* Theo The New Arab, Iran cho biết Hải quân nước này đã buộc tàu ngầm của Mỹ phải nổi lên mặt nước khi đi qua eo biển Hormuz. Đây là thông báo mới nhất về đối đầu giữa các lực lượng quân sự Iran và Mỹ trong khu vực.

Tư lệnh Hải quân Iran Shahram Irani trong một phỏng vấn với kênh truyền hình quốc gia Iran đã khẳng định: “Tầu ngầm của Mỹ lúc đó đang lặn dưới mặt nước, nhưng đã bị tàu ngầm Fateh của Iran phát hiện và thực hiện... những bước đi cần thiết để nó buộc phải nổi lên mặt nước khi đi qua eo biển Hormuz. Sau khi bị cảnh báo xâm nhập lãnh hải Iran, tầu ngầm Mỹ đã chuyển hướng”.

leftcenterrightdel

Mỹ phủ nhận cáo buộc cho rằng tàu ngầm Mỹ đã đi vào hải phận Iran. Ảnh: Hải quân Mỹ 

Trong khi đó, Bộ Tư lệnh Trung tâm Lực lượng Hải quân Mỹ đã phủ nhận thông tin này từ phía Iran và khẳng định tàu ngầm hạt nhân trang bị tên lửa dẫn đường Florida đang hoạt động ở khu vực Trung Đông để hỗ trợ Hạm đội 5 có căn cứ đặt ở Bahrain và thông tin của phía Iran đưa ra là hoàn toàn không đúng; tầu ngầm Florida không đi qua eo biển Hormuz.

Đầu tháng này, tàu ngầm hạt nhân lớp Ohio USS Florida đã được điều tới Trung Đông sau khi xảy ra nhiều vụ đụng độ giữa người Palestine với lực lượng an ninh Israel và hàng loạt vụ pháo kích xảy ra trong khu vực.

* Tàu đổ bộ Type 071E HTMS Chang sẽ về tới Thái Lan vào ngày 27-4. Thông tin này đã được Hải quân hoàng gia Thái Lan chính thức xác nhận. Tàu đổ bộ HTMS Chang đã hoàn thành chạy thử nghiệm ở Trung Quốc và đã lên đường về Thái Lan để Hải quân nước này tiếp nhận.

Đại tá Chukiat Thepalai, người đứng đầu Cơ quan thanh tra thiết bị thuộc Ủy ban Đấu thầu mua sắm Hải quân hoàng gia Thái Lan, đã ký giấy chứng nhận bàn giao tàu đổ bộ HTMS Chang với nhà máy đóng tàu Hudong-Zhonghua tại Thượng Hải. Theo đó, tàu độ bộ mới HTMS Chang của Thái Lan, được đặt tên theo một hòn đảo ở tỉnh Trat, sẽ được đưa vào biên chế hoạt động cùng với tàu đổ bộ HTMS Ang Thong cho đến khi tàu ngầm S26T hoàn thành. Sau đó, HTMS Chang sẽ chuyển sang thực hiện nhiệm vụ tác chiến cùng tàu ngầm S26T.

leftcenterrightdel
Tàu đổ bộ Type 071E là biến thể dành cho xuất khẩu của tàu vận tải đổ bộ lớp Yuzhao. Ảnh: Chinamil 

Tàu đổ bộ HTMS Chang ban đầu được đưa vào kế hoạch mua sắm dài hơi, kéo dài trong 20 năm của Hải quân hoàng gia Thái Lan, hướng đến mục tiêu đưa vào biên chế 4 tàu đổ bộ lớn phục vụ các hoạt động tác chiến khác nhau vào năm 2036. Tháng 9-2019, Thái Lan ký hợp đồng với Tập đoàn Công nghiệp đóng tàu Trung Quốc (CSIC) mua thiết kế và đóng tàu đổ bộ Type 071E cho Hải quân hoàng gia. Ngày 17-4-2023, tàu chính thức hạ thủy chạy thử. Ngày 27-4 tới, tàu dự kiến sẽ về đến Thái Lan.

Type 071E là biến thể dành cho xuất khẩu của tàu vận tải đổ bộ lớp Yuzhao đã được đưa vào hoạt động trong Hải quân Trung Quốc. Hiện Hải quân Trung Quốc có 6 tàu đổ bộ như vậy và 2 chiếc nữa đang trong quá trình hoàn thiện. Type 071E có thể chở theo 600 đến 800 quân và được trang bị một súng pháo cỡ đạn 76mm, 4 hệ thống vũ khí tầm gần cỡ đạn 30mm, xuồng đổ bộ (có thể treo ở 2 bên sườn),  và 2 máy bay trực thăng vận tải hạng trung. Type 071E có thể hoạt động linh hoạt, đảm nhiệm các nhiệm vụ quân sự như tấn công đổ bộ hoặc tiến hành các hoạt động hỗ trợ nhân đạo, cứu trợ thiên tai và chống cướp biển.

* Theo Newsweek, Thụy Điển có thể gia nhập NATO trước cuộc họp thượng đỉnh vào tháng 7 tới trong trường hợp Tổng thống đương nhiệm không thắng cử vào tháng 5 tới. Đây là thông tin do ông Ünal Çeviköz, trợ lý chính sách đối ngoại của ứng cử viên đối lập Kemal Kılıçdaroğlu, đưa ra.

leftcenterrightdel
Phần Lan đã trở thành thành viên NATO trước Thụy Điển, mặc dù 2 nước Bắc Âu cùng nộp đơn xin gia nhập khối. Ảnh: Getty Images  

Theo ông Ünal Çeviköz, liên minh 6 đảng trong cuộc vận động bầu cử tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ do ông Kemal Kılıçdaroğlu dẫn dắt hiện đang khá lạc quan về triển vọng Thụy Điển sẽ phá vỡ thế bế tắc kéo dài nhiều tháng nay trong quyết định xin gia nhập NATO của mình do những bất đồng giữa quốc gia Bắc Âu này và chính phủ của Tổng thống Recep Tayyip Erdoğan.

Liên minh của ông Kemal Kılıçdaroğlu hiện đang dẫn trước ông Erdogan trong các cuộc thăm dò dư luận trước cuộc bầu cử ngày 14-5 tới, làm gia tăng khả năng chấm dứt 20 năm nắm giữ quyền lực đỉnh cao liên tục của Tổng thống đương nhiệm Thổ Nhĩ Kỳ. Tính đến nay, ông Recep Tayyip Erdoğan đã có 12 năm làm thủ tướng và 8 năm làm Tổng thống. Chương trình tranh cử của ông Kemal Kılıçdaroğlu cho thấy ông sẽ cải thiện quan hệ với các đồng minh NATO và các thành viên Liên minh châu Âu đã từng ít nhiều bị ảnh hưởng dưới sự lãnh đạo của ông Erdoğan.

Chuyên mục Quân sự thế giới hôm nay trên Báo Quân đội nhân dân gửi tới bạn đọc thông tin mới nhất về các hoạt động an ninh, quốc phòng quân sự thế giới trong 24 giờ qua.

HỮU DƯƠNG (thực hiện)