Dự kiến, quá trình thử nghiệm tên lửa AGM-183A sẽ sử dụng nền tảng phóng là máy bay ném bom tầm xa B-52H. Trước đó, hồi tháng 7-2019, máy bay B-52H cũng được sử dụng để thử nghiệm nguyên mẫu khí động học của tên lửa AGM-183A. Căn cứ vào hình dáng bên ngoài, tên lửa AGM-183A có nhiều nét tương đồng với dòng tên lửa siêu vượt âm Kh-47M2 Kinzhal của Nga.

Để đẩy nhanh tiến độ phát triển AGM-183A ARRW, không quân Mỹ mới đây đã loại bỏ một chương trình phát triển tên lửa siêu vượt âm khác để có đủ nguồn tài chính cần thiết.

leftcenterrightdel
Nguyên mẫu tên lửa  AGM-183A trong thử nghiệm khí động học diễn ra hồi tháng 7-2019.

Chi phí cho quá trình phát triển tên lửa AGM-183A đã gần chạm mốc 1 tỷ USD. Chịu trách nhiệm thực hiện chương trình là công ty Lockheed Missiles and Fire Control (LMFC) thuộc Tập đoàn Lockheed Martin.

Mới đây, thông tin về dòng tên lửa siêu vượt âm mới, cố vấn phụ trách vấn đề mua sắm và trang bị của Bộ trưởng Không quân Mỹ, Will Roper cho biết, AGM-183A được phát triển để đảm bảo ưu thế vượt trội trên không của Mỹ trước các đối thủ tiềm năng. Điều này chứng tỏ Mỹ đang tham gia vào cuộc chạy đua phát triển vũ khí siêu âm tương lai với Nga và Trung Quốc. 

Các thông tin liên quan tới AGM-183A hiện vẫn được giữ bí mật. Tuy nhiên, ông Will Roper tiết lộ, tên lửa siêu vượt âm mới của Mỹ có tốc độ tiếp cận mục tiêu tới Mach 20 (gấp 20 lần tốc độ âm thanh), tương đương với tốc độ vũ trụ cấp 1 hay tốc độ của thiên thạch va chạm với Trái Đất.

Không quân Mỹ mong muốn đưa vào trang bị tên lửa AGM-183A trong năm 2022.

Với quá trình thử nghiệm đang diễn ra, nhiều khả năng tên lửa AGM-183A trong tương lai sẽ được trang bị trên máy bay ném bom hạng nặng như B-52H và sử dụng động cơ nhiên liệu rắn toàn thời gian. Công nghệ này có nhiều nét tương đồng với dòng tên lửa siêu vượt âm Kh-47M2 Kinzhal của Nga.

leftcenterrightdel

Hình ảnh về vụ thử nghiệm nguyên mẫu khí động học của tên lửa AGM-183A được Không quân Mỹ công bố. 

TUẤN SƠN (theo Defense News)