* Bỉ tham gia chương trình phát triển máy bay chiến đấu thế hệ thứ 6

Mới đây, chính phủ Bỉ đã đồng ý tham gia phát triển máy bay chiến đấu mới trong chương trình có tên là Hệ thống tác chiến trên không tương lai (FCAS) với tư cách là quan sát viên. Ngoài ra, quốc gia này cũng đã được phê duyệt khởi động chương trình nghiên cứu và phát triển, với khoản tài trợ 60 triệu euro, nhằm nâng cao khả năng của ngành công nghiệp quốc phòng trong việc tham gia chương trình FCAS.

leftcenterrightdel

Mô hình máy bay chiến đấu thế hệ thứ 6 NFG thuộc Hệ thống Tác chiến trên không tương lai (FCAS), do Pháp, Đức, Tây Ban Nha hợp tác phát triển, được trưng bày tại Triển lãm hàng không Paris năm 2019. Ảnh: Army Registration 

FCAS, được khởi xướng vào năm 2017, là một dự án quốc phòng lớn nhất châu Âu với sự tham gia của Pháp, Đức và Tây Ban Nha, có giá trị tới hơn 100 tỷ euro. Chương trình này nhằm mục đích phát triển máy bay chiến đấu phản lực thế hệ thứ 6 dự kiến sẽ thay thế các tiêm kích như Rafale và Eurofighter. Trọng tâm của FCAS là hệ thống vũ khí thế hệ tiếp theo (NGWS), bao gồm máy bay chiến đấu thế hệ mới (NGF), tàu sân bay từ xa không người lái (RCs) và đám mây chiến đấu (CC).

NGF được thiết kế như một máy bay chiến đấu thế hệ thứ 6 đa năng và tiên tiến với các công nghệ mới nhất nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động, khả năng sống sót và khả năng kết nối. NGF sẽ có động cơ phản lực mới, hệ thống vũ khí mới, cảm biến tiên tiến, công nghệ tàng hình, và có khả năng kết nối với máy bay không người lái (UAV).

Các tàu sân bay từ xa không người lái (RCs) sẽ hỗ trợ NGF trong quá trình thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau, từ giám sát đến tấn công. Đám mây chiến đấu (CC) đại diện cho một khía cạnh mang tính cách mạng của FCAS, hoạt động như một khung kỹ thuật số phân tán cho phép quản lý hợp nhất dữ liệu và hoạt động trên nhiều nền tảng khác nhau. Hệ thống dựa trên đám mây này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc chia sẻ thông tin tình báo, đưa ra quyết định và phối hợp hoạt động theo thời gian thực giữa các hệ thống có người lái và không người lái trên không, cũng như với các lực lượng hải quân, lục quân và không gian mạng.

Chuyến bay đầu tiên của NGF dự kiến thực hiện vào năm 2027, bắt đầu sản xuất từ 2030 và chính thức đi vào hoạt động từ 2040.

* Hanwha Aerospace cung cấp thêm 72 hệ thống pháo phản lực phóng loạt Chunmoo cho Ba Lan

Vừa qua, công ty Hanwha Aerospace của Hàn Quốc đã ký hợp đồng bổ sung, trị giá khoảng 1,6 tỷ USD, với Ba Lan để cung cấp thêm 72 hệ thống pháo phản lực phóng loạt K239 Chunmoo (MRLS), trước đó hai bên đã đạt thỏa thuận khung vào năm 2022.

leftcenterrightdel
 Hanwha Aerospace ký hợp đồng cung cấp 72 hệ thống pháo phản lực phóng loạt K239 Chunmoo cho Ba Lan. Ảnh: Military Leak

Hợp đồng nêu rõ việc cung cấp 72 hệ thống K239 Chunmo, rocket chiến thuật Chunmoo CTM-290 và chuyển giao công nghệ trên các mô-đun phóng của hệ thống.

Một ngày trước khi ký hợp đồng, một phái đoàn Ba Lan đã đến thăm Cơ quan Phát triển quốc phòng Hàn Quốc và theo dõi vụ phóng thử nghiệm rocket CTM-290 từ Homar-K, phiên bản pháo phản lực phóng loạt Chunmoo sản xuất cho Ba Lan. Tên lửa có đường kính 60cm và có tầm bắn tối đa 290km. Bên cạnh đó, Hanwha Aerospace đã điều chỉnh hệ thống Chunmoo để có thể lắp trên khung gầm xe quân sự Jelcz 8x8 của Ba Lan. Ngoài ra, Homar-K còn được tích hợp hệ thống quản lý chiến đấu TOPAZ tiên tiến do Ba Lan thiết kế, giúp nâng cao hiệu quả hoạt động và khả năng phối hợp chiến lược.

Vào tháng 10-2022, Hanwha Aerospace đã ký thỏa thuận cung cấp 288 hệ thống pháo phản lực phóng loạt K239 Chunmoo cho lực lượng vũ trang Ba Lan nhằm cải thiện khả năng răn đe của họ. Cũng trong năm 2022, công ty Hàn Quốc này cũng cung cấp xe tăng chiến đấu K2, pháo tự hành K9 và máy bay tiêm kích FA-50 cho Ba Lan.

Việc Hanwha Aerospace cung cấp hệ thống pháo phản lực phóng loạt K239 Chunmoo cho Ba Lan đánh dấu bước tiến đáng kể của quốc gia này trong việc tăng cường năng lực quốc phòng và đưa quan hệ đối tác chiến lược với Hàn Quốc lên một tầm cao mới.

* Naval Group giành hợp đồng nâng cấp khinh hạm lớp Formidable của Hải quân Singapore

Tập đoàn đóng tàu ngầm Pháp Naval Group thông báo đã ký hợp đồng với ST Engineering Marine, công ty con của nhà thầu quốc phòng Singapore ST Engineering, để nâng cấp các tàu khu trục lớp Formidable.

leftcenterrightdel

Tàu khu trục lớp Formidable của Hải quân Singapore. Ảnh: Naval Group 

Theo đó, Naval Group sẽ hỗ trợ dự án nâng cấp này với tư cách là nhà thầu phụ. Naval Group Far East, công ty con của Naval Group có trụ sở tại Singapore, giữ vai trò quan trọng trong các hoạt động quản lý dự án, bảo trì và chuỗi cung ứng cùng với Hải quân Singapore và ST Engineering.

Được phát triển dựa trên thiết kế lớp tàu La Fayette của Pháp, khinh hạm lớp Formidable của Hải quân Singapore hiện được xem là lớp tàu chiến hiện đại nhất của quốc gia này và trong khu vực. Tàu có chiều dài 114m, rộng 16m, lượng giãn nước 3.200 tấn, tốc độ tối đa hơn 46,3km/giờ và phạm vi hoạt động 4.200 hải lý. 

Lớp Formidable được trang bị nhiều khí tài tiên tiến như tên lửa diệt hạm Harpoon, tên lửa hạm đối không Aster, ngư lôi chống ngầm Whitehead A244S, hải pháo OTO Melara 76mm, và pháo tự động Typhoon Mk 25, cho phép tàu có thể tấn công các mục tiêu trên không, trên mặt nước cũng như dưới nước. Hệ thống điện tử trên tàu cũng rất hiện đại, hoạt động trên nền tảng tự động hóa cao, qua đó giúp giảm khối lượng công việc cho thủy thủ đoàn.

QUỲNH OANH (tổng hợp)

* Chuyên mục Quân sự thế giới hôm nay trên Báo Quân đội nhân dân Điện tử gửi tới bạn đọc thông tin mới nhất về các hoạt động an ninh, quốc phòng quân sự thế giới trong 24 giờ qua.