Số lượng tổ hợp pháo Coalisia-SV và đơn vị pháo binh tiếp nhận vũ khí mới không được công bố, nhưng nhiều khả năng chúng là lô pháo Coalisia-SV được Tập đoàn Uralvagonzavod (UVZ) bàn giao cho quân đội Nga để thử nghiệm thực chiến hồi cuối năm 2019.

Mới đây, sau khi hoàn thành thử nghiệm cấp quốc gia, nhiều nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Nga cho biết, quá trình thử nghiệm thực chiến của dòng pháo tự hành Coalisia-SV sẽ kéo dài tới năm 2022 với nhiều ứng dụng công nghệ mới. Tuy nhiên, tiến độ này có thể thay đổi tùy vào nhu cầu của quân đội Nga và các màn thể hiện trên thao trường của dòng vũ khí mới.

leftcenterrightdel
Tổ hợp pháo tự hành Coalisia-SV tham gia lễ duyệt binh Ngày Chiến thắng. Ảnh: THU HIỀN.

Nga lần đầu tiên giới thiệu dòng pháo tự hành thế hệ mới Coalisia-SV tại lễ duyệt binh Ngày Chiến thắng phát xít năm 2015. Tới năm 2016, lãnh đạo Quân khu phía Tây của quân đội Nga cho biết, dòng pháo tự hành mới có thể được đưa vào trang bị ngay trong cùng năm, nhưng quá trình phát triển của dòng vũ khí mới không thể hoàn thành kịp tiến độ này. Sau nhiều thời gian hoàn thiện và nâng cấp, UAZ đã hoàn thành thử nghiệm cấp quốc gia của Coalisia-SV vào đầu năm 2020.

Coalisia-SV là dòng pháo tự hành được phát triển theo tư duy nền tảng hợp nhất của mới của quân đội Nga. Nó sử dụng chung khung gầm xe bọc thép hạng nặng thế hệ mới Armata, vốn được sử dụng cho xe tăng T-14 và xe chiến đấu hộ vệ tăng T-15. Pháo chính 152mm theo chuẩn Liên Xô và Nga được nâng cấp để tối ưu tuổi thọ nòng và độ chụm của mỗi phát bắn. Trong các lần bắn thử nghiệm, với đạn tăng tầm, pháo Coalisia-SV có tầm bắn tới 70km, gần gấp đôi các loại lựu pháo đang nằm trong trang bị của quân đội Mỹ và các quốc gia NATO. Nó được xem là một trong những dòng pháo tự hành có tầm bắn xa nhất thế giới.

leftcenterrightdel
Coalisia-SV tại triển lãm quân sự thường niên Army.

So với các dòng pháo tự hành thế hệ trước, Coalisia-SV thế mạnh ở khả năng tự động hóa. Các bước hoạt động đều trong một chu trình khép kín: Từ trinh sát mục tiêu; lấy tọa độ, phần tử bắn; chọn loại đạn phù hợp và điều khiển hỏa lực… giúp kíp điều khiển Coalisia-SV gần như không phải can thiệp vào quy trình khai hỏa. Cùng với đó, hệ thống thông tin tác chiến mạng tích hợp giúp Coalisia-SV tham chiến với vai trò như một phần tử trong hệ thống chiến đấu lớn giúp tăng hiệu quả tác chiến tổng hợp. UAZ cũng trang bị công nghệ thuốc phóng sử dụng công nghệ vi sóng-plasma giúp tối đa lực phóng ở bất kỳ tầm và hướng nào của nòng pháo chính. Các công nghệ đặc biệt này trên giúp Coalisia-SV có thể tạo tính toán quỹ đạo bay để bắn ra nhiều phát đạn tới mục tiêu cùng lúc để tăng khả năng phá hủy và trúng đích.

Pháo tự hành Coalisia-SV sẽ thay thế dần các đơn vị pháo Msta-S trong các lữ đoàn pháo độc lập của quân đội Nga.

TUẤN SƠN (theo RIAN)