* Nga triển khai xe bọc thép rà phá bom, mìn BMR-3MA Vepr tại Ukraine

Army Recognition cho biết, Nga đã triển khai một số lượng lớn xe bọc thép rà phá bom, mìn BMR-3MA Vepr cho các nhiệm vụ tại Ukraine.

Được thiết kế để vừa có thể điều khiển được bởi con người, vừa có thể vận hành bởi các phương tiện không người lái, BMR-3MA nổi bật nhờ được lắp càng quét mìn dạng bánh xe gắn với trục bằng thép. Các trục này được thiết kế và chế tạo rất phức tạp nhằm đảm bảo các bánh xe phải luôn bám sát mặt địa hình để không bỏ sót mìn khi rà phá.

leftcenterrightdel
Nga triển khai xe rà phá bom, mìn tại Ukraine. Ảnh minh họa: Army Recognition 

Ngoài khả năng xử lý nhiều loại mìn chống tăng khác nhau, hệ thống tiên tiến này còn có thể rà mìn theo hướng ngang và phá hủy dây nối điều khiển nổ từ xa. Với khả năng này, BMR-3MA có thể mở lối an toàn qua các bãi mìn ở nhiều khu vực và địa hình khác nhau.

Được phát triển dựa trên khung gầm của xe tăng T-90A, BMR-3MA "Vepr" nổi bật bởi khả năng bảo vệ chủ động chống lại lựu đạn có sức nổ mạnh và tên lửa chống tăng dẫn đường. Ngoài ra, nó còn được trang bị súng phóng lựu đạn khói để hỗ trợ di chuyển và hoạt động.

Kíp xe BMR-3MA gồm 2 người và 3 kỹ sư. Tất cả có thể ở trong cabin khép kín tối đa 2 ngày nhờ các thiết bị hỗ trợ sự sống như bộ lọc, van thông gió, hệ thống vi khí hậu nhiệt điện. Bên cạnh đó, cùng với lượng thực phẩm và nước đủ dùng trong 2 ngày, trên xe còn có các thiết bị đun sôi nước và hâm nóng thức ăn.

Bên cạnh đó, xe còn được trang bị giáp và hệ thống phòng thủ tiên tiến giúp bảo đảm an toàn cho kíp chiến đấu khi thực thi nhiệm vụ, BMR-3MA còn có 1 súng máy phòng không điều khiển từ xa 12,7mm với khả năng tấn công cả mục tiêu trên không và mặt đất ở cự ly lên tới 2.000m.

* Hungary nhận máy bay vận tải quân sự Embraer KC-390 Millennium đầu tiên

Hungary vừa mới tiếp nhận máy bay vận tải quân sự Embraer KC-390 Millennium đầu tiên trong 2 chiếc nước này đặt mua từ Brazil. Đây là một phần trong nỗ lực của quốc gia châu Âu này trong việc hiện đại hóa lực lượng phòng vệ của mình. Việc mua sắm KC-390 nhằm giải quyết nhu cầu ngày càng tăng của Không quân Hungary sau khi nước này cho ngừng hoạt động máy bay vận tải Antonov An-26 vào năm 2020.

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Hungary Zsolt Kutnyánszky, chiếc KC-390 đầu tiên này sẽ ở lại Hungary trong 3 tuần để thử nghiệm trước khi quay trở lại cơ sở của Tập đoàn hàng không vũ trụ Embraer để lắp ráp lần cuối. Ông Kutnyánszky nói rằng, giai đoạn thử nghiệm là cơ hội để các chuyên gia Hungary làm quen với công nghệ của máy bay trước khi chính thức tiếp nhận. Chiếc thứ hai dự kiến sẽ được giao vào năm 2025.

leftcenterrightdel
KC-390 có thể mang tải trọng tối đa 26 tấn và vận chuyển tới 80 binh lính hoặc 64 lính dù. Ảnh: Bộ Quốc phòng Hungary 

KC-390 Millennium là máy bay vận tải quân sự hiện đại được phát triển bởi Tập đoàn hàng không vũ trụ Embraer của Brazil. Được thiết kế để thay thế máy bay vận tải cánh quạt cũ, KC-390 sở hữu các hệ thống điện tử hàng không tiên tiến, có khả năng thích ứng cao và thực hiện được nhiều nhiệm vụ khác nhau như vận chuyển binh lính, hàng hóa và lính dù, cấp cứu đường không và tìm kiếm cứu nạn. 

