Khi FAB-3000 phát nổ, các công trình bị phá hủy hoàn toàn vẫn nằm trong một vòng tròn có đường kính khoảng 35m. Máy bay vận chuyển FAB-3000 và FAB-5000 là máy bay ném bom tầm xa Tu-22M3”, Bộ Quốc phòng Nga thông báo.

leftcenterrightdel
Ukraine hiện có rất ít vũ khí có thể ngăn cản được bom lượn và máy bay ném bom của Không quân Nga. Ảnh: Getty 

Kế hoạch sử dụng bom hàng không FAB-3000 và FAB-5000 của Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga lần đầu tiên được công bố vào tháng 9-2022 với vụ thử nghiệm thả một quả bom lượn nặng 5 tấn từ độ cao 15km để đạt tốc độ bay lên tới 1.200km/giờ. Mục tiêu của bom lượn FAB-5000 là những mục tiêu kiên cố cả trên mặt đất hoặc dưới hầm ngầm.

Chuyên gia quân sự, Đại úy quân nhân dự bị Vasily Dandykin lưu ý rằng, bom lượn hiện đang được sử dụng rất hiệu quả và giúp hạn chế thiệt hại về máy bay và phi công. Chuyên gia quân sự này trích dẫn ý kiến của các nhà báo Mỹ rằng chính những bom lượn đã ngăn cản cuộc phản công của Ukraine hồi mùa hè 2023. Phương Tây cho rằng, Ukraine không được chuẩn bị và có đủ vũ khí đánh chặn lại bom lượn của Nga.

Trong khi đó, chuyên gia quân sự Anatoly Matviychuk đưa ra bình luận về việc bắt đầu sản xuất hàng loạt FAB-3000. Ông này đặc biệt nhấn mạnh đến sức mạnh của bom hàng không Nga và những hậu quả có thể xảy ra khi sử dụng nó trong tại chiến trường Ukraine. Theo ông, FAB-3000 có thể là “dấu chấm hết” cho bộ binh của Ukraine.

TUẤN SƠN (theo RIAN, Lenta)

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quân sự thế giới xem các tin, bài liên quan.