Theo đó, người đứng đầu Ủy ban Công nghiệp quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ (SSB), ông Ismail Demir cho biết, tên lửa Atmaca đã bay một hành trình dài, bắn trúng mục tiêu cách xa khoảng 200km. Với lần phóng thử thành công này, tên lửa Atmaca đã sẵn sàng được biên chế cho quân đội quốc gia Tây Á.

Là tên lửa tầm xa, bay thấp và có độ nhạy cao trong việc bắn phá mục tiêu, Atmaca đã sẵn sàng được trang bị trên các nền tảng hải quân tân tiến của Thổ Nhĩ Kỳ và được kỳ vọng sẽ báo trước một kỷ nguyên mới đối với dòng tên lửa chống hạm phóng từ tàu chiến hoặc mặt đất.

leftcenterrightdel
Tên lửa chống hạm Atmaca của Thổ Nhĩ Kỳ. Nguồn: Daily Sabah.

Chương trình phát triển tên lửa Atmaca được khởi động từ năm 2009 và hoàn thành các thử nghiệm hồi cuối năm 2018. Cùng năm 2018, SSB và Roketsan - hãng chế tạo tên lửa đã ký kết thỏa thuận sản xuất hàng loạt loại vũ khí này.

Tên lửa Atmaca đạt tầm bắn tối đa 250km, có thể được triển khai trong mọi điều kiện thời tiết, đối phó hiệu quả với cả các mục tiêu cố định lẫn di động nhờ khả năng chống lại các biện pháp đối phó của đối phương, cập nhật mục tiêu, tái tấn công và hủy bỏ nhiệm vụ. Tên lửa có khả năng tiếp cận mục tiêu cả theo chiều thẳng đứng và tuyến tính, tức đạt độ cao lớn hơn khi tới gần mục tiêu và tấn công từ phía trên.

Các thành phần của tên lửa Atmaca được chế tạo hoàn toàn bởi các nhà thầu quốc phòng trong nước. Trong đó, hệ thống phóng của tên lửa được chế tạo bởi nhà thầu quốc phòng lớn của Thổ Nhĩ Kỳ là ASELSAN, còn bộ kiểm soát hỏa lực là do Bộ chỉ huy Trung tâm nghiên cứu hải quân Thổ Nhĩ Kỳ (ArMerKom) phát triển…

ĐÌNH ĐỨC (theo Daily Sabah)