Máy bay được thiết kế dốc phía sau để tải được nhiều loại hàng hóa, bao gồm cả phương tiện bọc thép. KC-390 được đánh giá cao bởi khả năng mang tải trọng tối đa lên tới 26 tấn và vận chuyển được 80 binh lính hoặc 64 lính dù. KC-390 có sải cánh 35,05m, tốc độ tối đa 870km/giờ và tầm bay lên đến 6.500km mà không cần tiếp nhiên liệu. Thiết kế của phương tiện cũng hỗ trợ việc tiếp nhiên liệu trên không, nhằm nâng cao tính linh hoạt và tầm hoạt động của nó. Sự kết hợp giữa công suất, tốc độ và tầm bay khiến KC-390 trở thành sự lựa chọn hấp dẫn cho các lực lượng không quân đang muốn nâng cao khả năng vận chuyển của mình.

Hiện tại, 10 chuyên gia bảo dưỡng hàng không của Hungary đang được đào tạo tại các cơ sở của nhà sản xuất ở Brazil để hỗ trợ vận hành KC-390. Sự xuất hiện của KC-390 được đánh giá là dấu ấn quan trọng đối với Không quân Hungary.

* Lockheed Martin giành hợp đồng phát triển tên lửa đánh chặn thế hệ mới

Vào đầu tuần này, Cơ quan Phòng thủ tên lửa (MDA) của Bộ Quốc phòng Mỹ đã thông báo, Tập đoàn Lockheed Martin đã giành được hợp đồng trị giá 17 tỷ USD để phát triển hệ thống tên lửa đánh chặn nhằm bảo vệ Mỹ trước các cuộc tấn công bằng tên lửa đạn đạo liên lục địa.

Hợp đồng kéo dài 5 năm này bao gồm việc phát triển tên lửa đánh chặn thế hệ tiếp theo (NGI) nhằm hiện đại hóa hệ thống phòng thủ tên lửa giai đoạn giữa trên mặt đất (GMD). Hệ thống này bao gồm các radar và thiết bị đánh chặn để bảo vệ lãnh thổ Mỹ trước các cuộc tấn công bằng tên lửa liên lục địa.

leftcenterrightdel
Lockheed Martin trúng thầu hợp đồng phát triển tên lửa đánh chặn trị giá 17 tỷ USD. Ảnh: Lockheed Martin 

NGI được thiết kế với khả năng kỹ thuật tiên tiến nhằm tăng cường năng lực phòng thủ tên lửa của Mỹ trước các mối đe dọa tên lửa đạn đạo liên lục địa. Hệ thống sử dụng các công nghệ phát hiện và theo dõi tiên tiến để xác định chính xác các mối đe dọa ngay thời điểm phóng. Với các thuật toán phân biệt mục tiêu tinh vi, NGI có thể phân biệt giữa đầu đạn thực tế và đầu đạn mồi nhử. Ngoài ra, loại tên lửa này còn được trang bị hệ thống định vị và dẫn đường tăng cường, cho phép đánh chặn chính xác các mục tiêu ngay cả khi chúng ở độ cao cực cao. Những công nghệ tích hợp này đảm bảo NGI có thể vô hiệu hóa các mối đe dọa một cách hiệu quả và chính xác trước khi chúng tiếp cận mục tiêu.

Theo Trung tướng Heath Collins, Giám đốc MDA, NGI hiện đang trong giai đoạn phát triển công nghệ và sẽ sớm chuyển sang giai đoạn phát triển sản phẩm và Mỹ có kế hoạch mua 20 tên lửa đánh chặn này để triển khai tại Fort Greely, Alaska. Cũng theo người đứng đầu MDA, chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đã yêu cầu dành 28,4 tỷ USD cho hệ thống phòng thủ tên lửa trong ngân sách tài khóa năm 2025.

TRẦN HOÀI (tổng hợp)

* Chuyên mục Quân sự thế giới hôm nay trên Báo Quân đội nhân dân Điện tử gửi tới bạn đọc thông tin mới nhất về các hoạt động an ninh, quốc phòng quân sự thế giới trong 24 giờ qua.