Theo thông tin từ ban tổ chức, MASK-2019 thu hút hơn 300 tập đoàn quốc phòng, hàng không dân sự và khoảng 500.000 khách tham quan trong thời gian diễn ra các sự kiện liên quan. Nhân sự kiện quan trọng này, Tập đoàn xuất khẩu vũ khí quốc doanh của Nga Rosoboronexport đã mời hơn 120 đoàn đại biểu đến từ 65 quốc gia và vùng lãnh thổ tới dự sự kiện.

Điểm đáng chú ý của MASK-2019 là việc Nga lần đầu tiên giới thiệu phiên bản xuất khẩu của máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 Su-57 với tên mã Su-57E và nhiều trang bị, khí tài, vũ khí hàng không quân sự hiện đại khác. Trong khuôn khổ MASK-2019, Không quân Nga cũng cử tới các đội bay biểu diễn hàng đầu như Rusky Vityaz, Striji, cũng như các màn bay biểu diễn lần đầu tiên của máy bay Su-57 trước công chúng.

leftcenterrightdel
Theo thông lệ, MASK-2019 được tổ chức tại khu phức hợp Zhukovsky.
leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
Nhiều máy bay chiến đấu hiện đại hàng đầu của Nga sẽ được giới thiệu tại MASK-2019, trong đó có Su-35S 9 (ảnh trên) và Su-57E (ảnh dưới).
leftcenterrightdel
Không chỉ có hàng không quân sự, MASK-2019 cũng là nơi các hãng chế tạo hàng không quốc tế giới thiệu các sản phẩm máy bay mới nhất tới đối tác.
leftcenterrightdel
Gian hàng của hãng chế tạo hàng không Mỹ Boeing tại MASK-2019.

Dù mới chỉ là ngày khai mạc, các hãng chế tạo hàng không Nga đã giành được nhiều hợp đồng xuất khẩu dự kiến trị giá tới hơn 9 tỷ USD và con số này sẽ còn tăng cho tới ngày triển lãm kết thúc. 

MAKS được biết tới là triển lãm hàng không quốc tế lớn nhất của Nga, được tổ chức thường kỳ hai năm một lần. Đây không chỉ là nơi trình diễn vũ khí và công nghệ mới nhất của ngành hàng không Nga và quốc tế, mà còn là dịp để những công ty sản xuất máy bay, vũ khí thế giới gặp gỡ đối tác và tìm kiếm các hợp đồng xuất khẩu.

Dự kiến, MASK-2019 sẽ diễn ra tới hết ngày 1-9 này.

TUẤN SƠN (theo RIA, TASS)