Trực thăng Ka-52M được nâng cấp dựa trên phiên bản cơ bản của trực thăng Ka-52 đã được đưa vào sử dụng tại chiến trường Syria. Quá trình bàn giao cho Không quân Nga sẽ tiếp tục đến cuối năm 2023, nhưng chưa có thông tin cụ thể về số lượng. Giới chuyên môn kỳ vọng Ka-52M sẽ đóng vai trò đặc biệt quan trọng đối với nhiệm vụ chi viện hỏa lực cho những đơn vị tác chiến mặt đất của quân đội nước này.

Trực thăng Ka-52 của quân đội Nga đã được nâng cấp lên thành Ka-52M. Ảnh: Asia Times 

Ka-52M được trang bị tổ hợp ngắm bắn quang điện tử thế hệ mới OES-52, radar mảng pha quét điện tử chủ động V006 Rezets thế hệ mới, có thể phát hiện nhóm xe tăng từ 45km hay máy bay chiến đấu với diện tích phản xạ radar 3m2 từ cự ly lên tới 50km và máy bay trực thăng từ khoảng cách 20km.

Ngoài ra, chủng loại vũ khí cũng đa dạng hơn, trong đó có tên lửa Ataka (tầm bắn 4 - 6km), Vikhr (8km), Vikhr-M (10km), LMUR (15km) và tên lửa hành trình Izdeliye 305 tiêu diệt mục tiêu ở khoảng cách 25km mà không đi phải xâm nhập vùng tác chiến của hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn của đối phương.

 Ka-52M - Phiên bản mới nhất của trực thăng Ka-52. Nguồn: Big Gun

Trực thăng còn được bổ sung khí tài nâng cao độ chính xác của pháo 30mm, đi kèm hệ thống phòng thủ được quảng cáo là đủ sức chống lại tất cả các loại tên lửa vác vai dẫn đường bằng hồng ngoại.

Không chỉ có vậy, các cánh quạt của Ka-52M có bộ phận làm nóng mạnh hơn, cho phép trực thăng hoạt động trong phạm vi nhiệt độ rộng hơn.

THẾ TRUYỀN (theo Defense Blog)

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quân sự thế giới để tiếp tục cập nhật, xem các tin, bài về vũ khí, trang bị, khí tài và hoạt động tác chiến của các nước trên thế giới.