Theo lời ông Sergey Chemezov, các tổ hợp S-500 đầu tiên sẽ được ưu tiên trang bị cho Quân đội Nga và khẳng định sẽ không có bất kỳ hợp đồng xuất khẩu nào được thực hiện cho tới năm 2025. Tuyên bố của lãnh đạo Rostec đã phủ nhận các thông tin về việc Nga có thể sẽ sớm xuất khẩu S-500 cho các đối tác truyền thống.

“Tôi cho rằng, việc xuất khẩu S-500 sẽ không diễn ra sớm trong vài năm tới. Trước hết, dòng vũ khí phòng không hiện đại này phải được ưu tiên trang bị cho Quân đội Nga, sau đó mới tính tới khả năng xuất khẩu”, ông Sergey Chemezov nói.

leftcenterrightdel
Hình ảnh được cho là dây chuyền sản xuất tổ hợp tên lửa S-500 đang được Nga triển khai. Ảnh: RIA.

Ông Sergey Chemezov cho biết thêm, việc tổ hợp tên lửa phòng không S-400 Triumph nhận được sự quan tâm rất lớn từ nhiều quốc gia trên thế giới và dây chuyền sản xuất dòng vũ khí phòng không này của Tổ hợp Almaz-Altey đang hoạt động hết công suất sẽ khiến S-500 không có mặt sớm trên thị trường vũ khí quốc tế. Với việc S-500 chính thức được sản xuất, Nga cũng sẵn sàng chia sẻ công nghệ của S-400. Điển hình là việc Moscow đang đàm phán với Ankara và New Delhi về khả năng thiết lập dây chuyền lắp ráp S-400 tại các quốc gia này.

Tổ hợp tên lửa 55R6M Triumfator-M hay S-500 Prometheus của Nga vẫn đang trong quá trình phát triển và hoàn thiện. Các thông số của S-500 chưa được công bố chi tiết, nhưng theo truyền thông Nga, tổ hợp tên lửa này có khả năng tiêu diệt mục tiêu từ khoảng cách 600km, có thể theo dõi và tấn công cùng lúc 10 mục tiêu đạn đạo di chuyển ở tốc độ lên tới 7km/giây (tương đương 20 lần vận tốc âm thanh). Điểm đặc biệt của S-500 là khả năng ngăn chặn các mục tiêu ở độ cao tới 100km, khu vực rìa ngoài của tầng khí quyển Trái Đất. Với trần bắn trên, S-500 có đủ khả năng ngăn chặn các vệ tinh quân sự tầm thấp của đối phương, cũng như các khối đầu đạn lắp trên tên lửa đạn đạo của đối phương trước khi chúng bước vào giai đoạn hồi quyển và phân tách thành các đầu đạn con.

Để đáp ứng được khả năng bắn hạ các mục tiêu ở độ cao lớn, S-500 được trang bị đạn tên lửa đánh chặn tầm siêu xa mới 40Н6 với trần bắn tối đa từ 200 tới 250km. Do trần bắn lớn, phương thức dẫn đường dành cho đạn tên lửa 40Н6 hoạt động theo nguyên tắc dẫn đường bán chủ động có hiệu chỉnh căn cứ vào tín hiệu radar phản hồi từ mục tiêu. Khi không còn kết nối với hệ thống radar dẫn đường ở mặt đất, đạn tên lửa sẽ bật hệ thống tự dẫn chủ động tìm kiếm và khóa mục tiêu trong vùng giám sát định trước.

leftcenterrightdel
Với việc ưu tiên trang bị cho Quân đội Nga và S-400 đang ở giai đoạn sản xuất tối ưu, S-500 sẽ không được xuất khẩu sớm. Ảnh: RIA.

So với các dòng tên lửa phòng không của phương Tây, chức năng phòng không và phòng thủ tên lửa, đặc biệt là ở tầng ngoại vi của khí quyển Trái Đất thường được tách riêng cho các tổ hợp vũ khí riêng biệt, thì S-500 hợp nhất 2 chức năng này vào trong một tổ hợp vũ khí duy nhất.

Trong biên chế hệ thống phòng không-vũ trụ Nga, S-500 đóng vai trò như lớp phòng thủ thượng tầng với chức năng phòng thủ tên lửa và chống lại các phương tiện bay siêu vượt âm thế hệ mới. S-500 sẽ phối hợp với các tổ hợp S-400 Triumph và S-350 Vityaz, cũng như hệ thống phòng thủ tên lửa A-235 Nudol tạo ra lưới phòng thủ đa lớp tương lai của Quân đội Nga.

TUẤN SƠN (theo RIA, Sputnik)